in

MacBook Pro , iMac และ Mac Pro ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้า อาจมาพร้อมชิปรุ่นใหม่

Bloomberg เผยว่า Apple กำลังซุ่มทำชิป Apple Silicon รุ่นอัปเกรดใหม่เพื่อในไปใส่ใน MacBook Pro , iMac และ Mac Pro รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้านี้ เนื้อหาในรายงานจะมีอะไรบ้างนั้น อ่านต่อด้านล่าง

ชิป Apple Silicon รุ่นใหม่ อาจถูกใส่มาใน MacBook Pro , iMac และ Mac Pro ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้า

ลือว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับตัวแทนผู้ผลิตชิปหลายรายเพื่อต่อยอดชิปรุ่นใหม่ โดยชิปรุ่นใหม่นี้จะถูกพัฒนาจากชิป M1ที่อยู่ใน MacBook Air, MacBook Pro 13″ และ Mac mini ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยหวังว่าชิปรุ่นใหม่ที่ Apple กำลังซุ่มทำอยู่นี้จะมีประสิทธิภาพที่แซงหน้าชิป Intel ไปอีกขั้น

“วิศวกรการผลิตชิปที่ Cupertino ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในแคลิฟอร์เนียกำลังทำงานกับตัวแทนผู้ผลิตชิป M1หลายราย โดยชิป M1 เป็นชิปที่ Appple พัฒนาขึ้นมาเองเพื่อใช้เป็นโปรเซสเซอร์หลักของ Mac ตัวแรกของ Apple ที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน หากเป็นไปตามความคาด Mac ตัวใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพแซงหน้า Mac รุ่นที่ใช้ใช้ชิป Intel อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการตั้งชื่อชิปตัวใหม่ตามที่ทุกคนทราบ เนื่องจากแผนดังกล่าวยังไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

MacBook Pro , iMac และ Mac Pro พร้อมชิปรุ่นถัดไปของ Apple มีแผนจะวางจำหน่ายในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิและปลายฤดูใบไม้ร่วงในปีหน้า ตามที่คนลือกัน”

ชิปของ Apple ในปีที่จะมาถึงนี้ เรียกได้ว่ามีความ “ทะเยอทะยาน” มากกว่าที่ผู้สังเกตุการณ์ในอุตสาหกรรมบางรายคาดการณ์ไว้ ตามรายงานคาดว่า Apple จะทำการเปลี่ยนจากการใช้ชิป Intel มาใช้ชิปของตัวเองอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2022

ชิป ‌M1‌ รุ่นปัจจุบันมีคอร์ประมวลผลประสิทธิภาพสูง 4 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานอีก 4 คอร์ สำหรับชิปรุ่นต่อไปที่อาจจะมาใน MacBook Pro และ ‌iMac‌ ลือกันว่า Apple กำลังออกแบบชิปที่มีคอร์ประมวลผลประสิทธิภาพสูงให้มีมากถึง 16 คอร์และคอร์ประหยัดพลังงานอีก 4 คอร์

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Apple กำลังทดสอบการออกแบบชิปที่มีคอร์ประสิทธิภาพสูงถึง 32 คอร์เพื่อใช้สำหรับ Mac รุ่นไฮเอนด์อย่าง Mac Pro ที่วางแผนไว้ว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 รวมถึง Mac Pro ที่มีขนาดเล็กลงไปกว่าครึ่งที่มีแผนจะเปิดตัวภายในปี 2022

“ในปี 2021 หรือ ปี 2022 คาดว่า Apple กำลังดำเนินการอัปเกรดกราฟิกที่มีราคาสูงขึ้นด้วยกราฟิกที่มี 64 คอร์ และ 128 คอร์โดยมุ่งเป้าไปที่ Mac รุ่นไฮเอนด์โดยเฉพาะ กราฟิกเหล่านี้จะเร็วกราฟิกที่ในอยู่ในโมดูลกราฟิกของ Nvidia และ AMD ที่ Apple เคยใช้”

แหล่งข่าวของ Bloomberg ยังให้ข้อมูลอีกว่า Apple ยังคงเลือกที่จะเก็บชิปที่ทรงพลังกว่านี้ไว้เพื่อนำไปใช้ใน Mac รุ่นอื่น ๆ ในปีหน้า ตัวอย่างเช่น Apple สามารถเลือกที่จะเปิดตัว Mac รุ่นแรกโดยเปิดใช้งานคอร์ประสิทธิภาพสูงเพียง 8 หรือ 12 คอร์ขึ้นอยู่กับการผลิต รายงานระบุว่า ในบางเคสผู้ผลิตชิปถูกเสนอให้ใช้ชิปที่มีคุณสมบัติต่ำกว่าที่ตั้งใจไว้ อันมาเนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิต

Mac รุ่นใหม่ทั้งหมดอาจมาพร้อมจอ Mini-LED หรือไม่ ?

รูปจาก 9To5Mac

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo กล่าวว่า Apple กำลังเปลี่ยนไปใช้จอแสดงผล Mini-LED ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac ในปีหน้า ซึ่งหมายความว่า Mac บางส่วนหรือทั้งหมดที่กล่าวถึงในรายงานนี้อาจมาพร้อมกับหน้าจอที่ดีกว่าเดิม

Kuo ยังกล่าวอีกว่า Apple กำลังจะผลิตสินค้าใหม่ที่ใช้จอ Mini-LED ทั้งหมด 6 ที่จะเปิดตัวในปี 2021 ได้แก่ MacBook Pro รุ่น 14.1″, MacBook Pro รุ่น 16″ และ ‌iMac‌ ขนาด 27″

ใครที่รอชมสินค้าใหม่จาก Apple อยู่ ก็อดใจรอกันอีกนิดนะคะ

ที่มา – MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University