in ,

ดราม่าเครื่อง Macbook และ iMac ใหม่ แพง? ฟังอีกมุมจากคนใช้แมคจริงๆ

mac-expensive

สืบเนื่องจากเมื่อวานช่วงเย็นๆ Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ iMac Retina 4K สำหรับจอ 21.5″ และอุปกรณ์เสริม Magic Accessories อีก 3 อย่าง พร้อมขึ้นราคาสินค้าพวก Macbook และ Macbook Pro จากนั้นก็มีบางคนออกมาโวยตามระเบียบ ว่าแพงจัง แพงไปมั้ย เห็นราคาแล้วแทบ SHOCK! ฯลฯ มาลองฟังอีกความเห็นกันก่อนดีไหมจากคนใช้แมคจริงๆ ก่อนไหมคุณอาจจะได้อีกแง่มุมก็ได้

Screenshot 2015-10-14 10.00.35

เรื่องแรก Macbook ปรับราคาหลายพัน

ราคา US มันก็เท่าเดิมนะครับ เพียงแต่ค่าเงินบ้านเราตอนนี้มันก็อย่างที่เห็นคือเงินไทยอ่อนค่าลง ถ้าจะให้ Apple ขายเท่าเดิมแล้วแปลงกลับได้ไม่เท่า USD ที่ตั้งราคาไว้มันก็แปลกๆ ที่เห็น Mac ราคาแพง อย่าลืมนะครับว่าเขาขาย Hardware ที่มาพร้อมกับ Software ซึ่ง OS X เนี่ยฟรี เปิดคอมมาใช้ได้เลย ไม่ต้องมานั่งลง OS ไรวุ่นวาย โปรแกรมพื้นฐานก็ให้มาฟรีเยอะแยะ ผิดกับ Windows ที่เวลาซื้อโน้ตบุคแล้วต้องไปหาแผ่นมาลง 100-150 บาทบ้างล่ะ หรือโหลดบิต ซึ่งก็เป็นวินโดวส์ปลอม น้อยคนที่จะใช้แบบมีลิขสิทธิ์ หากมองว่า Mac แพง อย่าคิดแค่นั้น  เราต้องมองให้ครบในส่ิงที่ได้มา

ส่วน Windows สมัยนี้ขายเครื่องมาพร้อม OS ก็มีเยอะ ราคาเครื่องมีให้เลือกมากมายหลายเจ้าเนื่องจากหลายบริษัทเป็นคนผลิตอยู่ที่เราจะเลิก ส่วนเครื่องที่มี OS  แท้ก็จะแพงกว่ารุ่นที่ติดตั้ง Linux หรือ DOS ไปนั้นเอง ส่วนซอฟต์แวร์อื่นๆ ก็ไปหากันเพิ่มได้

ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น หากจะพิมพ์งานใน Windows ต้องใช้ Microsoft Office ซึ่งราคาก็มีตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ตัวอย่างเช่นเห็นหลายคนติดตั้ง Office Professional ทราบหรือไม่ว่าราคาของเวอร์ชันนั้นตั้ง 15,000 บาทเลยนะ หลายคนไปให้ร้านลงให้ 300, 500 หรือฟรี ก็เลยรู้สึกดีว่า เออ ไม่ต้องเสียเงิน เลยมองว่าถูกไง

แต่หากลองเทียบกับงานออฟฟิตของ Mac ที่ใช้ Pages, Keynote, Numbers ที่มีให้ฟรีมาพร้อมเครื่องไม่ต้องหาของเถื่อนมาลงให้ยุ่งยากและแถมยังอัปเดตได้ตลอดเพียงเท่านี้ก็ทำให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่ให้มาด้วยนั้นมันไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลย แถมมีแอปสำหรับตัดต่อหนัง ปรับแต่งภาพ อ่านไฟล์ PDF, อ่านเมล, จัดการรูปภาพ, ปฏิทิน ฯลฯ มาให้ครบพร้อมเลยแบบนี้ถ้าคิดค่าโปรแกรมสักตัวละ 1,000 บาท สักสิบตัวก็ปาเข้าไป 10,000 แล้ว ลองเอาไปลบออกจากค่าเครื่องสิแล้วดูใหม่ว่ามันแพงหรือถูก จริงไหม?

ตัวอย่างแอปที่มากับ Mac

Screenshot 2015-10-14 09.33.58

กลับมาเรื่องราคาต่อ อันนี้ไม่เกี่ยวแต่พูดแถมเฉยๆ ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดกับ iPhone 6s/ 6s Plus ที่จะเข้าขายในไทยแน่นอน หากค่าเงินยังเป็นแบบนี้ เห็นทุกคนถามทุกปี iPhone ปีนี้ราคาเท่าไหร่ นี่ก็ตอบทุกทีว่าเท่าเดิม จริงครับ US ราคาเดิมตลอดนะ ราคาเท่ารุ่นเก่าของปีก่อน ที่ราคาไทยแพงขึ้นหรือถูกลงก็ขึ้นกับค่าเงินทั้งนั้นนะครับ อย่าเอาไปเทียบกับพวกเครื่องหิ้วที่ขายใน MBK หรือพวกรับจ้างหิ้ว ราคานั้น Apple ไม่ได้กำหนด  มันถูกกำหนดโดยคนที่ซื้อมาขายเอง แล้วหลายคนจะบ่นว่า iPhone  แพงมาก เครื่องละ 40,000 บาทขึ้น แล้วเรื่องจริงมันใช่ไหมหละ เพลีย…

accessories_medium_2x

เรื่องสองราคาสินค้าตระกูล Magic Accessories

Apple ได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ Mac คือ Apple Wireless Keyboard, Apple Magic Mouse 2 และ Apple Magic Trackpad 2 ซึ่งทุกอย่างมีการออกแบบใหม่หมด (Magic Mouse ข้างนอกอาจไม่ต่าง แต่ข้างในเขาก็ปรับโครงสร้าง) แถมเปลี่ยนมาใส่แบตลิเธียมข้างในเพื่อให้เราชาร์จได้ ไม่ต้องคอยหาถ่าน AA มาใส่ พร้อมกับแถมสาย Lightning cable มาให้ทุกกล่องสำหรับใช้ชาร์จให้อุปกรณ์

ทีนี้ก็มีคนบ่นว่าแพงเกือบเท่าตัว (Magic Trackpad 2 กระโดดไป 4,900 บาท จาก 2,000 กว่า) ลองคิดดูว่าในสิ่งที่ได้มานั้นคุ้มหรือไม่

1. ทุกชิ้นแถม Lightning cable ซึ่งก็ราคาประมาณ 790 บาทแล้ว
2. พอลบค่าสาย Lightning cable ออกก็ยังแพง เพราะไร ? เค้าฝังแบตในตัวไง ถ้าคุณซื้อรุ่นเก่า มีแค่ถ่านธรรมดาแถมสองก้อน คุณก็ต้องคอยซื้อถ่านมาเปลี่ยน หรือบางคนบอกใช้ถ่านชาร์จ ลองย้อนกลับไป ถ่านชาร์จคุณก็ต้องเสียเงินซื้อมาเหมือนกันปะ อาจจะหลักร้อย หรือหลักพัน แล้วแต่ความชอบเลย รวมไปรวมมา ราคามันก็พอๆกันแหละ เพียงแต่บาวคนมองแค่ราคาบนเว็บแล้วเทียบเลยและยังไม่ได้คิดลึกอะไรมากกว่านั้น
3. ที่เค้าออกรุ่นใหม่ ปรับปรุงใหม่ ดีไซน์และคิดค้นใหม่เนี่ย R&D มันมีค่าลงทุนนะครับ ไม่ได้นั่งเทียนและใช้เวลา 1-2 วันทำใหม่ออกมา หรือไม่ใช่เวลาผ่านไปหลายปี อุปกรณ์จะแปลงร่างทรานสฟอร์มเมอร์สเป็นรุ่น 2 กันเองซะที่ไหน

education_medium_2x

คือบ่นมายาว เพราะเห็นแล้วก็เพลียกับบางความคิด คือคิดแต่อยากจะได้ของถูกกันมากจนเกินไป มองกันตื้นเกินไปและทำให้คนอื่นเข้าใจไปในทางที่ผิด ซึ่งก็เข้าใจนะไม่มีใครอยากจ่ายแพงหรอก แต่.. ถ้าแพงก็ไม่ต้องซื้อหรอกครับ ทางเลือกมีว่าเราจะเลือกแบบไหน ตัวถูกก็มีหรือยี่ห้ออื่นก็มี ทั้งนี้ตัวเราที่เป็นคนเลือก Apple ไม่เคยบอกให้ซื้อ และ Apple ไม่เคยขายของถูก !! อันนี้คือเรื่องจริง

บทความนี้อาจจะออกตัวแรงถึงแรงมากโปรดวิจารณญาณในการอ่านด้วยนะครับ

ปล. Apple ไม่ได้จ้างผมเขียนและผมไม่มีส่วนได้เสียกับบริษัทแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่อยากทำงานร่วมกับ Apple จะตาย แต่เขาไม่รับ ฮ่าๆๆๆ แต่ผมก็ยังใช้ของ Apple อยู่ดี ถ้ามันตอบโจทย์การทำงานของเราได้ผมก็ลองและรู้ว่ามันคุ้มค่าผมก็เลือกนั่นแหละครับท่านผู้อ่าน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

One Comment

  1. แค่จอเรตินาก็ไม่อยากกลับไปมองจอเก่าละ
    แต่ตอนนี้จอสุดรักดันเกิดปัญหาลอก
    อีกอย่างที่ชอบก็คือ trackpad ที่ทำให้ลืมเมาส์ไปเลย ไม่ว่ายี่ห้อไหนจะพยายามเลียนแบบ แต่ยังห่างชั้น