เปิดตัว Mac Mini 2018
in ,

เปิดตัว Mac mini (2018) รุ่นใหม่ซีพียู 6-core แรมสูงสุด 64GB เล็กแต่ทรงพลัง

Mac mini เปิดตัวครั้งแรกในปี 2005 โดยถูกวางตำแหน่งไว้ให้เป็นคอมพิวเตอร์ราคาถูก สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้แมคโดยจะไม่มีหน้าจอให้มาด้วย ซึ่งว่ากันตามตรงสเปกก็จะถูกตัดทอนลงมาให้ไม่สูงมากนัก และได้รับความนิยมพอสมควรสำหรับผู้ที่ต้องการความกะทัดรัด แต่น่าเศร้าตรงที่สเปกล่าสุดถูกดองไว้ที่ปี 2014 แถมมีความเร็วเพียงแค่ระดับ MacBook Air

เปิดตัว Mac mini (2018) รุ่นใหม่

Mac Mini Gallery 5

ความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์เดิม (ซึ่งคงไม่ได้มีใครคาดหวังกันอยู่แล้ว) เพิ่มเติมคือสีดำเข้าชุดกับเมาส์และคีย์บอร์ดรวมถึง iMac Pro และหากจะเรียกว่ามันคือ Mac mini Pro ก็ไม่ผิด เพราะสเปกมันแรกขึ้นมากขนาดที่ว่าเทียบชั้น MacBook Pro 15″ เลยทีเดียว

 • CPU เปลี่ยนจาก Intel Core i Gen 4 มาเป็น Gen 8
  • Intel Core i3 แบบ Quad-core ความเร็ว 3.6GHz
  • Intel Core i5 แบบ 6-core ความเร็ว 3.0GHz
  • Intel Core i7 แบบ 6-core ความเร็ว 3.2GHz (สำหรับเลือกอัปเกรด)
 • RAM เปลี่ยนจาก DDR3 มาเป็น DDR4 (ถอดแกะได้)
  • DDR4 ความเร็ว 2666MHz ขนาด 8GB
  • DDR4 ความเร็ว 2666MHz ขนาด 64GB (สำหรับเลือกอัปเกรด)
 • HDD เปลี่ยนจาก HDD, Fusion Drive มาเป็น SSD PCIe
  • ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ชนิด PCIe ความจุ 128GB
  • ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ชนิด PCIe ความจุ 256GB
  • ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ชนิด PCIe ความจุ 2TB (สำหรับเลือกอัปเกรด)
 • ชิปเข้ารหัส T2 แบบเดียวกับ iMac Pro ถอดรหัส HEVC เร็วขึ้น 30 เท่า
 • พอร์ต USB 3 จำนวน 2 พอร์ต
 • พอร์ต Thunderbolt 3 (USB-C) จำนวน 4 พอร์ต
 • พอร์ต HDMI 2.0
 • Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac
 • เทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth 5.0
 • Gigabit Ethernet
  • 10Gb Ethernet (สำหรับเลือกอัปเกรด)
 • ช่องหูฟัง 3.5 มม.

ไม่เพียงแค่ตีตลาดกลุ่มลูกค้าผู้เริ่มต้นใช้ macOS แต่ยังตีตลาดกลุ่มมืออาชีพ เพราะสามารถเอามาเชื่อมต่อกันหลายตัวเพื่อทำการ Render Farm ลดระยะเวลาการประมวลสำหรับงานระดับองค์กร และทั้งหมดนี้สามารถ Pre-order ได้แล้วในอเมริกา เริ่มขายจริง 7 พฤศจิกายนนี้

ราคาเปิดตัว

Mac Mini Gallery 3

 1. Intel Core i3 gen 8 (Quad-core) 3.6GHz, RAM DDR4 8GB, SSD 128GB ราคา 27,900 บาท
 2. Intel Core i5 gen 8 (Six-core) 3.0GHz Turbo Boost 4.1GHz, RAM DDR4 8GB, SSD 256GB ราคา 38,400 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม Mac mini 2018

ประสิทธิภาพมากกว่าเดิมถึง 6 เท่า โปรเซสเซอร์ 6-Core หน่วยความจำที่มีความจุมากขึ้น อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบแฟลช และคุณสมบัติอื่นๆ อีกมาก

นิวยอร์ก — 30 ตุลาคม 2018 — วันนี้ Apple® ได้เสริมประสิทธิภาพการทำงานขนานใหญ่ให้กับ Mac mini® ในวันนี้โปรเซสเซอร์แบบ Quad-core และ 6-Core หน่วยความจำความจุสูงสุด 64GB ที่รวดเร็วขึ้น และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ Flash ความเร็วสูงนั้นทำให้ Mac mini ใหม่มอบประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วขึ้นถึงห้าเท่าซึ่งทำให้เป็น Mac mini ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา1 และด้วยพอร์ต Thunderbolt รวมถึงชิพรักษาความปลอดภัย Apple T2 และตัวเลือก 10Gb นั้นทำให้ Mac mini ใหม่เป็นเดสก์ท็อปที่รวดเร็วขึ้นและมากความสามารถยิ่งขึ้นที่สามารถทำอะไรได้มากมายกว่าเดิม

“Mac mini เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าด้วยความสามารถในการใช้งานในสภาพแวดล้อมอันหลากหลาย ตั้งแต่การใช้งานเดสก์ท็อปทั่วไปจนถึงการแสดงสดของศิลปินระดับมืออาชีพ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ Mac mini หลายๆ เครื่องที่ตะลุยผ่านการเรนเดอร์วิดีโอและการคอมไพล์โค้ดของซอฟต์แวร์จนถึงแร็คจำนวนนับพันในฟาร์มสร้างแอพขนาดใหญ่ยักษ์ เครื่อง Mac ที่มีขนาดเล็กแต่ทรงพลังเป็นที่ต้องการในทุกๆ ที่เพื่อให้ทำงานได้สำเร็จลุล่วง” Philip Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple กล่าวไว้ “ลูกค้า Mac mini จะตะลึงไปกับ Mac mini ใหม่ Mac mini ใหม่มีประสิทธิภาพที่มากกว่าเดิมถึงห้าเท่า โปรเซสเซอร์ระดับเดสก์ท็อปสูงสุด 6-Core ชิพรักษาความปลอดภัย Apple T2 หน่วยความจำความจุสูงสุด 64GB ที่รวดเร็วขึ้น อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูงแบบ Flash และอัดแน่นด้วยพอร์ตอันล้ำสมัยซึ่งประกอบด้วย Thunderbolt 3 สี่พอร์ต, USB-A 2 พอร์ต, พอร์ตวิดีโอ HDMI, พอร์ตเสียง และพอร์ต Ethernet สูงสุด 10Gbps พลังทั้งหมดนี้อัดแน่นอยู่ในเครื่องขนาดเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ซึ่งเหมาะสำหรับลูกค้าที่อัพเดทหรือสร้างการติดตั้งใหม่ทั้งหมดที่มี Mac mini เป็นโซลูชั่นที่ดีที่สุด

รวดเร็วกว่าเดิมห้าเท่าและทรงพลังกว่าที่เคยมีมา

ด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่นที่ 4 แบบ Quad-core และ 6-Core พร้อมความเร็ว Turbo Boost สูงสุดที่ 4.6Ghz และระบบกราฟิก Intel UHD นั้นทำให้ Mac mini มอบประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึงห้าเท่า1 ในตอนนี้ Mac mini ทะยานผ่านงานเดสก์ท็อปแบบเดิมๆ ดังเช่น การตัดต่อภาพถ่ายและวิดีโอ การสร้างสรรค์เพลง และการพัฒนาซอฟต์แวร์ และรับมือกับเวิร์กโฟลว์ระดับมืออาชีพซึ่งรวมถึงการแปลงสัญญาณวิดีโอ การคอมไพล์โค้ด และการแสดงดนตรีสดได้อย่างรวดเร็ว และด้วยหน่วยความจำ 64GB ความเร็ว 2666 Mhz ทำให้ Mac mini สามารถโหลดไฟล์ขนาดใหญ่เข้าไปในหน่วยความจำ เปิด Virtual Machine ได้มากขึ้น หรือควบคุมชุดข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ ตอนนี้ Mac mini ทุกเครื่องมีความเร็วและความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบแฟลช ด้วยความจุสูงสุด 2TB ทำให้ SSD บน Mac mini เร็วขึ้นกว่าเดิมถึงสี่เท่า คุณจึงสามารถทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่และเปิดแอพต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าที่เคย1

ชิพรักษาความปลอดภัย Apple T2 มาพร้อมกับ Mac mini

ชิพรักษาความปลอดภัย Apple T2 นำความปลอดภัยระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมมายัง Mac mini ของคุณ T2 ประกอบด้วยคอนโทรลเลอร์ SSD ที่มีการเข้ารหัสข้อมูลตลอดเวลา ดังนั้นทุกข้อมูลที่จัดเก็บไว้บน SSD จึงได้รับการเข้ารหัสอย่างสมบูรณ์โดยอัตโนมัติ Secure Enclave ใน T2 ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงกับซอฟต์แวร์ที่โหลดในระหว่างการเริ่มต้นระบบ T2 ยังประกอบด้วยการแปลงสัญญาณวิดีโอ HEVC ที่มีความเร็วอันยอดเยี่ยมกว่าเดิมถึง 30 เท่า ซึ่งทำให้ผู้ใช้ระดับมืออาชีพทำงานกับวิดีโอความละเอียดสูงตลอดทั้งเวิร์กโฟลว์ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น1

I/O ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นพร้อม Thunderbolt 3 และ 10Gb Ethernet

ด้วยพอร์ต Thunderbolt 3 สี่พอร์ตซึ่งมากกว่าพอร์ตในรุ่นก่อนหน้าสองเท่าและเสริมด้วยประสิทธิภาพที่เป็นสองเท่า Mac mini ใหม่จึงสามารถทำการเชื่อมต่อกับ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลความเร็วสูง จอภาพ Thunderbolt ระดับ 4K และ 5K และส่งออกสัญญาณวิดีโอในสามรูปแบบ Mac mini ยังมีพอร์ต HDMI 2.0, พอร์ต USB-A 2 พอร์ต, ช่องต่อเสียง และ Gigabit Ethernet จึงทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้แทบทั้งหมด และด้วยประสิทธิภาพของเครือข่ายที่รวดเร็วที่สุด นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ Mac mini มอบตัวเลือก 10Gb Ethernet

ตัวเครื่องอลูมิเนียมที่รีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และมีคาร์บอนฟุตพริ้นต์ที่ลดน้อยลง

ตัวเครื่องของ Mac mini ใหม่ทุกเครื่องมีในสีเทาสเปซเกรย์ใหม่ และใช้อลูมิเนียมอัลลอยที่ออกแบบโดย Apple ซึ่งผลิตจากอลูมิเนียมที่รีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์เป็นครั้งแรก โดยอลูมิเนียมนี้มีความแข็งแกร่ง ความคงทน และความสวยงามเดียวกันกับ อลูมิเนียม ในผลิตภัณฑ์ Apple ทุกชิ้น2 Mac mini ยังใช้พลาสติกที่ผ่านการใช้งานและรีไซเคิลเป็นชิ้นส่วนต่างๆ ดังเช่นขาเทียมได้ ความล้ำหน้าทั้งหมดเหล่านี้ช่วยลดปริมาณสารคาร์บอนของ Mac mini ลงได้เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์3

ที่มา – apple.com

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500