560000006714710
in ,

ขนส่งสิงคโปร์ ลงทะเบียนผู้ขับ Uber/Grab ไปแล้วกว่า 30,000 คน

สำนักงานการขนส่งทางบกสิงคโปร์ (LTA) ได้รับใบสมัครประมาณ 36,000 ใบ สำหรับการขออนุญาตขับรถของเอกชน (PDVL) โดยส่วนมากเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ที่มีการหารายได้ Uber หรือ Grab และมีการอนุมัติไปแล้วทั้งสิ้น 33,000 ใบ

Bp230617lta3

ขนส่งสิงคโปร์ ลงทะเบียนผู้ขับ Uber/Grab อย่างถูกต้อง

Sharing Economy สร้างปัญหาเกิดขึ้นทั่วโลกไม่เพียงเฉพาะในประเทศไทย แต่การแก้ไขปัญหาของรัฐบาลสิงคโปร์ คือการจับมาเข้าระบบให้ “ถูกต้องตามกฎมาย” แทนที่จะเป็นสีเทาและคลุมเครือต่อไป อย่างล่าสุดคือการเปิดให้ลงทะเบียนการขออนุญาตขับรถของเอกชน ซึ่งจะสิ้นสุดการลงทะเบียนภายในสิ้นเดือนนี้

ผู้ขับรถมีเวลา 1 ปี ในการเข้าสอบใบอนุญาต

และในตอนนี้ผู้ผ่านการสอบใบอนุญาตขับรถของเอกชนมีทั้งสิ้น 500 คน โดยจำเป็นต้องผ่านการอบรมเป็นเวลา 10 ชั่วโมง แต่ในตอนนี้ได้เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อติดสติกเกอร์รถเป็นการชั่วคราวไปก่อน ข้อดีก็คือรถจะเป็นที่สังเกตได้ง่าย ทั้งกับคนขับเองในการไปรับผู้โดยสารบริเวณคอนโด รวมถึงผู้โดยสารเองก็รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น

Bp230617lta1

สติกเกอร์ดังกล่าวเป็นแบบป้องกันพิเศษ ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อติดทั้งด้านหน้าและหลังรถ แต่ถึงอย่างไรคนขับก็ไม่สามารถรับไปติดเองได้ จำเป็นต้องติดตั้งผ่านศูนย์บริการและมีการลงทะเบียนเท่านั้น ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการปรับตัวเข้าหากัน

ส่วนปัญหาในประเทศไทยก็ยังคงดำเนินต่อไป กลุ่มคนขับ TAXI (โดยเฉพาะจุดรับส่งนักท่องเที่ยว) ก็เริ่มประท้วงกันหนักมากขึ้น ส่วนทางผู้ให้บริการอย่าง Uber/Grab ก็ยังไม่ยินยอมอ่อนข้อ ให้คนขับไปต่อทะเบียนป้ายเหลือง รวมถึงปฎิบัติตามข้อกฎหมายไทย (เข้าใจว่าคงติดขัดบางประการ) ก็ได้แต่เอาใจช่วยให้ขนส่งบ้านเราให้หาข้อตกลงที่ยอมรับได้กับทุกฝ่ายต่อไปครับ

แต่สำหรับคนที่ใช้งานครั้งแรก เพียงลงทะเบียน ที่นี่ หรือกรอกช่องรหัสโปรโมชั่นใน App ว่า “uberreview” เพียงเท่านี้ทั้งคุณ (และผม) ก็จะได้ค่าโดยสารฟรี 50 บาท ในการเดินทาง 3 ครั้งแรก

  • ดาวน์โหลด : Uber [Free]

ที่มา – straitstimes, blognone

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500