in ,

รีวิว : LG Optimus Me, Pecan, P350 แอนดรอยด์สำหรับผู้เริ่มต้นที่น่าลอง

บทนำ :

หากพูดถึง Smart Phone ในปีนี้แล้วค่อนข้างร้อนแรงมาก ๆ ตั้งแต่ต้นปี ดูเหมือนราคาที่ทำตลาดแข่งกันจะต่ำลงมาเรื่อย ๆ จากปีที่แล้วแข่งขันกันที่ 10,000 – 15,000 บาท ตอนนี้เริ่มขยับกันลงมาที่ราคา 7,000 – 10,000 บาท กันแล้วอาจเป็นเพราะตลาดกลุ่มนี้มีเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็เป็นได้ สำหรับ Smart Phone ราคาประหยัดจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งของผู้บริโภคที่ไม่เคยใช้งาน Smart Phone มาก่อน ให้หันมาใช้งานมากขึ้นนั่นเอง

LG Optimus Me หรือ Pecan หรือ P350 ยังไม่ทราบอย่างแน่นอนเหมือนกันว่าทาง LG จะใช้ชื่อไหนทำการตลาด แต่คาดว่าคงเป็น Optimus Me มากกว่าเพื่อให้เข้ากับ Optimus แต่ในใจหนึ่งก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทาง LG อาจใช้ชื่อ Pecan ก็ได้เพื่อแบ่งกลุ่มผู้ใช้งานให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น (ลองนึกภาพ Optimus 2X, Optimus Black และ Optimus Me วางข้าง ๆ กัน มันช่างดูไม่เข้าพวกยังไงก็ไม่รู้) แต่ในบทความนี้ขอใช้ชื่อ “Pecan” ไปก่อนก็แล้วกันเพราะเอกสารกำกับมันชื่อนี้มา เอาเป็นว่าเข้าใจตรงกัน

Pecan เป็นมือถือแอนดรอยด์ตัวล่าสุดที่ทางแอลจีกำลังจะนำเข้ามาทำตลาดในไทยเร็ว ๆ นี้ ซึ่งคาดว่าอาจจะอยู่ในช่วงเดือน มีนาคม (ความเห็นส่วนตัวผู้เขียน) โดยราคาคาดว่าจะอยู่ที่ 6,xxx ไม่น่าจะเกินไปกว่านี้ เพราะถ้าแพงกว่านี้ดูเหมือนตัวเลือก LG Optimus One จะดูน่าสนใจยิ่งกว่า

การออกแบบ :

จากข้อมูลที่ได้มาถือว่ายังมีไม่มาก อาจเป็นเพราะโทรศัพท์ยังไม่เปิดตัวในเมืองไทย และข้อมูลที่ค้นหามาจากต่างประเทศนั้นยังไม่ค่อยตรงกับข้อมูลที่ได้มา ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตัวที่ขายในไทยกับประเทศอื่นสเปคไม่เหมือนกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย

สีเท่าที่ไปค้นหาใน Google มานั้นจากภาพจะเห็นว่ามีถึง 5 สี (แต่ LG จะนำเข้ามากี่สีอันนี้ไม่ทราบจริง ๆ) ซึ่งถ้าให้ผมเดาสีที่จะเข้าไทยมาชุดแรก ๆ อาจเป็น เงิน, ดำ (เครื่องที่ผมถืออยู่), และแดง แต่ถ้าขายดีอาจมีสีอื่น ๆ ตามมาอีกในภายหลัง หรืออาจเป็นเพียงแค่ฝาหลังก็มิอาจจะคาดเดา

ในรูปทรงทันทีทีจับรู้สึกว่าทรงมัน “สั้น ๆ” “ป้อม ๆ” ซึ่งตรงนี้แล้วถ้าใครชอบก็คงชอบเลย ถ้าใครไม่ชอบก็คงไม่ชอบเลย ให้อารมณ์ความรู้สึกแบบเด็ก ๆ มากกว่า จึงลองเอาไปให้น้องสาวดูก็ได้ความเห็นว่า “ก็น่ารักดี อ้วน ๆ พอดีอุ้งมือ” อาจเป็นเพราะกลุ่มเป้าหมายของเครื่องนี้ออกไปทางที่เด็กอายุประมาณ 15-25 มากกว่า

ความหนาของเครื่อง ค่อนข้างโอเค สามารถเก็บใส่กระเป๋ากางเกงได้สบาย ๆ (ลองเทียบกับเหรียญบาทในภาพ)ความหนาอยู่ที่ 12.2 มิลลิเมตร ในส่วนของฝาหลังแนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกับเครื่องมาก ๆ การแกะออกค่อนข้างยาก เนื่องจากตัวล็อคที่เล็กและแนบสนิททำให้เวลาแกะอาจต้องใช้เล็บหรือการ์ดในการช่วยดันฝาหลังออกมา

ในเรื่องของปุ่ม ทางด้านหน้าจอมีปุ่มยื่นออกมาให้กดสัมผัสเพียง 2 ปุ่มเท่านั้นคือปุ่มโทรและวาง ซึ่งค่อนข้างสะดวกเลยทีเดียวในการรับสาย เพราะปัญหาในโทรศัพท์ Touch Screen หลาย ๆ รุ่นคือตอนรับสายมักจะทัชสกรีนไม่ค่อยติด (ค่ายผลไม้แต่ก่อนก็เป็น) โดยการมีปุ่มรับและวางสายแยกออกมาค่อนข้างสะดวกมากทีเดียว

ภาพจากส่วนบน หน้าจอยังถือว่าไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ แต่ก็เป็นธรรมดาของโทรศัพท์มือถือช่วงราคาประมาณนี้ ขนาดหน้าจอวัดได้ 2.8″ (240 x 320) QVGA Capacitive Touchscreen 262,144 สี

ในรุ่นนี้ค่อนข้างแปลกหน่อยตรงที่ว่ามี Port แค่ 2 Port คือ 3.5mm และ MicroUSB แต่ก็นับว่าสะดวกต่อการชาร์จและต่อหูฟังเนื่องจากความเป็นสากลของ Port นั่นเอง สามารถนำหูฟังจากเครื่องเล่น MP3 หรือจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาต่อฟังได้เลย อีกทั้งยังสามารถ Input เสียงเข้าไปได้ด้วย (ถ้าเป็นหูฟังที่มีไมค์แนบมา)

ความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 1,280 mAh ถือว่าไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีด้วยซ้ำ เปิดเครื่องธรรมดาไม่ใช้งานอะไรมากมายอยู่ที่ 3-4 วัน

ฝาหลัง และล็อคซิม ธรรมดา ๆ ค่อนข้างเรียบร้อยที่ใส่ซิมแน่นดี สามารถเปลี่ยน MicroSD ได้โดยไม่จำเป็นต้องถอดแบตฯ

ตัวเครื่องโดยภาพรวม ระบบ Touch Screen บอกได้คำเดียวเลยว่าค่อนข้างลื่น อาจจะไม่ลื่นเท่าโทรศัพท์ระดับ Hi-End ราคา 20,000+ (มันคงเทียบกันไม่ได้อยู่แล้ว) แต่ก็ถือว่าดีมากเพราะโทรศัพท์ช่วงราคานี้ไม่ว่าจะเป็น Interbrand หรือ Housebrand ยังไม่เคยลื่นติดนิ้วเท่านี้โดยเฉพาะของคู่แข่งอีกเจ้า

มี LG Advisor ช่วยให้เราเลือก App ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะที่มีเฉพาะเครื่อง LG เท่านั้น

เกี่ยวกับโทรศัพท์ : โดยในรุ่นนี้มาพร้อมแอนดรอยด์ 2.2.1 มาในเครื่องเลย ไม่ต้องอัพ ไม่ต้องรอใด ๆ ทั้งสิ้น

คีย์บอร์ดในทั้งแนวตั้ง และแนวนอนต่างกัน ไม่อึดอัดเท่าไหร่นักในการปรับตัวเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์และมือถือ

ทดสอบ :

เกม – จากการที่ได้เครื่องทดสอบมา 2 สัปดาห์เต็ม ๆ ได้ทำการเปลี่ยนและใช้แทนเครื่องหลัก ผลออกมาค่อนข้างน่าสนใจและมีข้อเสียอยู่บ้างเล็กน้อยตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว เนื่องจากความสงสัยในการใช้งานว่า “พอเล่นเกมได้มั้ย?” (โดยส่วนตัวไม่ได้หวังอะไรกับโทรศัพท์ช่วงราคานี้ในการเล่นเกมอยู่แล้ว) จึงได้ลองทดสอบกับเกมยอดนิยมที่ไม่ใช้ทรัพยากรเครื่องมากนักอย่าง “Angry Birds” ปรากฎว่าอยู่ในขั้น “พอเล่นได้” มีกระตุกเป็นพัก ๆ หากไม่ใช่คนอารมณ์ร้อนแล้วคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่เนื่องจากขนาดจอที่เล็กเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (2.8″) จึงไม่เหมาะกับการเล่นเกมอยู่แล้ว แต่ถ้าใช้เพื่อ “ฆ่าเวลา” ก็พอได้อยู่เพราะถึงอย่างไรเกมใน Smart Phone ก็น่าเล่นและหลากหลายกว่า Feature Phone อยู่แล้ว

เสียง – ยังธรรมดาครับ ไม่เหมาะกับผู้ชื่นชอบในเสียงดนตรีเสียเท่าไหร่

กล้อง/วีดีโอ – เป็นกล้องความละเอียด 3M เนื่องจากไม่มีความพิเศษใด ๆ จึงต้องขออภัยที่ไม่ได้ทำการถ่ายทดสอบมาให้ดู แต่โดยปกติถ้าเป็นกล้อง 5M ขึ้นไปผมจะทดสอบทั้งภาพ แฟลช และวีดีโอให้ลงตัวอย่างไฟล์จริง ๆ ให้วิจารณ์ร่วมกัน แต่สำหรับเครื่องนี้คิดว่าหลาย ๆ ท่านคงพอทราบกันดีสำหรับกล้องความละเอียด 3M อีกทั้งยังไม่มีกล้องหน้า แฟลช ออโต้โฟกัส (เนื่องจากขาดคุณสมบัติหลาย ๆ อย่างจึงไม่ขอลง Review เจาะลึก) หรือแม้กระทั่ง “ปุ่มชัตเตอร์” ต้องกดเอาที่หน้าจออย่างเดียว หากใครชื่นชอบการถ่ายรูปตนเองเป็นชีวิตจิตใจ คงต้องขอ -1 ในส่วนนี้เป็นอย่างมาก

ไร้สาย – ในส่วนของ Bluetooth เป็น 2.1+EDR ธรรมดา, A-GPS ไม่ได้ทำการทดสอบ เนื่องจากจับสัญญาณไม่ได้เลย (อาจเป็นเพราะตัวทดสอบ), Wireless B/G ตัวนี้ต้องขอบอกเลย ณ ที่นี้ว่า เป็นมือถือที่น่าประทับใจมาก ไม่รู้ว่าเป็นที่ตัวชิพการออกแบบ ภาครับสัญญาณหรือว่าอะไรแต่จับสัญญาณ WiFi ได้ดีมาก ๆ เพราะได้ทดสอบด้วยความบังเอิญจับสัญญาณที่บ้านความสูง 3 ชั้นมีสิ่งกีดขวาง ปรากฎว่ารับได้ 1 ขีดสามารถใช้เล่น Facebook, Twitter ได้อย่างแทบไม่เป็นอุปสรรค์ ที่น่าตกใจคือบริเวณนั้นเคยทดสอบลองนำมือถือค่ายผลไม้และเน็ตบุ๊คมาลองยังจับสัญญาณไม่ติด (ติด ๆ – ดับ ๆ) อันนี้เป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างหนึ่งเลยทีเดียว อ้อ… เครื่องนี้ไม่รองรับ Flash Player นะครับ เพราะสเปคไม่ถึงมาตรฐานของ Adobe

คุณสมบัติเครื่องที่จะจำหน่ายในประเทศไทย :

OS : Android Froyo 2.2.1
CPU : 600Mhz
Display : 2.8″ (240×320)
Network : HSDPA 3.6
Wi-Fi/A-GPS : Support
Camera : 3M FF
Battery : 1,280mAh
Internal Memory : 200
Other : Multi-touch LG Android UI

บทสรุป :

เป็น Smart Phone ทีถึงจะไม่ “ดีที่สุด” แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ “คุ้มค่าที่สุด” สำหรับผู้เริ่มต้นใช้ Smart Phone เลยทีเดียว ด้วยรูปแบบ UI จากทาง LG ที่ค่อนข้างง่ายต่อการเรียนรู้ และปุ่มรับสาย – วางสาย สำหรับผู้เริ่มต้นที่อาจจะยังไม่ชินกับ Touch Screen มากนัก ถือว่าปรับตัวได้ไม่ยากเลย บวกกับราคาที่ไม่แพงและความสามารถในการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย อีกทั้งวัสดุและงานประกอบที่เหมาะสม คุ้มค่ากับราคาหากท่านเป็นผู้ใช้มือใหม่ที่ต้องการ Smart Phone Android ราคาถูกแล้ว ตัวนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างตอบโจทย์ท่านได้เลยทีเดียว

ที่มา – iPM
ขอขอบคุณ – LG Thailand สำหรับเครื่องที่ให้มาทดสอบ และคุณ @Rattaponlge @billeua ที่ช่วยดำเนินการให้ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500