in ,

ย้อนชมงานเปิดตัว iPhone 6s เมื่อปี 2015 มีอะไรเด็ดบ้างในงานครั้งนั้น

Apple ส่งจดหมายเชิญยืนยันการจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ของปี 2016 แล้ว ต่อไปเราก็รอชมกันว่าจะได้เห็นอะไรบ้างในงานที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ แต่นั่นเป็นเรื่องอนาคตที่ต้องรอ ส่วนวันนี้ไม่ต้องรอเพราะว่าเราจะพาทุกท่านย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 9 กันยายน ปี 2015 ที่ผ่านมา เพื่อชมกันว่าในงานครั้งนั้นเราได้เห็นอะไรกันไปบ้างถือเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนงานปีนี้ครับ

apple-iphone-6s-live-_1876
Photo: TheVerge

ที่งานช่วงเดือนกันยายนของปีที่แล้วเกิดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน 2015 โดยใช้สถานนี้จัดงานที่ Bill Graham Civic Auditorium ซึ่งครั้งหนึ่ง Apple เคยใช้ที่แห่งนี้สำหรับการเปิดตัว Apple ll เมื่อปี 1977 มาแล้ว

สรุปมีสิ่งที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในงานครั้งนั้นมีดังนี้ครับ

เปิดตัว iPhone 6s, 6s Plus รุ่นปรับปรุงจาก iPhone 6

iphone-6s-plus-rose-gold-gallery-17

เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงของ Apple รอบที่แล้วเป็น Minor Chnage (การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย) จาก iPhone 6 รุ่นที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2014 โดยจุดเด่นๆ ของ iPhone 6s มีดังนี้

 • iPhone 6s ขนาดหน้าจอ 4.7″ และ iPhone 6s Plus ขนาดหน้าจอ 5.5″
 • เพิ่มสี Rose Gold (ชมพูกุหลาบ) ซึ่งถือว่าเป็นสีใหม่ของตระกูล iPhone
 • เคสใช้วัสดุใหม่อะลูมิเนียมใหม่ ทำให้เคสแข็งแรงขึ้นหลังจากที่มีปัญหาเครื่องงอเมื่อสมัย iPhone 6 ดังนั้นทาง Apple จึงแก้ปัญหาดังกล่าวในรุ่นนี้
 • ชิปประมวลผล A9 ความเร็วกว่าเพิ่มขึ้นมากว่า ชิป A8 ถึง 2 เท่า แถมการประมวลผลทางด้านกราฟฟิกเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกเช่นกัน
 • RAM 2GB เยอะว่าเดิม 2 เท่า ซึ่งนานๆ ที Apple จะเพิ่ม RAM มาให้สักทีส่งผลให้ iPhone 6s นั้นมี RAM สำหรับการใช้งานมากกว่าเดิม
 • หน้าจอรองรับแรงกดโดย Apple ตั้งชื่อเรียกว่า 3D Touch ถือว่าเป็นพระเอกของ iPhone 6s เลยก็ว่าได้ ความสามารถของ 3D Touch นั้นค่อนข้างที่จะหลากหลาย แต่ภาพรวมแล้วช่วยทำให้เปลี่ยนวิธีการเลือกเปิด ชม พรีวิว ดูเนื้อหาได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น
 • มาพร้อมระบบ Taptic Engine ที่สั่นตอบสนองได้หลายรูปแบบ
 • กล้องหลังความละเอียด 12 MP รองรับการถ่ายวิดีโอแบบความละเอียด 4K ชัดระดับเห็นรูขุมขนกันเลยทีเดียว
 • กล้องหน้า 5 MP ที่มาพร้อมกับระบบแฟลชกล้องหน้า (Retina Flash) สำหรับถ่ายภาพ Selfie
 • เปิดตัวมาพร้อมกับ iOS 9
 • Touch ID เวอร์ชัน 2 ทำงานได้เร็วกว่าเดิมในแง่การความเร็วในการสแกนนิ้ว
 • รองรับ Live Photos ภาพถ่ายมีชีวิตเมื่อใช้ 3D Touch กดดูภาพนั้นๆ

ภายหลังการเปิดผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์เศษทาง Apple ก็ได้เปิดขาย iPhone 6s ครั้งแรกในวันที่ 25 กันยายน 2015 หากนับเวลาแล้วก็ใกล้จะครบ 1 ปีแล้วเวลามันช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน

เปิดตัว iPad Pro 12.9″ ที่มาพร้อม Apple Pencil และ Smart Keyboard

ครั้งแรกของการเปิดตัว iPad ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง12.9 นิ้ว (จอใหญ่กว่า Macbook Air 13 เสียอีก) ซึ่งถือว่าเป็นการเขย่าวงการแท็บเล็ตอีกครั้ง ซึ่งทาง Apple ตั้งใจจะผลักดัน iPad Pro นี้ให้เป็นสินค้าสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานเกี่ยวกับการออกแบบ, งานสร้างต่างๆ อย่างงานอะนิเมชัน ฯลฯ เป็นต้น

ipadpro_pencil-hand-print

โดยจุดเด่นของ iPad Pro รุ่นนี้มาอาวุธเด็ดสุดก็คือ Apple Pencil ซึ่งผู้ใช้งานหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Apple Pencil นี่สุดยอดจริงๆ โดยเฉพาะตอนที่ใช้วาดรูปประดุจว่าจับดินสอวาดบนกระดาษจริงๆ เลยทีเดียว

อีกหนึ่งสิ่งที่มาพร้อมกับ iPad Pro 12.9″ ก็คือ Smart Keyboard เป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยเรื่องการพิมพ์สำหรับผู้ใช้ที่ต้องเน้นการพิมพ์เป็นประจำทาง Apple ก็มีอุปกรณ์นี้จำหน่ายด้วยเช่นกัน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ Smart Keyboard แป้นพิมพ์ภาษาไทยก็วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

iPad Pro เปิดขายออนไลน์ทั่วโลกไปเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2015 และวางจำหน่ายที่ร้านตัวแทนจำหน่ายในไทยเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ในปีเดียวกัน

ส่วนสเปคของ iPad Pro 12.9″ ใครสนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่นี่ครับหรือหากใครสนใจอยากซื้อ iPad Pro พร้อม Smart Keyboard ตอนนี้มีโปรโมชันดีๆ ให้ได้เลือกเช่นกันครับ

Apple TV รุ่นที่ 4

อีกหนึ่งอย่างที่ได้เห็นในงานครั้งที่แล้วนั่นคือ Apple TV รุ่นที่ 4 ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่ารอนานมากๆ กว่าที่รุ่นนี้จะออกมาสาเหตุหลักที่มาช้าเพราะว่า “Siri ยังไม่พร้อม” จึงทำให้ต้องเลื่อนมานานเลยกว่าจะได้เห็นรุ่นใหม่นี้ แต่ขอบอกอีกรอบครับว่ ออกมาแล้วก็คุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ

apple-tv4-unbox-hd-ep1-2

มีอะไรที่ดีบ้างสำหรับ Apple TV 4 ตัวนี้?

ไม่ใช่แค่การยกเครื่องระบบฮาร์ดแวร์ใหม่เท่านั้นแต่ว่า Apple TV 4 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ tvOS ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ Apple ทำ tvOS ออกมาใช้งาน

ข้อดีของ tvOS ก็คือทำให้ Apple TV นั้นสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันต่างๆ จาก Apple Store และในอนาคต Apple ก็พยายามผลักดันให้เป็น Home Hub อีกด้วย ส่วนอีกอย่างที่มาพร้อมกับ Apple TV 4 คือรีโมทแบบใหม่ที่รองรับการสัมผัสและที่เจ๋งคือมีไมค์รองรับการสั่งการด้วยเสียงเรียกใช้งาน Siri ได้อีกด้วย

การเปิดตัว Apple TV ในครั้งนั้นถือว่าไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ สำหรับรายละเอียดของ Apple TV 4 นั้นสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

เอาหละ…

หมดแล้วครับกับสิ่งที่ได้เห็นในงานเปิดตัว iPhone 6s ในที 2015 ที่ผ่านมาที่ทางทีมงานได้นำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนชมงานเปิดตัว iPhone 7 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ เรามาคอยลุ้นไปพร้อมๆ กันนะครับว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ติดตามสรุปอัปเดต iPhone 7 ได้ที่ รวมข่าว iPhone 7 ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้
หรือดูข่าวลือ iPhone 7 ล่าสุดได้ที่ ข่าวลือ iPhone 7 ล่าสุด

โดยทีมงาน iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน