in , , , , ,

KeyRaider มัลแวร์ที่กำลังระบาดทั่วโลกจากการ Jailbreak

Jailbreak ในทางเทคนิคแล้วถือเป็นการปรับแต่งแก้ไขระบบให้ดีขึ้นหรือแย่ลง (เป็นไปได้ทั้งหมด) ซึ่งสมัยก่อนเป็นที่นิยมกันมากเพราะ iPhone บางรุ่นไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยที่ดีพอ, การส่งไฟล์ระหว่างเครื่อง หรือแม้กระทั่งฟีเจอร์สารพัดที่ผู้ใช้ต้องการ แต่ในวันนี้มือใหม่อาจต้องระวังมากยิ่งขึ้นเมื่อมี “KeyRaider”

keyraider1-500x276

Palo Alto Networks

บริษัทด้านความปลอดภัยระดับโลกได้ออกมาเตือนถึงมัลแวร์ “KeyRaider” ที่กำลังระบาดจากการ “Jailbreak” (ข่าวดีก็คือถ้าคุณไม่รู้ว่ามันคืออะไรแสดงว่าคุณปลอดภัย!) ซึ่งมาในรูปบบของ Tweaks ที่อยู่ใน Cydia โดยจากแหล่งข่าวคาดว่าอาจมีมากกว่าสองตัว (KeyRaider, Ransomware) ซึ่งโฆษณาว่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลด App เถื่อนจาก App Store รวมถึง In-App Purchase ได้ฟรี

เพิ่มเติม : ผู้ช่วย AA และ ตลาดแอพ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเราเคยได้รายงานไปก็ไม่น่าไว้ใจเช่นกัน

keyraider2

สำหรับผลเสียของมันคือมัลแวร์ตัวนี้จะเข้าไปล้วงข้อมูลของคุณตั้งแต่ Apple ID รวมถึงรหัสผ่านสารพัดในเครื่อง จากนั้นจึงส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของทาง Hacker เอง

keyraider3-500x197

ไม่เพียงเท่านั้นผู้ใช้งานบางคนยังต้องอึ้ง! เมื่อบางคนพบว่าบิลรายเดือนมาพร้อมกับค่าบริการ App ที่ไม่เคยดาวน์โหลดมาก่อน (กล่าวก็คือบัตรถูกใช้งานโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง) สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

keyraider4

ในตอนนี้มีผู้ใช้งานที่ตกเป็นเหยื่อความเสี่ยงนี้ถึงสองแสนกว่าคนใน 18 ประเทศทั่วโลก และส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้งานอีเมล์ในประเทสจีน อาทิ @qq.com, @sina.com, @163.com และนี่อาจเป็นการขโมย Apple ID ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

keyraider19-500x592

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าผู้ใช้งานบางคน “ถูกเรียกค่าไถ่” ด้วยการส่งข้อความผ่าน Notification ให้ติดต่อกลับและโอนเงินผ่าน QQ โดยที่กระบวนการนี้ไม่จำเป็นต้องผ่านฐานข้อมูลของ Apple เลย

keyraider5

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเรื่องนี้อาจไม่มีอะไรต้องกังวลมาก เพราะด้วยระบบปฏิบัติการของ iOS เองค่อนข้างที่จะปลอดภัย (ระดับหนึ่ง) แต่สำหรับคนที่ Jailbreak และพลาดไปดาวน์โหลด Tweaks มัลแวร์นี้มา หรือถ้าหากไม่แน่ใจก็แนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID โดยด่วน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

One Comment

  1. ไม่ควรโหลด tweak จากจีนปลอดภัยแน่นอน