in

หยุดสนับสนุน ผู้ช่วย AA, ตลาดแอพ ผู้ทำร้ายนักพัฒนาแอปพลิเคชันและ Apple ทางตรง

หยุดสนับสนุนและเลิกใช้ ผู้ช่วย AA และ ตลาดแอพ เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำร้ายนักพัฒนาแอปพลิเคชันโดยตรงทั้งยังขาดความปลอดภัยอีกด้วย

เปิดหัวเรื่องอาจจะดูรุนแรงไปหน่อยแต่อยากจะบอกด้วยความจริงจากใจนะครับว่า “อย่าไปใช้เลยมันทำร้ายนักพัฒนาและแถมเครื่องคุณก็เสี่ยงที่จะโดนฉกข้อมูลอีกด้วย” บทความนี้ผมขอนำเรื่องที่เขียนโดยสมาชิกท่านหนึ่งในกลุ่มมาเผยแพร่ให้ได้อ่านกันครับ

ผู้ช่วย AA และ ตลาดแอพ คืออะไร??

ผู้ช่วย AA และตลาดแอพ เป็นเครื่องมือที่ทำให้เครื่อง iPhone, iPad ติดตั้งแอปพลิเคชันที่ต้องซื้อจาก App Store ลงได้แบบไม่ต้องเสียเงิน “ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเต็มๆ”

ปกติการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน iOS นั้นจะต้องดาวน์โหลดผ่าน App Store เท่านั้น ซึ่งมีให้เลือกทั้งแอปที่ฟรีและต้องซื้อ ซึ่งมันก็ Win-Win อยู่แล้วสำหรับผู้ใช้งาน นักพัฒนาและ Apple เอง

App-Store-25-billion-thanks-updatec.com

Win-Win ทั้งหมด

Win สำหรับผู้ใช้ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ต้องการมาใช้ใน iPhone, iPad ที่ซื้อมา จะแอปหรือเกมส์ที่หลากหลายตัวที่ปล่อยออกมาให้โหลดทั้งฟรีและเสียเงิน ผู้ใช้ก็สนุกกับการใช้งาน

Win สำหรับนักพัฒนา เพราะเขาได้โปรโมทแอป ทำให้คนรู้จัก เกิดรายได้จากแอปที่เขาพัฒนาขึ้นจากสมองและความสามารถล้วนๆ การพัฒนาแอปพลิเคชันแต่ละตัวไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ได้มาฟรีๆ ลองคิดดูสิว่า กว่าจะได้แอปพลิเคชันตัวนึงมา ต้องใช้คอมพิวเตอร์เครื่องนึงกี่หมื่น, ต้องเรียนรู้ภาษาเขียนแอปอย่าง Swift อีกกี่ชั่วโมง, ต้องออกแบบแอปนานเท่าไหร่, ต้องทดสอบแอป, ต้องสมัครเป็น Developer กับทาง Apple ฯลฯ มันไม่ได้ง่ายเลยกว่าจะได้แอปมา ฉะนั้นนักพัฒนา “ได้รายได้จากการเขียนแอปและขายที่ App Store” มันก็สมควรแล้ว

Win สำหรับ Apple ที่ขาย iPhone, iPad ได้ สร้าง App Store เพื่อเป็นตัวกลางให้นักพัฒนานำแอปมาขาย ก็เหมือน Apple เป็นเจ้าของตลาดที่จะได้ค่าเช่าจากคนที่เราของมาขาย นั่นถือว่าควรไหมที่เขาจะได้ “ผมว่ามันก็ควรแล้ว”

iphonedmod-ss-108

แต่ ผู้ช่วย AA หรือ ตลาดแอป นั้นทำไม่ถูกต้อง

ที่ไม่ถูกต้องก็เพราะ “ทำพื้นที่ส่วนตัวและเอาของผิดกฎหมายนั่นคือแอปพลิเคชันที่ต้องซื้อ มาแจกฟรี” เหมือนคุณเอาของที่ขโมยมาและเอามาแจกให้คนอื่นไปทั่ว คิดว่ามันดีไหมหละ

คนที่เสียผลประโยชน์ที่สุดคือ “นักพัฒนาแอปพลิเคชัน” เขาตั้งใจคิดและทำแอปพลิเคชันให้ออกมาดีและให้คนใช้และเขาก็หวังที่จะมีรายได้จากมัน แต่ ผู้ช่วย AA, ตลาดแอพ มาทำลายความหวังของนักพัฒนาได้ แทนที่ทุกการดาวน์โหลดไปใช้งานนักพัฒนาจะได้เงินไปใช้ แต่ไม่เลย เข้าไม่ได้อะไรและทั้ง “สูญเสียทั้งทรัพย์ โอกาสและความรู้สึก” อีกด้วย

มีคนสงสัยว่าแล้วเจลเบรคหละไม่ผิดเหรอ?

อธิบายให้ฟังครับ การเจลเบรคไม่ได้ผิดกฏหมายและได้รับการรองรับอย่างเป็นทางการด้วยว่าไม่ผิดกฏหมายแต่มันผิดใจ Apple เท่านั้นเอง การเจลเบรคเป็นการทำให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปพลิเคชันจากนักพัฒนาอิสระได้ โดยแอปพลิเคชันหรือ  tweak  ต่างๆ เหล่านั้นมีทั้งที่ฟรีและต้องเสียเงิน การเจลเบรคจึงไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใดหากคุณไม่ได้ใช้แอปพลิเคชันที่ละเมิดลิขสิทธิ์

ซึ่งมันแตกต่างกันอย่างมากกับ ผู้ช่วย AA และ ตลาดแอพ ที่นำแอปพลิเคชันที่มีลิขสิทธิ์เหล่านั้นแจกจ่ายให้ใช้แบบฟรีๆ มันผิดเต็มๆ อยู่แล้ว

ผู้ช่วย AA และ ตลาดแอป ปลอดภัยหรือไม่?

โดยปกติระบบ iOS ได้ออกแบบมาให้มีความปลอดภัยในตัวอยู่มากแล้ว ห่างไกลจากไวรัสหรือ Spyware ต่างๆ การใช้งานผู้ช่วย AA และตลาดแอพเองหากดูผ่านๆ ก็คงไม่เห็นความผิดปกติอะไร แต่ไม่มีใครทราบว่าในตัวโปรแกรมของ ผู้ช่วย AA และตลาดแอพ ที่ติดตั้งลงใน iPhone, iPad เรานั้นได้ตั้ง backdoor เอาไว้เพื่อล้วงข้อมูลของเราออกไปหรือไม่ “ซึ่งความเสี่ยงมันมีอยู่แล้วและเสี่ยงมากๆ ด้วย”

หยุดใช้ผู้ช่วย AA, ตลาดแอพ

Apple เพ่งเล็งประเทศไทยว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ทางด้านแอปพลิเคชันซึ่งมันส่งผลเสียต่อประเทศและผลเสียที่เรามองไม่เห็นอย่างการนำไปพิจารณาการขยายสาขาและเปิดบริการใหม่ๆ ของ Apple ในประเทศไทยอีกด้วย

มุมของผู้ใช้คนนึงความเห็นจากผมโดยตรงเลย แอป 1 ตัวราคาไม่แพงเลย ถูกกว่ากาแฟ Starbucks ด้วยซ้ำ แอปไหนที่อยากเล่นจริงๆ ก็ค่อยซื้อ ถ้ายังไม่พร้อมก็ไม่ต้องซื้อครับ ใช้เวอร์ชัน Lite ไปก่อน หรือไม่ก็หาเกมส์อื่นทดแทนไปครับ เกมส์ใน App Store มีให้เลือกเป็นล้านๆ ก็เลือกโหลดเล่นไปครับ เล่นให้ตาแฉะก็ยังไม่หมด

อย่าอ้างว่า “ไม่มีบัตรเครดิตเลยซื้อแอปไม่ได้ จึงโหลดของเถื่อนมาใช้งาน” เลิกตอบแบบนี้ได้เลยครับ หากคุณเคยเข้า 7/11 ปัญหานี้มันถูกแก้มานานแล้วเพราะผมได้เขียนบทความเรื่อง วิธีซื้อแอป, สติกเกอร์ LINE สมัคร Apple Music โดยไม่ใช้บัตรเครดิตด้วย Wallet by Truemoney ซึ่งมันใช้งานได้ง่ายมากๆ หรือไม่ก็สามารถใช้บัตรเดบิตของ ธ.กรุงเทพ, ไทยพาณิชย์หรือใช้  K-Web Shopping ของกสิกรก็ได้เช่นกัน

เดี๋ยวนี้การซื้อแอปมันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

อย่ามองว่ามันดี “เพราะเพียงคำว่าฟรี” มาครอบงำจนทำให้เราแยกแยะสิ่งถูกผิดไม่ออกนะครับ อยากให้ช่วยๆ กัน

ด้วยความปราถนาดีและขอขอบคุณที่อ่านจบจนครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน