in ,

ความเคลื่อนไหวการ Jailbreak iOS 5.1 พร้อม FAQ

ขอรวบรวมข่าวที่เกี่ยวข้องกับการ Jailbreak iOS 5.1 เอามาไว้ที่นี่แล้วกันเพื่อความสะดวกต่อการค้นหาและการติดตามความคืบหน้าว่าในที่สุดแล้วตอนนี้ iOS 5.1 นั้นมีการก้าวเดินไปถึงจุดไหนแล้วจะได้ไม่ตกข่าวกันนะครับ

ตกลงว่าตอนนี้ Jailbreak iOS 5.1 ได้หรือยัง?

iOS 5.1 คุกแตกเป็นที่เรียบร้อยครับไม่กี่วันหลังจากการปล่อย iOS 5.1 ออกมานั่นเอง แต่ ณ ตอนนี้ยังเป็น Tetherd Jailbreak นั่นคือการเปิดเครื่องจะต้องใช้ redns0w ช่วย boot ถึงจะสามารถเข้าหน้า home ได้ วิธีการอ่านได้ที่ วิธีการ Jailbreak iOS 5.1 iPhone4,3Gs iPodTouch 4G,3G iPad ด้วย Redsn0w 0.9.10b6 (Tethered)

นอกจากนี้สำหรับเครื่องล็อคหรือว่าเครื่องหิ้วเองก็สามารถอัปเดตได้โดยการสร้าง Custom firmware ตามบทความนี้ [Lock] วิธีอัพเดท Firmware เป็น iOS 5.1 โดยไม่เปลี่ยน baseband (Mac) สำหรับใครที่ใช้งาน windows ก็ดาวน์โหลด Sn0breeze 2.9.3 ตัวล่าสุดที่อัปเดตโดย iH8sn0w ตอนนี้สามารถสร้าง CFW รองรับถึง iOS 5.1 แล้วเช่นกัน แต่ก็ยังเป็น Tethered Jailbreak นะครับ

แล้วตัว Jailbreak iOS 5.1 สมบูรณ์แล้วหรือยัง?

ตอนนี้ยังไม่มีเครื่องมือตัวไหนที่สามารถทำ untethered jailbreak ได้ ยังคงอยู่ในช่วงทดสอบอยู่ ยังไม่มีทีมไหนปล่อยออกมาให้ใช้งานครับ

Untetherd Jailbreak iOS 5.1 จะออกเมื่อไหร่?

No ETA คือ ยังไม่มีกำหนด แต่คิดว่าคงไม่นาน

iPad 3 ที่ออกมาใหม่ Jailbreak ได้ยัง?

ได้แล้วครับ ได้ตั้งวันแรกที่เปิดขายเลย แถมได้ข่าวมาว่าเป็น untethered jailbreak ด้วย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Untethered Jailbreak iOS 5.1 คงอีกไม่ไกลที่จะปล่อยให้ใช้งาน [VDO]

Jailbreak iOS 5.1 ไม่ได้มีแค่วิธีเดียว!

ข่าวดีอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะบอกเล่าให้ได้ฟังกันเกี่ยวกับการ jailbreak iOS 5.1 ตอนนี้ โดย iPhone Dev Team หัวเรือใหญ่แห่งวงการเจลเบรคได้อัปเดตข่าวที่น่าสนใจออกมาให้ได้ทราบว่า ตอนนี้การเจลเบรค iOS 5.1 นั้นมีวีธีการอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 วิธีด้วยกัน ขออ้างอิงข้อมูลจาก iPhone Dev Team นะครับ

  • We can confirm that the method used to jailbreak the iPad2 4 months ago (before corona) still works even in 5.1.  That means we’ll at least be able to get our foot in the door to get the required kernel dumps on the iPad3.  That’s an important step, but by no means is it the end of the story.
  • Those of you following @i0n1c may have noticed he’s already tweeted pictures of his iPad2 jailbroken at 5.1.  As far as we know, he’s using a method completely unrelated to the one mentioned above.  That would be great news!
  • We’ve also seen bits and pieces of an entirely different jailbreak method being investigated by someone close to the Cydia repo scene: @phoenixdev

วิธีแรก โดย @MuscleNerd จาก iPhone Dev Team ที่ใช้วิธีเดียวกันกับการเจลเบรค iPad 2 ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงทำให้มั่นใจว่าอย่างน้อย iPad 3 ก็เจลเบรคได้แน่นอนละ

วิธีที่สอง โดย @i0n1c ที่ได้โชว์วีดีโอให้เราได้เห็นในข่าวซึ่งเป็นคนละวิธีการกับของ iPhone Dev Team หมายความว่าใช้ช่องโหว่คนละตัวกัน(หรือช่องโหว่เดียวกันแต่คนละวิธี) ทำให้อีก 1 วิธีสำหรับการเจาะ iPad 3 ในครั้งนี้

วิธีที่สาม โดย @Chpwn และทีม @Phoenixdev เป็นทีมพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับไอโฟน ที่ทาง iPhone Dev Team ได้ให้ข้อมูลว่าทาง @Phoenixdev ได้ทำการหาวิธีเจลเบรคด้วยวิธีที่แตกต่างออกไปแต่ว่ายังไม่ทราบเช่นกันว่าทีมนั้นทำอะไร ยังไง

สรุปว่าตอนนี้ Jailbreak iOS 5.1 นั่นค่อนข้างที่จะสดใสครับสบายใจได้เลยสำหรับคุณที่ต้องการซื้อ iPad 3 มาครองนะครับ รับรองว่าท่านได้เจลเบรคสมใจอย่างแน่นอน

เตือนผู้ใช้ iPad 3!

พี่นักกล้ามฝากมาบอกว่า ห้ามอัปเดต iOS ของ iPad 3 ที่จะออกมาใหม่ในอนาคต (หมายความว่า ซื้อมาได้ iOS 5.1 มาก็ให้ค้างเอาไว้อย่างนั้นอย่าเพิ่งอัปเดต) เพราะคาดว่าครั้งต่อที่ไป iOS อัปเดต อาจจะเป็น iOS 5.1.1 ออกมาก็คงจะปิดช่องโหว่เหล่านั้นอย่างแน่นอน ฉะนั้นเพื่อนป้องกันปัญหาพี่เขาบอกว่าอย่างเพิ่งอัปเดตแล้วกันจนกว่าจะได้สัญญาณไฟเขียวจากพี่กล้ามเขานะครับ

นี่เป็นความคืบหน้าทั้งหมดของการ Jailbreak iOS 5.1 ในช่วงเวลานี้นะครับ หากมีอะไรอัปเดตใหม่เดี๋ยวทีมงานจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งนะครับ

Cr. iPhone Dev Team เรียบเรียงโดย @iPhonemods

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน