in

iPhoneMod คืนสิ่งดีๆสู่สังคม

NonDinDeangSchool-04

บทความนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับไปโฟนเท่าไหร่ครับ เป็นเรื่องที่ผมได้เจอมาเลยเอามาเล่าต่อครับ อยากให้ทกคนได้อ่านกัน

วันเสาร์ที่ 5 กย. 2552 ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปทีโรงเรียนบ้านโนนดินแดง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำหมู่บ้านเล็กๆ สอนตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล ถึง ป. 6 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 55 คน ก้าวแรกที่ผมเดินเข้าไปที่ที่โรงเรียนแห่งนี้ ผมรู้สึกถึงตอนเด็กๆสมัยที่ผมเรียนอยู่ที่ รร. ประถมแถวบ้านเลย บรรยากาศค่อนข้างที่จะเหมือนกันมากๆ เพราะว่าผมเองก็จบจาก รร.ประจำหมู่บ้านเหมือนกันตอนเรียนประถม

หลายท่านคงอยากจะรู้ว่าผมไปทำอะไรที่นั่น?

ผมไปซ่อมคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนนั้นครับ มีคอมพิวเตอร์อยู่ประมาณ 10 เครื่องแล้วมีจำนวนเครื่องเสียอยู่ 4 เครื่อง ผมก็กังวลอยู่ว่าเราจะซ่อมได้ไหม เพราะว่าเราก็เพิ่งทำงานความสามารถก็ยังไม่เต็มเปี่ยมเท่าไหร่ แต่ว่าทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ

พอมานั่งนึกดูก็อดเกิดความสงสารไม่ได้ว่า เด็กๆเหล่านั้นน่าจะมีโอกาสที่ดีๆ เทียบเท่ากับเด็กในเมืองก็น่าจะดีไม่น้อยเลย ผมก็เลยพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผลที่ได้ก็ซ่อมได้ทั้งหมด เอาเป็นว่าสามารถเปิดใช้งานได้ทุกๆเครื่อง

จากนั้นเลยเก็บภาพบรรยากาศมาฝาก เผื่อว่าจะโดนใจใครหลายๆคนเหมือนผมมั่ง

ลองดูแต่ละรูปแล้วเป็นรูปที่ใครหลายๆคน คงจำจะบรรยากาศจุดนั้นได้ มันทำให้ผมอมยิ้มได้ดีเลยทีเดียว…

โดยที่ชอบมากๆที่สุดก็เป็นูปที่เด็กๆช่วยกันเขียนการ์ดอวยพรให้แม่ครับ ทำให้เห็นความพยายามของน้องๆ ที่ตั้งใจทำออกมาให้คนที่เขารัก และมันสื่อถึงความซื่อและสดใสที่ออกมาจากภายใน

NonDinDeangSchool-08

อีกรูปก็เป็นบรรยากาศห้องเรียน ที่ทำให้รู้สึกคิดถึงวันเก่าๆ

รูปทั้งหมดถ่ายด้วยไอโฟนนะครับ ทั้งจาก Camera, ClearCam และ Panorama ซึ่งผลที่ออกมาก็ใช้งานได้ดีเลยครับ หากท่านชื่นชอบบทความนี้หละก็ หากท่านมีโอกาสได้ทำอะไรเพื่อสังคม เราก็ช่วยๆกันนะครับ เพราะ่ผมคิดว่าเราก็ยังมีอยู่มีกินมากกว่าหลายๆคน เพียงเราสละเงินเล็กๆน้อยๆ หรือลงแรงเพื่อช่วยเหลือคนอื่น มันจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมากเลยนะครับ

ปล. ผมทราบว่าการเรียบเรียงถ้อยคำอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ ก็ขออภัยนะที่นี้ด้วยนะครับ

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน