in ,

5 ฟีเจอร์ iPhone สุดเจ๋งที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน

ฟีเจอร์เจ๋ง ๆ บน iPhone นั้นอำนวยความสะอวดและมีให้เราเลือกใช้งานมากมาย และวันนี้ทีมงานก็ได้นำ 5 ฟีเจอร์สุดเจ๋งที่หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อนหรือเคยทราบมาแล้วแล้วอาจจะลืมใช้งานเมื่อยามจำเป็น เราไปชมกันว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้าง

5 ฟีเจอร์ iPhone สุดเจ๋งที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน

1. พักสายโทรศัพท์ด้วยปุ่มปิดเสียง

ปกติแล้วปุ่มปิดเสียง (Mute) ระหว่างคุยโทรศัพท์นั้น จะเป็นการปิดเสียงเพื่อไม่ให้ปลายสายได้ยินเสียงเราจนกว่าเราจะกลับไปแตะเปิดเสียงอีกครั้ง แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าหากเรากดปุ่มปิดเสียง (Mute) ค้างไว้ประมาณ 5-6 วินาที จะเป็นการพักสายโทรศัพท์ชั่วคราว หากต้องการกลับมาคุยก็เพียงแค่แตะปุ่มเปิดเสียง

2. Swipe เพื่อพิมพ์คำ

อยากพิมพ์ภาษาอังกฤษแบบรวดเร็วไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ใช้การ Swipe คือวิธีการใช้นิ้วลากจากตัวอักษรหนึ่งไปยังตัวอักษรหนึ่งตามลำดับบนคีย์บอร์ด เราก็จะได้คำที่ต้องการอย่างรวดเร็ว ที่แต่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์นี้ไม่รองรับภาษาไทย เพราะภาษาไทยอาจจะมีเรื่องของวรรณยุกต์และตัวอักษรที่เยอะกว่าภาษาอังกฤษ

3. ซ่อนรูปภาพในแอป Photos

บางทีเราก็อยากจะซ่อนบางรูปภาพบน iPhone เผื่อเวลาที่ให้เพื่อนเลื่อนดูรูปภาพในแอปรูปภาพส่วนของรูปภาพทั้งหมด จะได้ไม่เห็นรูปภาพที่เราซ่อนไว้ สามารถซ่อนได้โดยเลือกรูปภาพ แล้วแตะแชร์ (Share) จากนั้นก็เลือกซ่อน (Hidden) ได้เลย

หากเราต้องการดูรูปที่ซ่อน ให้เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วแตะเลือกอัลบั้มซ่อน (Hidden) แต่อย่าลืมว่า ถ้าหาเราปล่อย iPhone ไว้กับผู้อื่นให้เล่นอย่างอิสระ ผู้อื่นก็สามารถเข้าถึงอัลบั้มซ่อนนี้ได้เหมือนกัน

4. พิมพ์แทนการพูดกับ Siri

เวลาที่เราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้เสียงสั่ง Siri ได้ เราสามารถใช้การพิมพ์โต้ตอบกับ Siri แทนได้ โดยเปิดใช้งานได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > การช่วยการเข้าถึง (Accessibility) > Siri > พิมพ์โต้ตอบกับ Siri (Type to Siri)

5. ใช้คีย์บอร์ดมือเดียว

เชื่อว่าฟีเจอร์นี้หลายคนใช้งานกันอยู่เป็นประจำ แต่สำหรับคนที่ไม่ทราบมาก่อนว่าเราสามารถพิมพ์คีย์บอร์ดด้วยมือเดียวบนหน้าจอใหญ่ ๆ ของ iPhone ได้ เรามาดูวิธีกัน ในส่วนคีย์บอร์ดให้แตะไอคอนรูปโลกค้างไว้ แล้วเลือกตำแหน่งแป้นพิมพ์ซ้ายหรือขวาได้เลย คีย์บอร์ดก็จะชิดฝั่งที่เราต้องการ ทีนี้เราก็สามารถใช้มือเดียวพิมพ์ได้เลย

และนี่ก็เป็น 5 ฟีเจอร์เจ๋ง ๆ บน iPhone ที่บางอาจจะไม่ทราบมาก่อนก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณ idropnews

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University