https://www.youtube.com/channel/UCj34AOIMl_k1fF7hcBkD_dw
in

ชมรีวิวทดสอบ iPhone 7 จมน้ำได้ลึกสุดเท่าไหร่เทียบกับ Galaxy S7 ใครจะชนะ?

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา EverythingApplePro ได้เผยคลิปทดสอบ iPhone 7 กันน้ำได้ดีขนาดไหน ล่าสุดมีการทดสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกันน้ำของ iPhone 7 เช่นเดียวกัน เพื่อไขข้อสงสัยที่ว่า iPhone 7 จมน้ำได้ลึกขนาดไหน ผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลย

จมที่ความลึก 1.5 เมตร / 5 นาที

ผู้ทดสอบได้นำ iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 ที่เปิดเครื่องอยู่ ใส่ไว้ในกระป๋องที่เจาะรูให้น้ำไหลเข้าได้ แล้วผูกกับเชือก หย่อนลงไปใต้น้ำ เริ่มต้นที่ความลึกประมาณ 1.5 เมตร เป็นเวลา 5 นาที

iPhone7WaterDeep-1-0

เมื่อครบเวลาแล้วนำเครื่องขึ้นมาแล้ว ผลปรากฏว่า iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 เปิดใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ

iPhone7WaterDeep-1-1

จมที่ความลึก 4.5 เมตร / 15 นาที

จากนั้นผู้ทดสอบได้เพิ่มความลึก โดยหย่อนลงไปในน้ำให้อยู่ในระดับความลึกที่ประมาณ 4.5 เมตร เป็นระยะเวลา 15 นาที

iPhone7WaterDeep-2-0

เมื่อครบเวลาแล้วนำเครื่องขึ้นมาแล้ว ผลปรากฏว่า iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 เปิดใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ เช่นเดียวกัน

จมที่ความลึก 6 เมตร / 5 นาที

ผู้ทดสอบเพิ่มความลึกไปอีกที่ความลึกระดับ 6 เมตร เป็นระยะเวลา 5 นาที

iPhone7WaterDeep-3-0

เมื่อครบเวลาแล้วนำเครื่องขึ้นมาแล้ว ผลปรากฏว่า iPhone 7 เปิดใช้งานได้ปกติ มีน้ำอยู่เต็มช่อง Lightning  และ Samsung Galaxy S7 เปิดใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ เช่นเดียวกัน

จมที่ความลึก 9 เมตร / 5 นาที

ผู้ทดสอบประลาดใจถึงคุณสมบัติกันน้ำของ  iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 จึงเพิ่มความลึกเข้าไปอีกเป็น 9 เมตร หย่อนลงน้ำเป็นระยะเวลา 5 นาที เพื่อดูว่าจะยังสามารถกันน้ำได้อยู่หรือไม่

iPhone7WaterDeep-4-0

เมื่อครบเวลาแล้วนำเครื่องขึ้นมาแล้ว ผลปรากฏว่า Samsung Galaxy S7 ทำการ Reboot เครื่องเอง โดยไม่ทราบสาเหตุ

iPhone7WaterDeep-4-1

ส่วน iPhone 7 ขึ้น Siri แจ้งเตือนเกี่ยวกับความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่าย (ซึ่งอาจจะเป็นแรงน้ำที่มากระแทก / สัมผัสปุ่ม Home ก็เป็นได้) แต่ก็ถือว่าทั้งคู่ เปิดใช้งานเครื่องได้ปกติ อยู่

iPhone7WaterDeep-4-2

จมที่ความลึก 10.5 เมตร / 5 นาที

ผู้ทดสอบแจ้งว่าจะทดสอบเป็นรอบสุดท้ายแล้ว โดยหย่อนกระป๋องที่บรรจุ iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 ไปที่ความลึก 10.5 เมตร เป็นระยะเวลา 5 นาที

iPhone7WaterDeep-5-0

เมื่อครบเวลาปรากฏว่า Samsung Galaxy S7 เครื่องดับ (ไม่ทราบสาเหตุ) ไม่สามารถเปิดเครื่องได้อีกต่อไป ผู้ทดสอบยังทดลองทำ Hard Reset  Samsung Galaxy S7 แต่ก็ไม่มีการตอบสนองใดๆ ทำให้ได้ข้อสรุปขั้นต้นว่า Samsung Galaxy S7 สามารถจมน้ำระหว่างเครื่องทำงานได้สูงสุดที่ 9 เมตร

iPhone7WaterDeep-5-1

แต่ iPhone 7 เครื่องยังเปิดและทำงานปกติ โดยมีการแจ้งเตือน Siri เกี่ยวกับการเชื่อมต่อทำให้ iPhone 7 สามารถจมน้ำระหว่างเครื่องทำงานได้มากกว่า 10.5 เมตร โดยตัวเครื่องยังสามารถเปิดทำงานได้ ส่วนที่เสียหายที่เห็นได้คือน้ำซึมเข้าจอเห็นคราบน้ำและปุ่ม Home ตอบสนองไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่โดยรวมแล้วยังสามารถใช้งานได้

iPhone7WaterDeep-5-2

สรุป

iPhone 7 ที่มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำมาตรฐาน IP67 สามารถจมน้ำและรับแรงดันน้ำได้ในระดับความลึกที่มากกว่า 10 เมตรขึ้นไป เฉลี่ยเวลานาน 5 นาที (ยังไม่ทราบความลึกสูงสุดและเวลาจมสูงสุดที่รองรับได้) โดยตัวเครื่องยังเปิดทำได้งานและมีน้ำซึมเข้าในจอบ้าง ซึ่งกันน้ำได้ดีกว่า Samsung Galaxy S7 ที่เครื่องดับในขณะทดสอบไปพร้อมๆ กัน(S7 ได้มาตรฐาน IP68 ตามหลักแล้วต้องกันน้ำได้ดีกว่า iPhone 7)

iPhone7WaterDeep-5-3

ย้ำว่าการทดสอบนี้มีการเตรียมการมาเป็นอย่างดี ผู้ใช้ทั่วไปไม่ควรไปทดสอบด้วยตนเอง หากอยากทราบว่า iPhone 7 มีคุณสมบัติกันน้ำได้ดีระดับไหน แนะนำให้ติดตามผู้เชี่ยวชาญรีวิว เพราะ Apple จะไม่รับประกันตัวเครื่องหาก iPhone 7 มีความเสียหายที่เกิดขึ้นจากของเหลว

หมายเหตุการกันน้ำ

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีความสามารถในการทนน้ำ น้ำที่กระเด็นใส่ และฝุ่น ซึ่งผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์ของห้องปฏิบัติการที่ได้รับการควบคุมที่ระดับ IP67 ตามมาตรฐานIEC 60529

ความสามารถในการทนน้ำ น้ำที่กระเด็นใส่ และฝุ่นจะไม่คงอยู่ถาวร ซึ่งความสามารถดังกล่าวอาจลดลงจากการใช้งานตามปกติ ห้ามชาร์จ iPhone ในขณะที่เครื่องยังเปียกอยู่

โปรดดูคำแนะนำเกี่ยวกับการทำความสะอาดและการทำให้แห้งในคู่มือผู้ใช้ การรับประกันไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากของเหลว

ชมคลิปทดสอบ

ขอบคุณ – EverythingApplePro

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy