in , ,

โค้ดใน iOS พบฟีเจอร์ LiFi ระบบรับส่งข้อมูลด้วยแสงของ iPhone

Li-Fi (Light Fidelity) เป็นเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูงระดับแสงซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกใช้ใน iPhone 7 เนื่องจากมีผู้ใช้งาน Twitter ในนาม “Chase Fromm” บังเอิญตรวจพบโค้ดนี้เข้าในระบบปฎิบัติการ iOS ใหม่ล่าสุดและมีความเป็นไปได้ที่ Apple กำลังทดสอบความสามารถนี้อยู่

li-fi-vs-wi-fi

Light Fidelity (Li-Fi)

หากคุณรู้จัก Infrared, Bluetooth, Wi-Fi ในอนาคตคุณจะต้องรู้จัก Li-Fi ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดโดยใช้หลักการประพริบของแสงเพื่อส่งข้อมูล ด้วยความถี่ที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ โดยตามทฤษฎีสามารถทำความเร็วได้ถึง 224 กิกะบิตต่อวินาที เมือเทียบกับ WiFi 802.11ac ที่เราใช้งานกันอยู่เพียงไม่กี่เมกะบิตต่อวินาที

โดยโค้ดนี้ถูกตรวจพบใน iOS 9.1 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจเนื่องจากเมื่อย้อนกลับไปปี 2013 ทางบริษัทฯ เองเคยได้จดสิทธิบัตร “การปรับแสงโดยใช้เซ็นเซอร์รับภาพ” ซึ่งสามารถถ่ายรูปและส่งข้อมูลได้

iOS-code-Li-Fi

จากภาพด้านบนโค้ดแสดงให้เห็นถึง LiFiCapability ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ เพียงแต่ถูกปิดกั้นเอาไว้เนื่องจากต้องใช้ Hardware โดยเฉพาะ (ซึ่งคาดว่าอาจมาพร้อมกับ iPhone 7) และคลิปวิดีโอ TED ด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงศาสตราจารย์ Harald Haas แห่งมหาวิทยาลัย Edinburgh ผู้คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงหลักการกระพริบของแสงหลอดไฟ LED ระดับ นาโนวินาที (หนึ่งในพันล้านวินาที) เกินกว่ามนุษย์จะมองเห็นได้

และเชื่อว่าในอนาคตหลอดไฟทุกดวงจะสามารถนำมาเป็นทางเลือกที่รวดเร็วกว่า Wi-Fi ในการทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อไร้สาย และทั้งหมดนี้ที่เราต้องทำคือการใส่ชิปขนาดเล็กลงไปในหลอดไฟ

นอกจากความเร็วสูงของการโอนถ่ายข้อมูลแล้ว ยังมีประโยชน์อีกประการคือเรื่อง “สัญญาณรบกวน” ที่จะมีน้อยกว่าคลื่นวิทยุที่เราใช้ในปัจจุบัน และคาดว่าภายใน 3-4 ปีนี้จะแพร่หลาย โดยจะช่วยให้คนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ด้วยหลอดไฟในบ้าน

เนื่องจากยังไม่มีมาตรฐานอย่างเป็นทางการมารองรับเทคโนโลยีดังกล่าว จึงมีความเป็นไปได้ที่ Apple อาจยังไม่เลือกติดตั้งลงในอุปกรณ์จริง แต่ทั้งนี้ก็เริ่มมีหลายบริษัทใช้งานเทคโนโลยีนี้แล้ว เพียงแต่ต้องอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่จำกัด และมาตรฐานยังไม่เป็นที่ยอมรับนั่นเอง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500