in

แก้ปัญหา iPhone 5 Wifi โหลดช้า โหลดไม่ขึ้น

iphone5-wifi

ที่มาของปัญหาคือหลายท่านพบว่า iPhone 5 หลังจากได้มาใช้งานลองเชื่อมต่อกับ Wifi แล้วทำไมมันโหลดโปรแกรมต่างๆ หรือไฟล์ต่างๆ ช้า (ผมก็เป็นกับตัว) ทั้งๆ ที่ Wifi ที่้บ้านของเรานั้นความเร็วก็ไม่ได้ขี้เหล่อะไรแต่ทำไมมันโหลดช้ากว่าใช้ 3G โหลดเสียอีก เลยเกิดอาการเซ็งเอามากๆ บ้างก็กว่า Apple ปล่อย iOS ตัวใหม่ๆ ออกมาเพื่อแก้ปัญหา Wifi นี้สุดท้ายแล้วก็ยังไม่ได้

ผมมีอีก 1 วิธีมาแชร์เผื่อใครเอาไปใช้แล้วได้ผลก็ลองดูกันครับ

ใช้ได้กับ iPhone 5 ทั้งที่ไม่ได้เจลเบรคและผ่านการเจลเบรคแล้วนะครับ ไม่ต้องติดตั้งแอปอะไรเพิ่มเติม เพียงปรับการตั้งค่าเท่านั้นก็เพียงพอ

1. ตั้งค่า DNS ใน iPhone

ไปที่ Setting> Wi-Fi -> เลือกเครือข่าย Wi-Fi ที่เชื่อมต่อแล้วโดยกดลูกศรสีฟ้า จากนั้นตั้งค่า DNS ให้เป็นตามรูป

ต่อไปก็ลองทดสอบด้วย Speedtest.net ดูครับ(ผ่านทาง iPhone) ว่าความเร็วดีขึ้นไหมพร้อมลองสังเกตการดาวน์โหลดแอป โหลดไฟล์ โหลดสติกเกอร์จาก LINE ดูว่าดีขึ้นหรือเปล่า หากทุกอย่างโอเคก็เรียบร้อยครับ

ปล. ลอง Reset all Network Setting ก่อนแล้วค่อยมาเชื่อมต่อ Wifi นะครับ

iOS Screenshot 20130401-230238

 

หากใครทำข้อ 1 ยังไม่ดีขึ้นก็สามารถไปลองที่ขั้นที่ 2 ครับ

2. ปรับ Chanel ใน router

จะต้องอาศัยความรู้ทางเทคนิคการหน่อยในขั้นนี้ หากใครตั้งค่า router เป็นก็ให้เข้าไปที่ตั้งในหมวดของการปล่อยสัญญาณ Wireless

เปลี่ยนค่า Channel ให้เป็น 1  ตามตัวอย่าง (หรือบางที่อาจจะใช้ 2, 9, 11 ก็ได้) จากนั้นก็ Save และ Reboot router ก่อนนะครับ

imod-ss-20130401-002

 

ขอบคุณ OSX Daily

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

6 Comments

  1. การเปลี่ยน Channel อาจจะไม่ได้แก้ปัญหานี้โดยตรงนะครับ อาจจะต้องทำการสำรวจสัญญาณ wifi ในจุดที่ติดตั้งก่อนว่า มีใครเปิดใช้บริการที่ Channel ใดบ้างบ้าง โดยปกติแล้ว การตั้ง wifi channel นั้น ควรจะต้องมีช่องความถี่ห่างกันอย่างน้อย 5 ช่อง ดังนั้น wifi channel ที่เหมาะสมสุดควรจะเป็น 1 6 และ 11 เพราะถ้าเกิดไปตั้ง Channel 1 อย่างที่กล่ามาข้างต้น อาจจะทำให้สัญญาณชนกันแล้วจะทำให้ B/W ตกด้วย

  2. ถ้าใช้ไวไฟ 5GHz ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่ถ้าไปใช้ไวไฟ 2.4GHz บางทีก็ติด ๆ ดับ ๆ เป็นเรื่องปรกติ
    ถ้างบเหลือพอ แนะนำให้หาซื้อ Router Wireless Dual Channel (2.4GHz + 5GHz) มาใช้งานครับ รับรองหมดปัญหาไวเลสแน่นอน

  3. เป็นปกติครับเพราะเดี้ยวนี้ แถบทุกบ้านหรือทุกพื้นที่ก็มีการใช้งาน Wireless อยู่แล้วแล้วส่วนมาก ก็เป็น ย่าน2.4 แต่ไม่จำเป็นต้องซื้อ AP จัวใหม่ก็ได้ ถ้าอยากเปลี่ยนไปใช่ 5Ghz ก็ลองเปลี่ยน Wireless เป็น 802.11a ก็ได้ครับ แต่ถ้าอยากหมดปัญหาจริงไปก็ไปเล่น 802.11n ไปเลย

  4. -ขอบคุณมากๆครับ
    แก้ได้แล้วครับ จากรูปข้างบน ^^

  5. เปลี่นdnsแล้วใช้wifiไม่ได้เลยอะทำไงครั้ง

  6. รบกวนค่ะคือใช้ iphone5 32กิ๊กค่ะเวลาโหลดดูหนังดูละครและข่าวเวลาโหลดจะเร็วมากๆๆแต่พอดูไปได้หน่อยเดียวก็สะดุดแล้วสะดุดอีกจนสุดท้ายเลิกดู จะบอกว่าเป็นที่wifiก็ไม่น่าใช่ เพราะเพื่อนที่อยู่ห้องด้วยกันเค้าใช้ของซัมซุงเครื่องละไม่ถึงหมื่นเลย เค้ายังดูได้โดยไม่สะดุดเลย( ซื้อiphoneที่แอฟริกาใต้และตอนนี้ก็ใช้เครื่องอยู่ที่แอฟริกาใต้ค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะขอบคุณค่ะ