in , , , , ,

พาชมฟีเจอร์ใหม่ใน iPadOS 16 ที่รองรับเฉพาะ iPad ชิป M1 ทำได้ขนาดนี้ ควรอัปเกรดไหม?

Apple เปิดตัว iPadOS 16 ในงาน WWDC22 นับว่าเป็น Minor Change ของการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับ iPad ซึ่งฟีเจอร์บางส่วน Apple ก็ออกแบบมาให้ใช้ได้เฉพาะ iPad M1 เท่านั้น จะมีอะไรบ้าง ไปชมกัน 

พาชมฟีเจอร์ใหม่ใน iPadOS 16 ที่รองรับเฉพาะ iPad ชิป M1 ทำได้ขนาดนี้ ควรอัปเกรดไหม?

Apple นำเสนอฟีเจอร์ iPadOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPad M1 ทั้ง iPad Air รุ่นที่ 5 ชิป M1 และ iPad Pro ชิป M1 รุ่นปี 2021 ทั้งขนาด 11″ และ 12.9″ ซึ่งฟีเจอร์ที่จะได้เห็นต่อไปนี้จะเป็นคุณสมบัติพิเศษเฉพาะของ iPad M1 เท่านั้น ใครที่ใช้ iPad รุ่นธรรมดาอยู่ แล้วลังเลว่าจะอัปเกรดเป็น iPad ชิป M1 ดีหรือไม่ ลองไปอ่านบทความนี้กัน

Stage Manager ฟีเจอร์เด่นของที่ใช้ iPad M1

Stage Manager พร้อมใช้งานเฉพาะ iPad Air รุ่นที่ 5 และ iPad Pro ชิป M1 เท่านั้น รายละเอียดมีดังนี้

 • Resizable windows: สามารถปรับขนาดหน้าต่างของเราให้เหมาะกับการทำงานของเราได้
 • Center app: แอปที่เรากำลังทำงานอยู่จะแสดงหน้าต่างอยู่ตรงกลางโดยอัตโนมัติ
 • เข้าถึงหน้าต่างและแอปได้อย่างรวดเร็ว: หน้าต่างของแอปที่เราใช้งานจะแสดงอยู่ตรงกลาง ส่วนแอปอื่น ๆ จะจัดเรียงทางด้านซ้ายมือตามลำดับการใช้งานล่าสุด

 • หน้าต่างที่ทับซ้อนกัน: สร้างหน้าต่างซ้อนทับกันในขนาดต่าง ๆ กันในมุมมองเดียวกัน เพื่อให้สามารถจัดการพื้นที่ทำงานของเราได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • จัดกลุ่มแอปเข้าด้วยกัน: ลากและวางหน้าต่างจากด้านข้างหรือเปิดแอปจากแถบ Dock เพื่อจัดกลุ่มแอปไว้สำหรับการกลับมาดูในภายหลัง

ต่อจอเสริมได้สำหรับคนที่ใช้ iPad M1 ใน iPadOS 16

คุณสมบัติที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ใช้ iPad ชิป M1 ก็คือการรองรับการแสดงผลกับหน้าจอเสริมได้ด้วยการแสดงผลที่ความละเอียดสูงสุด 6K ตามที่ Apple ได้เคยอธิบายไว้คุณสมบัติของ iPad ที่สามารถรองรับการแสดงผลจอภาพภายนอกอย่างเต็มรูปแบบได้ด้วยชิป M1 นั่นหมายความว่าเราสามารถทำงานกับแอปต่าง ๆ บน iPad และจอเสริมได้ในเวลาเดียวกัน ดังนี้

 • เข้าถึงแอปอื่น ๆ บนจอเสริม: สามารถเข้าถึงแอปที่เราต้องการใช้งานได้บนจอเสริม, แอปที่ใช้ล่าสุดจากแถบ Dock หรือใช้ Library App บนหน้าจอเสริมเพื่อค้นหาแอปที่ต้องการได้เร็วยิ่งขึ้น

 • ลากและวางไฟล์ระหว่าง iPad กับจอเสริมได้: ผู้ใช้ iPad M1 ที่ใช้ iPadOS 16 จะสามารถลากและวางไฟล์หรือหน้าต่างจาก iPad ไปยังหน้าจอเสริมที่เชื่อมต่อได้ และในทางกลับกันก็สามารถลากและวางไฟล์หรือหน้าต่างจากหน้าจอเสริมมาวางที่ iPad ได้

iPad Pro M1 รุ่น 12.9″ มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษเฉพาะบน iPadOS 16

ถึงแม้ว่าเราจะมี iPad ชิป M1 อยู่ในมือแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้ฟีเจอร์ที่มีใน iPadOS 16 ทั้งหมดได้ เพราะ Apple ได้ระบุคุณสมบัติของฟีเจอร์หนึ่งไว้ว่า iPad จอใหญ่อย่าง iPad Pro M1 รุ่น 12.9″ มีโหมดการแสดงผลใหม่ ดังนี้

 • Reference Mode: สามารถใช้งานได้เฉพาะ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้วเท่านั้น เพราะรุ่นนี้มาพร้อมจอภาพ Liquid Retina XDR ที่สามารถแสดงผลสีได้ตามมาตรฐานของสีได้ตรงมากที่สุด รวมถึงวิดีโอด้วย จึงสามารถใช้ iPad Pro รุ่น 12.9″ เป็นหน้าจอเสริมสำหรับการอ้างอิงสีให้ได้ตามมาตรฐานในงานของเราได้

 • โหมดอ้างอิงพร้อม Sidecar: สามารถใช้ iPad Pro รุ่น 12.9″ เป็นจอภาพอ้างอิงสำรองสำหรับ Mac ของเราได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าสะดวกและสามารถใช้งาน iPad ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

iPad Pro (2020) และ iPad Air 4 ทำอะไรได้บ้าง ?

สำหรับผู้ใช้ iPad Pro ปี 2020 หรือใหม่กว่านั้นก็ยังมีฟีเจอร์การช่วยการเข้าถึงสำหรับผู้ทุพลภาพ ที่สามารถใช้งานได้ใน iPadOS 16 ดังนี้

 • โหมดการตรวจจับในแว่นขยาย: สามารถตรวจคำอธิบายเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมได้ด้วยโหมดแว่นขยายใหม่ที่มีการตรวจจับประตู ตรวจจับบุคคล และคำอธิบายภาพ
 • การตรวจจับประตูในแว่นขยาย: คุณสมบัตินี้จะช่วยค้นหาประตู อ่านป้ายหรือฉลากรอบ ๆ และรับการแจ้งเตือนคำแนะนำในการเปิดประตู

แต่ถ้าหากว่าเรามี iPad Air 4 ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB หรือ iPad Pro รุ่น M1 ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ Virtual memory swap นี้ใน iPadOS 16 ได้

 • การสลับหน่วยความจำเสมือน: คือการที่ iPad สามารถขยาย RAM ให้พร้อมใช้งานกับแอปที่เราต้องการใช้งานได้ และจะให้ RAM ได้สูงสุด 16GB สำหรับบางแอปที่ต้องใช้หน่วยความจำเยอะ ยกตัวอย่างเช่น iPad Pro ที่มี RAM 16GB ก่อนหน้านี้บางแอปที่โหลดมามีขนาด 16GB แต่ iPad ให้ใช้ RAM เพียง 8GB แต่ในตอนนี้สามารถขยาย RAM ได้สูงสุด 16GB แล้ว

และนี่ก็คือคุณสมบัติสำหรับผู้ใช้ iPad M1 บน iPadOS 16 โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถทุก ๆ คนสามารถทดลองใช้งานในเวอร์ชัน Pubblic Beta ได้ในเดือน ก.ค. 2022 และคาดว่า Apple จะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตกันอย่างเป็นทางการในช่วงเดือน ก.ย. – ต.ค. ช่วงปลายปีนี้

ฟีเจอร์ที่ทีมงานได้สรุปมาให้ชมกันด้านบนนี้สามารถใช้งานได้เฉพาะ iPad M1 เท่านั้นซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกและเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เห็นแบบนี้แล้วอยากอัปเกรดเป็น iPad M1 เลย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ ใช้ iPad รุ่นไหนกันอยู่ อยากอัปเกรดกันไหม แชร์ไอเดียมาได้เลย

ที่มา : 9To5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University