Apple Logo
in

Apple ประกาศว่า Bloomberg Businessweek รายงานข่าวไม่เป็นความจริง

ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะเห็นแบรนด์โดยเฉพาะกับ Apple เข้ามางัดกับสื่อโดยตรง และในครั้งนี้ถึงกับขึ้นหัวข้อแบบระบุชื่อในห้องข่าวเลยว่า Bloomberg Businessweek รายงานข่าวไม่เป็นความจริง เกี่ยวกับกรณีชิปจากจีนที่แอบฝังลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์บริษัทฯ

Hacker 1920px

Apple ประกาศว่า Bloomberg Businessweek รายงานข่าวไม่เป็นความจริง

เนื่องจากข่าวนี้ค่อนข้าง Geek และมีข้อมูลทางเทคนิคเยอะ เราจึงขอสรุปสั้น ๆ ให้กับคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวก็คือ Bloomberg ได้รายงานหัวข้อข่าว Businessweek เกี่ยวกับความปลอดภัยว่าทางการจีน มีการแอปฝังชิปพิเศษขนาดเท่าปลายดินสอมากับเมนบอร์ดของ Supermicro ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ส่งให้กับบริษัทฯ ทั่วโลก

สรุปก็คือเจ้าชิปนี้คือ “สิ่งแปลกปลอม” ที่อาจถูกใช้เป็นบันไดต่อยอดไปสู่การ Hack ข้อมูลบลา ๆ ๆ ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทใหญ่ระดับโลกอย่าง Supermicro ไม่ได้รู้เห็นอะไร (มั้ง) แต่เกิดจากการไปว่าจ้างซัพพลายเออร์ผลิตต่ออีกทีหนึ่ง และบริษัทที่รับผลิตก็ถูกครอบงำโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (People’s Liberation Army) อีกทีหนึ่ง

โดยทางสื่อรายงานว่าเมนบอร์ดดังกล่าวถูกใช้ในกิจการมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ Apple โดยก่อนหน้านี้ได้ตรวจพบกับเซริฟเวอร์ภายในองค์กร จากนั้นจึงมีการส่งข้อมูลรายงานไปยัง FBI แบบลับสุดยอด แม้กระทั่งพนักงานภายในหลายคนเองก็ยังไม่รู้ (แต่เรื่องนี้ไม่ถูกเปิดเผยไปยังสาธารณะชน Bloomberg ก็เลยแฉมันซะเอง)

Apple ออกโรงปฏิเสธ

ในที่สุดก็เหมือน Apple จะทนไม่ไหวเปิดเผยเรื่องนี้อย่างเป็นทางการผ่านห้องข่าว (Newroom) ว่าข้อมูลที่ Bloomberg Businessweek รายงานไม่ได้เป็นความจริงเลย หลังจากพยายามคุยและเจรจาให้ข้อมูลมากว่า 12 เดือน นอกจากนี้ยังมีการโต้ตอบเรื่องข้อมูลที่ “มั่ว” ของบทความ อาทิเช่น

  • Siri และ Topsy ไม่เคยใช้เซิร์ฟเวอร์ร่วมกัน
  • Siri ไม่เคยติดตั้งลงบนเซิร์ฟเวอร์ที่ Supermicro จำหน่าย
  • เซิร์ฟเวอร์ของ Topsy มีอยู่เพียง 2,000 เครื่อง ไม่ใช่ 7,000 เครื่อง
  • ไม่เคยมีการตรวจพบชิพที่เป็นอันตรายบนเซิร์ฟเวอร์ที่ว่ามา

ข้อมูลที่ Apple นำมาแถลงระบุชัดเจนว่าไม่เคยติดต่อกับ FBI ทั้งทางตรงและทางลับ และเชื่อว่านักข่าวคงสับสนกับเหตุการณ์ก่อนหน้าที่ Apple พบไดรเวอร์ที่ติดไวรัสบนเซิร์ฟเวอร์ Super Micro หนึ่งเครื่องในห้องแล็บ และเหตุการณ์ครั้งนั้นก็เป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นครั้งเดียว ไม่ใช่การตั้งใจโจมตี Apple แต่อย่างใด

สุดท้ายนี้ Apple ก็ตอกย้ำความมั่นใจว่าทั้ง Hardware และ Software ได้รับการตรวจสอบช่องโหว่อยู่สม่ำเสมอ และนโยบายขององค์กรก็เน้นเรื่องความโปร่งใส และปกป้องความเป็นส่วนตัวของลูกค้าอย่างถึงที่สุด และสุดท้ายนี้ก็คือทางบริษัทฯ ได้พยายามชี้แจงหลายครั้งกับสื่อเจ้านี้แล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นำพาสักเท่าไหร่

นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังได้ขอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนภายในอยู่ตลอด แต่เหมือนสื่อฯ ก็ไม่เคยเปิดเผยหรือให้ข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์เลย ส่วนข้อมูลในรายการ Bloomberg Television ที่ว่าเรื่องนี้มันแดงมาจากการที่ Apple สุ่มตรวจเซิร์ฟเวอร์บางส่วนที่มีปัญหา อันนี้ก็ไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด และสุดท้ายนี้ขอนั่งยันยืนยันนอนยันว่า Apple ไม่ได้รับคำสั่งให้ปกปิดเรื่องนี้แต่อย่างใด

ที่มา – apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500