in , ,

iOS 7 พร้อมรายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

ios7-hero

อัปเดต: iOS 7 เปิดตัวให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้วดูรายละเอียดที่

ดาวน์โหลด iOS 7 iPSW ลิงก์ตรงโหลดแรงจาก Apple

หลังจากที่ได้ติดตามชมรายงานผล WWDC 2013 กันไปแล้ว 1 ในไฮไลด์เด็ดของงานนี้อยู่ที่ iOS 7 ที่หลายๆ ท่านต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอย ทีมงานจะขอสรุปฟีเจอร์ที่สำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงใน iOS 7 มาให้ได้ชมกัน

ก่อนลงรายละเอียดมาชมวีดีโอแนะนำ iOS 7 อย่างเป็นทางการจาก Apple ก่อนแล้วกันนะครับ

จบลงไปแล้วทีนี้เรามาลงรายละเอียดกันเริ่มต้นด้วย

การออกแบบ iOS 7

Jony Ive ได้รับหน้าที่สำหรับการออกแบบ UI หรือหน้าตาใหม่ให้กับ iOS เดิมที่เขาทำหน้าที่หลักคือออกแบบฮาร์ดแวร์อยู่แล้ว เช่น Macbook Pro, Macbook Air, Earpod ฯลฯ  โดยแนวทางการออกแบบของชายผู้นี้จะเน้นความเรียบง่ายแต่ดูดีเป็นหลักจึงนำมาสู่การออกแบบซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ใน iOS 7

ios7-design-02

 

โจทย์ที่ได้รับมา Apple นั้นโฟสกัส 3 จุดคือ สวยงาม ใช้งานได้จริง และ ผู้ใช้งานสนุกไปกับมัน สิ่งที่เกิดขึ้นจึงออกมาในเวอร์ชันแรกของ iOS 7 Beta ที่ได้เห็นการในวีดีโอ จริงๆ แล้วคนส่วนใหญ่จะคิดว่าการออกแบบอะไรแบบเรียบง่ายนั้นมันไม่ใช่เรื่องยากแต่หารู้ไม่ว่ามันคือความซับซ้อนที่มีอยู่มากเอาเหมือนกัน เพราะมันจะทำอย่างไรให้ง่ายและดูดี

iOS 7  ต้องเรียกว่ายกเครื่องใหม่ในการออกแบบไม่ว่าจะเป็น ไอคอน, ตัวแอปพื้นฐานต่างๆ, หน้า notification, หน้า lock screen, หน้า home

ios7-design-03

 

โดยแอปพื้นฐานที่ติดตามกับเครื่องนั้นจะมีการปรับปรุงไปทั้งหมดเลย ก็ยังคงรักษาความง่ายในการใช้งานทำให้ผู้ใช้งานเก่าหรือใหม่นั้นไม่ต้องใช้เวลาเรียนรู้ในการใช้งานมากเท่าไหร่ก็สามารถใช้งาน iOS ได้แล้ว

ios7-design-06 ios7-design-05 ios7-design-04

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ iOS 7

ใช่เพียงออกแบบให้รูปสวยเท่านั้นแต่ iOS 7 ก็ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต้องบอกว่ามากกว่า iOS เวอร์ชันเก่าๆ ที่ผ่านมา หากจะบอกว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดจากแอปของ Cydia นั้นก็คงจะไม่ผิดมากนักเพราะหลายๆ ฟีเจอร์ที่เพิ่มมานั้นมือเจลเบรคหลายคนก็คงเคยใช้งานมาแล้ว เรามาลองรายละเอียดกัน

ios7-feature-01

 

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่หลักๆ มีดังนี้

ios7-feature-02

ios7-feature-03

เริ่มด้วย

Control Center

ios7-feature-control-center

ผมเปรียบเสมือน SBSettings ของเครื่องเจลเบรค หน้าที่ของมันคือ เป็นแผงควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์การทำงานและตั้งค่าพื้นฐานของเครื่องที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น Wifi, Bluetooth, DND (Do not Disturb), ปรับแสง เป็นต้น โดยแผงนี้จะช่วยให้เราปิด เปิด ฟีเจอร์เหล่านี้ได้ง่ายขึ้นคราวนี้ไม่จำเป็นต้องกำเข้า Settings ไปเปิดทีละตัวบ่อยๆ แล้ว

Notification Center

ios7-feature-noti-center

ฟีเจอร์นี้มีใน iOS เวอร์ชันก่อนหน้าแล้วช่วยเพิ่มความสะดวกตรงที่ทำให้ทราบว่าการแจ้งเตือนอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้าง เช่น คนโทรเข้าแล้วไม่ได้รับสาย, ข้อความใหม่, คอมมเมนต์ใหม่จาก facebook หรือนัดหมายต่างๆ ในปฏิทิน ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น สำหรับสิ่งที่ปรับใน iOS 7 คือ สามารถเลือกดูการแจ้งเตือนแบบเฉพาะวันนี้หรือทั้งหมดได้และสามารถดูได้จากหน้า Lockscreen

ระบบ Multitasking

ios7-feature-multitasking

เปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลแบบเดิมที่แสดงเพียงไอคอนของแอปที่กำลังเปิดทำงาน แต่ใน iOS 7 จะแสดงทั้งไอคอนและหน้าต่างของแอปขนาดย่อให้ได้เห็น (หลักการแสดงผลคล้าย Auxo ใน Cydia) ทำให้ผู้ใช้สนุกกับฟีเจอร์นี้ได้มากยิ่งขึ้น การเรียกใช้งานก็เช่นเดิมโดยการกดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกันเพื่อเรียก multitasking ขึ้นมา จากนั้นหากต้องการปิดแอปนั้นๆ ก็แค่เลื่อนหน้าต่างของแอปนั้นๆ ขึ้นเท่านั้นเอง

Camera

ios7-feature-camera

 

ต้องบอกว่า Apple กล้ามากที่แถมฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามากับแอปกล้องของระบบ iOS พูดถึงส่วนที่แปลี่ยนก่อนแล้วกัน คือ หน้า UI เปลี่ยนใหม่ กล้องถ่ายรูปสามารถเลือกสัดส่วนของรูปแบบธรรมดาและแบบจตุรัสได้ เพิ่มฟิลเตอร์สำหรับรูปถ่ายทำให้ภาพที่ออกมานั้นดูดีว่าเดิมเยอะเลย ที่บอกว่ากล้าเพิ่มฟีเจอร์มาให้ก็เพราะว่า กลัวจะไปขัดกับแอปกล้องต่างๆ ที่ขายใน App Store ซึ่งตรงนี้อาจจะบอกได้เลยว่าหากใครที่ต้องการกล้องแบบพอใช้งานได้ระดับปานกลางก็ใช้เพียงกล้องของ iOS 7 ก็น่าจะพอแล้ว

ios7-feature-camera-02

ios7-feature-camera-01

 

Photos

ios7-feature-photos

ภาพที่ได้จากกล้องตอนนี้จะถูกจัดเก็บเข้า Photos ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นคลังเก็บรูปที่มีความสามารถพิเศษในการจัดหมวดต่างๆ ให้ มี 3 อย่างคือ Collections, Moments และ Years เช่น จัดแยกภาพตามปีที่ถ่าย สถานที่ที่ถ่ายได้ จึดนี้จะช่วยเพิ่มความเร็วในการดูภาพและค้นหารูปถ่ายเก่าๆ ได้ดี ดูแล้วสวยมากยิ่งขึ้น

AirDrop

ios7-feature-airdrop

และแล้วการส่งไฟล์ไปให้เครื่อง idevice ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปด้วย AirDrop หากผู้ใช้งาน iDevice อยู่ใกล้ๆ กันก็จะสามารถส่งไฟล์หากันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้การส่งรูป เพลงและไฟล์เป็นไปด้วยความง่ายและสนุกมากขึ้น

Safari

ios7-feature-safari

ปรับปรุงเว็บบราวเซอร์หลักของ iOS โดยรองรับการเปิดหน้าเว็บแบบ Full screen mode, การค้นหาที่ง่ายขึ้น, ระบบ tab, ฟีเจอร์ reading list, Share และเจ๋งสุดๆ คือ iCloud Keychain ที่จะช่วยให้คุณลิงก์กับ OS X ได้

iTunes Radio

ios7-feature-itunes-radio

ให้คุณฟังเพลงจากสถานีวิทยุชื่อดังกว่า 200 แห่งได้ฟรีกับ iTunes Radio สามารถเรียกใช้งานได้จากแอป Music ของ iOS 7 ทันที ทั้งนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ iTunes Match และ Siri สั่งการได้ด้วย ช่วงเริ่มต้นนั้นจะเปิดบริการที่ฝั่ง US ก่อน แล้วอนาคตน่าจะขยายออกไปแต่ละประเทศอีกที

Siri

ios7-feature-siri-ios7

หน้าตาเปลี่ยนไป ฉลาดมากยิ่งขึ้นเมื่อ Siri สามารถอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ได้ เช่นจาก Wikipedia, Bing และ Twitter ทั้งนี้จะช่วยให้คำถามที่ถามไปนั้นมีคำตอบมากยิ่งขึ้นและยังมาพร้อมกับเสียงเลือกได้ชายและหญิง ส่วนการพูดตอบโต้นั้นดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถสั่งให้ Siri เปิด ปิดฟีเจอร์ในตัวเครื่องเช่น Bluetooth ได้ เป็นต้น

นอกจากนั้นก็มีรายละเอียดปลีกย่อย เช่น Mail ที่มีการอัปเดตปรับเปลี่ยนหน้าตาดูแล้วสะอาดตาน่าใช้งานมากขึ้นหรือว่าจะเป็น Weather สำหรับการบอกสภาพอากาศนั้นก็ตอบสนองความรู้สึกได้ดีกว่าเดิม ทั้งนี้ iOS 7 จะเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการช่วง กย. – ตค. 2556 นี้

หากใครต้องการติดตั้งเวอร์ชัน iOS 7 Beta สามารถอ่านได้จากบทความนี้

iOS 7 เปิดให้อัปเดตได้อย่างเป็นทางการวันที่ 18 กย. 2556 ที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลจาก Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

26 Comments

 1. ไอ5ยังหน่วงเครื่องเลย

  4sหมดสิท

  • 4S ผมลง iOS 7 beta แล้ว ใช้ได้ครับ ลงได้

  • มันไม่แปลกหรอกครับ

   เพราะมันเป็นตัว beta

   อยากให้ทำความเข้าใจกับคำๆนี้ก่อนจะทำการทดลองนะครับ

  • io7 กำหนดไว้แค่ i5 หรอคั๊บก็ไม่นะแล้วหมดสิท ได้ไง ?

   🙂 ความเร็วเครื่อง i5 เร็วกว่า 4s ไม่เท่าไหร่หรอกคั๊บ..

 2. นึกว่าไม่มี Steve Job แล้ว Apple จะพัฒนาได้ไม่มาก iOS7 นี่พิสูจน์เลยว่าไม่จริง หลุดกรอบเดิมๆไปเยอะเลย แจ่ม ^^

 3. ตัวสมบูรณ์มาเมื่อไหร่หรอครับ..!!!

 4. ดีใจที่เห็นว่ามีการพัฒนาให้น่าใช้งานมากขึ้น ไม่งั้นอีกไม่นานแพ้ Samsung แน่ๆ

 5. ก่อนนี้กราฟฟิคไอคอนที่เป็น 3 มิติ มีวาวๆ ก้อมีหลายรายนำไปเรียนแบบ ตอนนี้ apple เปลี่ยน design icon อยากรู้ว่าจะมีใครตามมาอีกมั้ยเนี้ยย

 6. มัน air drop เพลงได้ด้วยเหรอ??

 7. รีเซ็ตแล้วหายหน่วงจริงครับ

 8. แบตหมดเร็มมากครับ ตั้งแต่ใช้ ios7 มา หมโเร็วกว่าตัวเดิมอย่างเห็นได้ชัด

 9. เสียอย่างเดียว ไม่เห็นตัวไว้ปิด 3G ใน control center

 10. ใช้แล้วเข้าเมนูข้อความแล้วเด้งออกอ่ะ ทำไงดี

 11. อยากทราบว่า เครื่องที่เป็นเครื่อง lock มาก่อนแล้ว ไปปลดล็อคถาวร จะสามารถอัพ ios7 beta ได้หรือเปล่าคะ

 12. แถมยังลงแอปในโฮมสกรีนได้เกิน 11 หน้า
  ไม่ต้องเจลฯกันละทีนี้

 13. ดูดีครับ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

 14. มีใครลงใน i4(8GB) ได้บ้างครับ ผมลงไม่ได้ซะลิงค์ สำหรับคนที่ลงใช้ได้แล้ว(8GB)รบกวนช่วยบอกลิงค์หน่อยครับ

 15. วันนี้ ios7 bata 3 เป็นอะไรไม่รู้ครับ อยู่ดีๆก็ดับไปเฉยเลยเปิดเครื่องก็ไม่ติดเลยครับ เป็นทั้ง Iphone 5 และก็ Iphone 4s เลยครับ มีใครเป็นเหมือนกันบ่างมั้ยครับ ช่วยตอบด้วยน้ะครับแอดมิน

  • ios 7 beta 4
   Three weeks following the previous seed, Apple has released iOS 7 beta 4 for iPhone, iPad, and iPod touch to registered developers. The release follows Apple’s Developer Portal going back online late last week following an 8 day outage. The new seed is available via the over-the-air Software Update function in the iOS Settings app.

   The previous beta release brought several user-facing changes (video here), including a sharper system-wide font, interface enhancements to Safari, Calendar, App Store, and Music, as well as improvements to Home screen folder transparency, a functional built-in dictionary tool, and more improvements to Siri’s more realistic voices.

   A download link and claims regarding this new beta emerged earlier this morning. As the public release of iOS 7 approaches this fall, it is likely that beta 4 will continue providing interface and stability enhancements.

   If you find anything new in this beta, you can let us know at tips@9to5mac.com. We will keep updating this post with a running change log of findings (below):

   Lock screen is no longer confusing:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.24.13 AM

   – Call button in Phone dialer is tweaked:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.31.20 AM

   – Phone answer buttons tweaked:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.34.15 AM

   Spotlight:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.34.49 AM

   HDR in camera re-located:

   IMG_3513

   – You can now swipe between panels in Notification Center

   – Tweaks to image download in Mail.app:

   Screen Shot 2013-07-29 at 11.17.40 AM

   – Safari graphics tweaks:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.43.22 AM

   Tweaked filters UI (and added for some older iPhone models):

   IMG_3515

   Search bar in Reminders:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.45.43 AM

   – Readers reporting minor keyboard tweaks

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.57.21 AM

   – Improved back buttons in setup:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.49.47 AM

   – New AirPlay icons:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.50.26 AM

   – Slight UI tweak to Newsstand:

   image

   – Shuffle all songs is back:

   Screen Shot 2013-07-29 at 10.51.56 AM