in , ,

iOS 7 พร้อมรายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

ios7-hero

อัปเดต: iOS 7 เปิดตัวให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้วดูรายละเอียดที่

ดาวน์โหลด iOS 7 iPSW ลิงก์ตรงโหลดแรงจาก Apple

หลังจากที่ได้ติดตามชมรายงานผล WWDC 2013 กันไปแล้ว 1 ในไฮไลด์เด็ดของงานนี้อยู่ที่ iOS 7 ที่หลายๆ ท่านต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอย ทีมงานจะขอสรุปฟีเจอร์ที่สำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงใน iOS 7 มาให้ได้ชมกัน

ก่อนลงรายละเอียดมาชมวีดีโอแนะนำ iOS 7 อย่างเป็นทางการจาก Apple ก่อนแล้วกันนะครับ

จบลงไปแล้วทีนี้เรามาลงรายละเอียดกันเริ่มต้นด้วย

การออกแบบ iOS 7

Jony Ive ได้รับหน้าที่สำหรับการออกแบบ UI หรือหน้าตาใหม่ให้กับ iOS เดิมที่เขาทำหน้าที่หลักคือออกแบบฮาร์ดแวร์อยู่แล้ว เช่น Macbook Pro, Macbook Air, Earpod ฯลฯ  โดยแนวทางการออกแบบของชายผู้นี้จะเน้นความเรียบง่ายแต่ดูดีเป็นหลักจึงนำมาสู่การออกแบบซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ใน iOS 7

ios7-design-02

 

โจทย์ที่ได้รับมา Apple นั้นโฟสกัส 3 จุดคือ สวยงาม ใช้งานได้จริง และ ผู้ใช้งานสนุกไปกับมัน สิ่งที่เกิดขึ้นจึงออกมาในเวอร์ชันแรกของ iOS 7 Beta ที่ได้เห็นการในวีดีโอ จริงๆ แล้วคนส่วนใหญ่จะคิดว่าการออกแบบอะไรแบบเรียบง่ายนั้นมันไม่ใช่เรื่องยากแต่หารู้ไม่ว่ามันคือความซับซ้อนที่มีอยู่มากเอาเหมือนกัน เพราะมันจะทำอย่างไรให้ง่ายและดูดี

iOS 7  ต้องเรียกว่ายกเครื่องใหม่ในการออกแบบไม่ว่าจะเป็น ไอคอน, ตัวแอปพื้นฐานต่างๆ, หน้า notification, หน้า lock screen, หน้า home

ios7-design-03

 

โดยแอปพื้นฐานที่ติดตามกับเครื่องนั้นจะมีการปรับปรุงไปทั้งหมดเลย ก็ยังคงรักษาความง่ายในการใช้งานทำให้ผู้ใช้งานเก่าหรือใหม่นั้นไม่ต้องใช้เวลาเรียนรู้ในการใช้งานมากเท่าไหร่ก็สามารถใช้งาน iOS ได้แล้ว

ios7-design-06 ios7-design-05 ios7-design-04

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ iOS 7

ใช่เพียงออกแบบให้รูปสวยเท่านั้นแต่ iOS 7 ก็ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต้องบอกว่ามากกว่า iOS เวอร์ชันเก่าๆ ที่ผ่านมา หากจะบอกว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดจากแอปของ Cydia นั้นก็คงจะไม่ผิดมากนักเพราะหลายๆ ฟีเจอร์ที่เพิ่มมานั้นมือเจลเบรคหลายคนก็คงเคยใช้งานมาแล้ว เรามาลองรายละเอียดกัน

ios7-feature-01

 

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่หลักๆ มีดังนี้

ios7-feature-02

ios7-feature-03

เริ่มด้วย

Control Center

ios7-feature-control-center

ผมเปรียบเสมือน SBSettings ของเครื่องเจลเบรค หน้าที่ของมันคือ เป็นแผงควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์การทำงานและตั้งค่าพื้นฐานของเครื่องที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น Wifi, Bluetooth, DND (Do not Disturb), ปรับแสง เป็นต้น โดยแผงนี้จะช่วยให้เราปิด เปิด ฟีเจอร์เหล่านี้ได้ง่ายขึ้นคราวนี้ไม่จำเป็นต้องกำเข้า Settings ไปเปิดทีละตัวบ่อยๆ แล้ว

Notification Center

ios7-feature-noti-center

ฟีเจอร์นี้มีใน iOS เวอร์ชันก่อนหน้าแล้วช่วยเพิ่มความสะดวกตรงที่ทำให้ทราบว่าการแจ้งเตือนอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้าง เช่น คนโทรเข้าแล้วไม่ได้รับสาย, ข้อความใหม่, คอมมเมนต์ใหม่จาก facebook หรือนัดหมายต่างๆ ในปฏิทิน ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น สำหรับสิ่งที่ปรับใน iOS 7 คือ สามารถเลือกดูการแจ้งเตือนแบบเฉพาะวันนี้หรือทั้งหมดได้และสามารถดูได้จากหน้า Lockscreen

ระบบ Multitasking

ios7-feature-multitasking

เปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลแบบเดิมที่แสดงเพียงไอคอนของแอปที่กำลังเปิดทำงาน แต่ใน iOS 7 จะแสดงทั้งไอคอนและหน้าต่างของแอปขนาดย่อให้ได้เห็น (หลักการแสดงผลคล้าย Auxo ใน Cydia) ทำให้ผู้ใช้สนุกกับฟีเจอร์นี้ได้มากยิ่งขึ้น การเรียกใช้งานก็เช่นเดิมโดยการกดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกันเพื่อเรียก multitasking ขึ้นมา จากนั้นหากต้องการปิดแอปนั้นๆ ก็แค่เลื่อนหน้าต่างของแอปนั้นๆ ขึ้นเท่านั้นเอง

Camera

ios7-feature-camera

 

ต้องบอกว่า Apple กล้ามากที่แถมฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามากับแอปกล้องของระบบ iOS พูดถึงส่วนที่แปลี่ยนก่อนแล้วกัน คือ หน้า UI เปลี่ยนใหม่ กล้องถ่ายรูปสามารถเลือกสัดส่วนของรูปแบบธรรมดาและแบบจตุรัสได้ เพิ่มฟิลเตอร์สำหรับรูปถ่ายทำให้ภาพที่ออกมานั้นดูดีว่าเดิมเยอะเลย ที่บอกว่ากล้าเพิ่มฟีเจอร์มาให้ก็เพราะว่า กลัวจะไปขัดกับแอปกล้องต่างๆ ที่ขายใน App Store ซึ่งตรงนี้อาจจะบอกได้เลยว่าหากใครที่ต้องการกล้องแบบพอใช้งานได้ระดับปานกลางก็ใช้เพียงกล้องของ iOS 7 ก็น่าจะพอแล้ว

ios7-feature-camera-02

ios7-feature-camera-01

 

Photos

ios7-feature-photos

ภาพที่ได้จากกล้องตอนนี้จะถูกจัดเก็บเข้า Photos ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นคลังเก็บรูปที่มีความสามารถพิเศษในการจัดหมวดต่างๆ ให้ มี 3 อย่างคือ Collections, Moments และ Years เช่น จัดแยกภาพตามปีที่ถ่าย สถานที่ที่ถ่ายได้ จึดนี้จะช่วยเพิ่มความเร็วในการดูภาพและค้นหารูปถ่ายเก่าๆ ได้ดี ดูแล้วสวยมากยิ่งขึ้น

AirDrop

ios7-feature-airdrop

และแล้วการส่งไฟล์ไปให้เครื่อง idevice ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปด้วย AirDrop หากผู้ใช้งาน iDevice อยู่ใกล้ๆ กันก็จะสามารถส่งไฟล์หากันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้การส่งรูป เพลงและไฟล์เป็นไปด้วยความง่ายและสนุกมากขึ้น

Safari

ios7-feature-safari

ปรับปรุงเว็บบราวเซอร์หลักของ iOS โดยรองรับการเปิดหน้าเว็บแบบ Full screen mode, การค้นหาที่ง่ายขึ้น, ระบบ tab, ฟีเจอร์ reading list, Share และเจ๋งสุดๆ คือ iCloud Keychain ที่จะช่วยให้คุณลิงก์กับ OS X ได้

iTunes Radio

ios7-feature-itunes-radio

ให้คุณฟังเพลงจากสถานีวิทยุชื่อดังกว่า 200 แห่งได้ฟรีกับ iTunes Radio สามารถเรียกใช้งานได้จากแอป Music ของ iOS 7 ทันที ทั้งนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ iTunes Match และ Siri สั่งการได้ด้วย ช่วงเริ่มต้นนั้นจะเปิดบริการที่ฝั่ง US ก่อน แล้วอนาคตน่าจะขยายออกไปแต่ละประเทศอีกที

Siri

ios7-feature-siri-ios7

หน้าตาเปลี่ยนไป ฉลาดมากยิ่งขึ้นเมื่อ Siri สามารถอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ได้ เช่นจาก Wikipedia, Bing และ Twitter ทั้งนี้จะช่วยให้คำถามที่ถามไปนั้นมีคำตอบมากยิ่งขึ้นและยังมาพร้อมกับเสียงเลือกได้ชายและหญิง ส่วนการพูดตอบโต้นั้นดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถสั่งให้ Siri เปิด ปิดฟีเจอร์ในตัวเครื่องเช่น Bluetooth ได้ เป็นต้น

นอกจากนั้นก็มีรายละเอียดปลีกย่อย เช่น Mail ที่มีการอัปเดตปรับเปลี่ยนหน้าตาดูแล้วสะอาดตาน่าใช้งานมากขึ้นหรือว่าจะเป็น Weather สำหรับการบอกสภาพอากาศนั้นก็ตอบสนองความรู้สึกได้ดีกว่าเดิม ทั้งนี้ iOS 7 จะเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการช่วง กย. – ตค. 2556 นี้

หากใครต้องการติดตั้งเวอร์ชัน iOS 7 Beta สามารถอ่านได้จากบทความนี้

iOS 7 เปิดให้อัปเดตได้อย่างเป็นทางการวันที่ 18 กย. 2556 ที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลจาก Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน