in

รวมฟีเจอร์ใหม่แอปเตือนความจำ (Reminders) ใน iOS 18

iOS 18 มีการอัปเดตแอปเตือนความจำ (Reminders) เน้นนำเอไออย่าง Apple Intelligence มาช่วยสร้างการแจ้งเตือนและจัดลำดับความสำคัญ

รวมฟีเจอร์ใหม่แอปเตือนความจำ (Reminders) ใน iOS 18

การเตือนความจำในแอปปฏิทิน

หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่สุดสำหรับแอป Reminders ใน iOS 18 คือคุณจะสามารถสร้างและจัดการการเตือนความจำของคุณได้ทั้งหมดภายในแอปปฏิทิน

การนำกิจกรรม (Agenda) ในปฏิทินและการเตือนความจำมารวมกันในแอปเดียวจะช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นภาพรวมในแต่ละวันได้ดีขึ้น

ฟีเจอร์บางอย่างในแอป Reminders อาจไม่ได้มีให้ใช้ในแอปปฏิทินทั้งหมด ดังนั้นแอป Reminders จะไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่จะรวมสิ่งที่จำเป็นมาไว้ให้ใช้ในแอปปฏิทินนั่นเอง

Apple Intelligence ใน Reminders

Reminders จะได้รับประโยชน์จาก Apple Intelligence มากมาย หนึ่งในนั้นคือ Siri ใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงจะสามารถสร้างการเตือนความจำ โดยจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับบริบทของสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ และสร้างการเตือนความจำที่เหมาะสมได้

หลายปีที่ผ่านมา Siri มีความสามารถที่จำกัด ทำให้ใช้คำสั่งได้น้อยอยู่ เช่น “เตือนฉันเกี่ยวกับเรื่องนี้” หรือบางครั้งก็สามารถเข้าใจและสร้างการเตือนความจำที่เป็นประโยชน์ ตัวอย่างเช่น ใน iOS 17 นั้น Siri สามารถสร้างการเตือนความจำที่ลิงก์กลับไปยังอีเมลได้

ใน iOS 18 ด้วย Apple Intelligence จะช่วยให้ Siri มีความตระหนักรู้บนหน้าจอมากกว่าที่เคยเป็นมา มากกว่าการรู้ว่ามีอีเมลอยู่บนหน้าจอ แต่ Siri จะสามารถเข้าใจเนื้อหาของอีเมลนั้นได้ รวมถึงข้อมูลเที่ยวบิน ข้อมูลติดต่อ ข้อมูลกิจกรรมในปฏิทิน หรือสิ่งที่คล้ายกัน

ในทางทฤษฎี หากคุณได้รับอีเมลจากผู้ติดต่อใหม่ สามารถพูดว่า “เพิ่มข้อมูลของพวกเขาลงในรายชื่อติดต่อของฉัน” และ Siri จะสามารถทำได้โดยไม่ต้องมีคำแนะนำเพิ่มเติมอะไรเลย

การแจ้งเตือนโดยลำดับความสำคัญ

อีกส่วนหนึ่งที่แอป Reminders อาจได้รับประโยชน์จาก Apple Intelligence คือ คุณสมบัติการแจ้งเตือนโดยลำดับความสำคัญให้ ซึ่งอาจทำการแจ้งเตือนความจำที่ทันท่วงที และชาญฉลาดยิ่งขึ้น

การอัปเดต Smart Lists

Smart Lists ใน iOS 18 รองรับการแสดงงานย่อยแล้ว! ก่อนหน้านี้ หากคุณสร้างงานย่อย คุณจะไม่สามารถดูงานย่อยเหล่านั้นได้โดยตรงจาก Smart Lists

ก่อนหน้านี้ ใน iOS 17 หากคุณมีงานในมุมมอง Today ที่มีงานย่อยสามงาน คุณจะไม่สามารถดูงานย่อยสามอันนั้นได้ แต่จะมีเพียงข้อความแจ้งให้คุณทราบว่ามีงานย่อยเท่านั้น หากจะดูรายละเอียดเพิ่มเติม คุณจะต้องแตะปุ่มข้อมูล จากนั้นเลื่อนลงและแตะงานย่อยเพื่อดูรายละเอียด ซึ่งการใช้งานค่อนข้างยุ่งยาก

ตอนนี้ ใน iOS 18 จะทำให้คุณจะสามารถดูงานย่อยทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว โดย Smart Lists ใน iOS 18 จะจัดลำดับส่วนต่าง ๆ ของรายการ Today ใหม่ และจัดเรียงตามความสำคัญก่อน  เช่น การเตือนความจำที่เลยกำหนดจะแสดงขึ้นมาก่อน ตามด้วยการเตือนความจำตลอดวัน และสุดท้าย การรเตือนความจำตามเวลาซึ่งเรียงลำดับเริ่มจากตอนเช้า ตอนบ่าย และตอนเย็น

รายการ Recently Deleted ใหม่

หลายคนเคยเจอปัญหา เผลอกดลบการเตือนความจำแบบไม่ตั้งใจ แต่ใน iOS 18 จะหมดปัญหานี้แน่นอน เพราะรายการเตือนความจำที่ถูกลบ จะถูกเก็บไว้ให้ 30 วันก่อนที่จะถูกลบอย่างถาวร

iOS 18, iPadOS 18, macOS 15 มาเมื่อไหร่?

Apple ได้เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ iOS 18, iPadOS 18, macOS 15 Developer Beta แล้ว ส่วน Public Beta นั้นจะเปิดให้ผู้สนใจทดสอบในเดือน ก.ค. 2024 ก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในช่วงปลายปี 2024 นี้

👀 ลองอ่านสรุปฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University