in , ,

7 สิ่งใหม่ ที่เพิ่มเข้ามาในแอปเตือนความ (Reminder) ใน iOS 16

หลายคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจหรือไม่ค่อยได้ใช้งานแอปเตือนความจำ (Reminder) มากนัก เนื่องจากดูเป็นแอปพื้นฐานทั่วไปและไม่ค่อยมีการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ แต่จริง ๆ แล้วแอปนี้คุณสมบัติที่มีประโยชน์มากสำหรับคนชอบลืม และใน iOS 16 ก็ได้ปรับปรุงแอปให้ดีขึ้นไปอีก มาชมกันว่าสิ่งใหม่นั้นมีอะไรบ้าง

7 สิ่งใหม่ ที่เพิ่มเข้ามาในแอปเตือนความ (Reminder) ใน iOS 16

1. จัดการรายการเตือนความจำ ตามเวลา

ใน iOS 16 ได้เพิ่มการจัดกลุ่มรายการเตือนความจำได้ตามเวลา โดยแยกเป็น ช่วงเช้า ช่วงบ่าย และช่วงเย็น ให้เราดูรายการเตือนความจำ หรืองานของเราได้ง่ายมากขึ้น ส่วนรายการที่ไม่ได้กำหนดเวลาจะแสดงด้านบนสุด

ผู้ใช้สามารถแตะลากรายการเตือนความจำ เพื่อย้ายไปยังช่วงเวลาต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก และเวลาก็จะปรับให้เป็นไปตามช่วงอย่างเหมาะสม

2. ปักหมุด รายการสำคัญไว้บนสุด

ใน iOS 16 เราสามารถ “ปักหมุด” รายการเตือนความที่สร้างไว้ได้แล้ว คล้ายกับการปักหมุดโน้ต (Note) แต่เมื่อเราแตะปักหมุดรายการเตือนความจำแล้ว รายการนั้นจะแสดงเป็นรูปแบบบล็อคสี่เหลี่ยม แสดงร่วมกับรายการกลุ่มอื่น ๆ ทำให้เข้าถึงรายการเตือนความจำที่สำคัญได้ง่ายมากขึ้น

3. ดูรายการที่เสร็จแล้วได้อย่างรวดเร็ว

จากเดิมการที่เราจะดูรายการเตือนความจำที่ทำเสร็จสิ้นแล้ว จะกำหนดการกรองข้อมูล แต่ใน iOS 16 เราสามารถเข้าดูรายการที่ทำเสร็จแล้วได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นในหน้าแรกของรายการเตือนความจำ โดยแสดงเป็นบล็อคสี่เหลี่ยมที่สามารถแตะเข้าไปดูได้เลย

4. บันทึกรายการเตือนความจำ เป็นเท็มเพลตได้

แน่นอนว่าหลายคนใช้แอปเตือนความจำ สำหรับการจัดการชีวิตประจำวันด้วย เช่น สิ่งที่ต้องทำเป็นกิจวัตร การบันทึกการจัดกระเป๋า บันทึกกันลืม บันทึกงาน เป็นต้น ซึ่งใน iOS 16 เราไม่จำเป็นจะต้องสร้างรายการใหม่โดยเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด เพราะว่าเราสามารถใช้เทมเพลตได้

โดยผู้ใช้สามารถบันทึกรายการเตือนความจำที่ใช้งานบ่อยมาเป็นเทมเพลตได้ เพื่อนำมาไว้ใช้ต่อไปในภายหลัง เมื่อสร้างรายการใหม่ ก็เลือกเทมเพลตที่ต้องการได้เลย ลดความซ้ำซ้อนในการสร้างรายการเตือนความจำได้มากขึ้น

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแก้ไขเทมเพลตได้ตามต้องการ และสามารถแชร์เทมเพลตแบบสาธารณะผ่าน iCloud ให้คนอื่นได้ใช้งาน หรือจะแชร์ให้ครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย เพื่อให้ผู้คืนสามารถนำเทมเพลตเราไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

5. กรองข้อมูลด้วยแท็ก

ใน iOS 16 เราสามารถเลือกกรองข้อมูลตามแท็ก (Tag) ได้ โดยเลือกว่าจะแสดงรายการเตือนความจำตามแท็กใดบ้าง ช่วยให้เลือกดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น

6. จัดรูปแบบของตัวอักษรได้

เราสามารถปรับแต่งรูปแบบข้อความได้แล้ว โดยสามารถปรับตัวอักษรเป็นตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ หรือขีดเส้นทึบได้ เพื่อเน้นความสำคัญของข้อความ และยังสามารถคัดลอกและวางข้อความที่รวมถึงรูปแบบที่กำหนดไปยังแอปอื่นที่รองรับ Rich Text เหมือนกันได้อีกด้วย

7. แก้ไขรายการเตือนความจำบน Apple Watch ได้แล้ว

แอปเตือนความจำใน watchOS 9 ยังได้รับการอัปเกรดใหม่ด้วย จากเดิมที่เราสามารถดูและปิดการเตือนความจำได้บน Apple Watch เท่านั้น แต่ใน watchOS 9 เราสามารถปรับแก้ไขรายการเตือนความจำที่เชื่อมโยงกับข้อมูลบน iPhone ที่อัปเดต iOS 16 ได้

ไม่ว่าจะเป็นการปรับวันที่และเวลา การติดธง การจัดลำดับความสำคัญ การเพิ่มบันทึก การแท็ก การแจ้งเตือนสถานที่ เราสามารถจัดการได้บนข้อมูลทั้งหมด ซึ่งเมื่อแก้ไขบน Apple Watch แล้ว บน iPhone ที่เชื่อมต่อก็จะถูกแก้ไขด้วยอัตโนมัติ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งใหม่ในแอปเตือนความจำ (Reminder) ใน iOS 16 เห็นได้ว่ามีการอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่มากมาย การอัปเกรดนี้ทำให้แอปน่าใช้งานมากขึ้น ถือว่าเป็นแอปติดเครื่องที่หลายคนใช้งานในชีวิตประจำวัน

ตอนนี้ iOS 16 ยังคงอยู่ในช่วงของการทดสอบเวอร์ชัน Beta สำหรับนักพัฒนา อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ภายหลัง สำหรับใครที่อยากจะใช้งาน แนะนำว่าให้รอเวอร์ชัน Public Beta สำหรับผู้ใช้ทั่วไป หรือจะรอเวอร์ชันทางการช่วงปลายปีนี้นะคะ

ที่มา idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University