in , , , , , ,

iOS 10.3 จะแจ้งให้เปิดใช้การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID

iOS 10.3 กำลังจะปล่อยให้อัปเดตเร็วๆ นี้ครับมีสิ่งหนึ่งที่อยากบอกผู้ใช้งานให้เตรียมตัวรับมือก็คือ ระบบการตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID หรือภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Two-Factor Authentication นั่นเองครับ

iOS 10.3 อาจจะบังคับให้ใช้การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID

หมายความว่า หาก Apple ID ของใครยังไม่ได้ตั้งค่าการตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอน ทาง iOS 10.3 นั้นจะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้เปิดการใช้งานระบบนี้ครับ โดยเป้าหมายหลักๆ คือ ป้องกันการ Hack Apple ID นั่นเอง เช่น บางคนตั้งรหัสผ่าน Apple ID ง่ายเกินไปแบบนี้มีให้เห็นเยอะ ดังนั้นผู้ไม่หวังดีจะสามารถเดารหัสผ่านได้ง่ายและยึด Apple ID ของเราไปนั่นเอง

การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID ทำงานอย่างไร

ทำงานเหมือน OTP (One Time Password) ที่เราใช้ๆ งานกันอยู่กับแอปธนาคารต่างๆ นั่นแหละครับแต่มีความคล่องตัวมากกว่า เพราะ OTP นั้นจะส่งมาทาง SMS อย่างเดียว แต่ว่าของ Apple นั้นสามารถแสดงรหัสได้บนอุปกรณ์เช่น iOS, macOS, tvOS, watchOS หรือเว็บต่างๆ ของ Apple ได้เลย ไม่จำเป็นว่าต้องผ่าน SMS เท่านั้น

หลักการคือเมื่อเราล็อกอิน Apple ID โดย Username และ Password ที่ถูกต้องแล้วก็ยังเข้าใช้งานไม่ได้ จะต้องรอรหัสจากทาง Apple ส่งมาที่เบอร์มือถือของเราอีกครั้ง (หากใครมีอุปกรณ์ Apple หลายชิ้น ระหัสจะส่งเข้าไปในอุปกรณ์เหล่านั้นได้ด้วย)

ทำแบบนี้จะเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานมากขึ้นได้ เผื่อว่ามีคนรู้รหัสผ่านเราแล้วไปแอบล็อกอินใช้งาน ต่อไปถ้าไม่มีรหัสความปลอดภัยก็จะไม่สามารเข้าใช้งานได้นั่นเองครับ

ความปลอดภัยที่มากขึ้น มาพร้อมความรับผิดชอบที่มากขึ้น

แน่นอนว่าระบบนี้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานแต่ผู้ใช้งานเองก็ต้องเข้าใจการทำกงานของระบบและรักษาอุปกรณ์นั้นให้ได้ ในที่นี่หมายถึงเบอร์มือถือที่ผูกับ Apple ID ที่จะใช้รับรหัสนั้นจะต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอครับ

ไม่ควรนำ การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID ไปผูกกับเบอร์สำรอง เพราะเบอร์สำรองนั้นมีโอกาสที่จะหายได้ง่ายกว่าเบอร์หลัก ฉะนั้นควรใช้เบอร์หลักในการสมัครนะครับ

วิธีการสมัครเปิดใช้งานการตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID ทำอย่างไร?

ใน iPhone, iPad หรือ iPod touch ที่ใช้ iOS 9 ขึ้นไป ให้ทำดังนี้

  • ไปที่การตั้งค่า > iCloud > แตะ Apple ID ของคุณ
  • แตะรหัสผ่านและความปลอดภัย
  • แตะเปิดใช้การยืนยันตัวตนแบบสองส่วนประกอบ

ใน Mac ที่ใช้ OS X El Capitan ขึ้นไป ให้ทำดังนี้

  • ไปที่เมนู Apple () > การตั้งค่าระบบ > iCloud > รายละเอียดบัญชี
  • คลิกความปลอดภัย
  • คลิกเปิดใช้การยืนยันตัวตนแบบสองส่วนประกอบ

ฉะนั้นเตรียมตัวกันเอาไว้นะครับว่าเพราะว่าจะได้เจอกันแน่นอน ส่วนใครที่อยากเปิดการใช้งาน Two Factor Authentication ของ Apple ID ตอนนี้ก็สามารถทำได้เลยเช่นกันโดยไม่ต้องรอ iOS 10.3 ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

บทความโดย iPhoneMod

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน