in , ,

iPhone 16GB เนื้อที่เท่านี้จะใช้งานอย่างไรให้คุ้มสุดๆ

หัวข้อนี้แนะนำเทคนิคการใช้งานเครื่อง iPhone รุ่นความจุ 16GB อย่างไรให้คุ้มและเลี่ยงปัญหาเนื้อที่เต็ม เหมาะสำหรับใช้บริหารจัดการเนื้อที่ iPhone ของคุณให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า อยากรู้แล้วใช่ไหม ไปชมกันเลยครับ

iPhone 16GB เนื้อที่เท่านี้จะใช้งานอย่างไรให้คุ้มสุดๆ

1. ลงแอปพลิเคชันเท่าที่จำเป็น

แอปพลิเคชันไหนไม่จำเป็นไม่ต้องลง โดยเฉพาะเกมต่างๆ ที่กินเนื้อที่เยอะ ถ้าเล่นเสร็จแล้วเบื่อ ก็ควรลบออก อีกอย่างก็แอปที่ใช้งานเป็นครั้งคราว นานๆ ครั้งใช้ที ใช้งานเสร็จให้ลบออกเลย ถ้าจะใช้อีก ค่อยดาวน์โหลดใหม่

2. ซื้อพื้นที่เพิ่มบน iCloud เพื่อเก็บข้อมูลที่สำคัญ

เนื้อที่ iCloud มีให้ฟรี 5GB ทุกคน เอาไว้เก็บรูป รายชื่อ โน้ต ฯลฯ บน iPhone ถ้าหากเนื้อที่ดังกล่าวไม่พอสามารถซื้อ iCloud เพิ่มไว้ใช้งานได้ ข้อมูลอย่างเช่น รูป วีดีโอ จะถูกเก็บไว้ใน iCloud และจะถูกลบออกจากตัวเครื่อง ทำให้มีเนื้อที่เหลือใช้งาน

3. เปิดใช้งาน iCloud Photo Library สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป หรือใช้ Google Photo เพื่อเก็บรูปแทน

icloud photo library

ถ่ายรูปและวีดีโอเยอะกินเนื้อที่แน่นอน เปิดใช้ iCloud Photo Library ข้อมูลพวกรูปต่างๆ จะถูกอัปโหลดไปเก็บไว้ที่นั่นส่วนที่ตัวเครื่องจะโดนลบออกแต่ยังเหลือไฟล์สำหรับการพรีวิวเอาไว้ ถ้าต้องการเปิดดูก็เพียงเลือกและรูปและหลังจากนั้น  iOS จะดาวน์โหลดมาให้เอง ช่วยได้เยอะครับ

หากไม่อยากเสียเงินสามารถใช้ Google Photos ในการสำรองรูปถ่ายจาก iPhone ได้ฟรีแบบไม่จำกัดเช่นกัน

4. ลบรูปถ่ายแบบ Burst (ถ่ายต่อเนื่อง) ออก โดยเลือกไว้เพียงรูปเดียวที่ชอบที่สุด

การตั้งเวลานับถอยหลังถ่ายรูปหรือการกดแช่ที่ปุ่มถ่ายบนกล้องในระบบ iOS จะส่งผลให้ถ่ายต่อเนื่องหลายรูป ดังนั้นควรเลือกรูปที่ดีที่สุดไว้ แล้วลบรูปที่ไม่ต้องการออก เพราะว่ารูปเหล่านั้นจะกินเนื้อที่ให้เลือกเปล่าๆ ครับ

5. หลีกเลี่ยงการบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K สำหรับ iPhone 6s, 6s Plus และ SE หากไม่จำเป็น

iPhone 6s, 6s Plus, SE มาพร้อมฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 4K ทำให้ได้ไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงภาพเสียงคมชัดแต่ต้องแลกกับการใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ แนะนำคือให้เลือกว่าวิดีโอไหนควรถ่ายแบบ 4K หรือแบบไหนที่ควรถ่ายแบบ 1080P ธรรมดาจะดีกว่า เพื่อประหยัดพื้นที่ให้ iPhone และหากว่าวิดีโอไหนไม่ใช้งานแล้วให้ลบออกด้วยครับ

ตั้งค่าคุณภาพการถ่ายวิดีโอที่ Settings(การตั้งค่า)> Photos & Camera (รูปถ่ายและกล้อง)> Camera(กล้อง)> Record Video(ถ่ายวิดีโอ)

6. ใช้ Apple Music หรือ Joox Music สำหรับผู้ที่รักการฟังเพลง

apple-music-fee

Apple Music และ Joox Music ทั้ง 2 บริการคือการฟังเพลงผ่านออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องก๊อปเพลงลงที่ iPhone  อยากฟังเพลงไหนก็เลือกเปิดได้เลยพร้อมทั้งเลือกความชัดของเสียงได้ด้วย ข้อดีคือประหยัดเนื้อที่ iPhone ในส่วนที่ไม่ต้องเก็บเพลงและข้อเสียคือใช้ข้อมูลเซลลูลาร์เยอะนั่นเอง

7. เคลียแคชของ iPhone อย่างสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งความสามารถของ iOS ที่ซ่อนอยู่คือ การลบไฟล์ขยะหรือที่เรียกว่าไฟ Cache ของระบบและแอปต่างๆ ออกเพื่อให้ได้เนื้อที่กลับมาใช้งาน ซึ่งตัวอย่างการเคลียร์ Cache นี้สามารถเพิ่มพื้นที่ให้ iPhone, iPad  ได้หลาย  GB เลยทีเดียว

8. ข้อมูลใน LINE อะไรไม่จำเป็นก็ลบออกบ้าง

รูปหรือวิดีโอที่ส่งหากันผ่านแอป LINE นั้นเมื่อเปิดดู ไฟล์เหล่านั้นจะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง iPhone, iPad   ซึ่งนานวันเข้าข้อมูลจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะมากถึง 5-10GB เลยก็ได้ ดังนั้นแนะนำว่าควรสำรองข้อมูลแชท LINE หลังจากนั้นให้ลบ LINE แล้วลงใหม่บ้างก็ดี

9. Facebook กินเนื้อที่เยอะ ควรลบลงใหม่บ้าง

delete-facebook

เช่นเดียวกับแอป LINE เลยครับ Facebook เมื่อใช้ไปนานๆ ไฟล์ Cache ของแอปนี้และ Facebook Messenger ก็เยอะพอๆ กัน สมควรที่จะลบแอปเหล่านี้แล้วลงใหม่ ไม่ต้องห่วงเรื่องข้อมูลหายเพราะว่าข้อมูลทั้งหมดเก็บไว้ที่เครื่องแม่ข่ายของ Facebook

10. หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดวิดีโอจาก Youtube

หลายคนชอบดาวน์โหลด MV หรือเพลงจาก Youtube มาเก็บไว้ที่เครื่องเมื่อดูเสร็จแล้วไม่ยอมลบ นั่นคือเนื้อที่ที่เสียไปค่อนข้างเยอะสำหรับแต่ละ MV ฉะนั้นดูเสร็จควรลบ หรือไม่ก็ไม่ต้องดาวน์โหลด ก็จะเป็นอีกทางที่ช่วยลดพื้นที่ใช้งานของ iPhone ได้

11. ซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อสำรองข้อมูลออกจากเครื่อง

หากใครมีแค่ iPhone, iPad แต่ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้งาน บังเอิญชอบถ่ายรูปถ่ายวีดีโออย่างมาก อยากเอารูปออกเก็บไว้ เรามีอุปกรณ์เสริมอย่าง iXpand หรือ iBridge (แฟลชไดร์ฟสำหรับ iPhone) มานำเสนอให้ชม ข้อดีของอุปกรณ์ดังกล่าวคือ เราสามารถโอนย้ายรูป วิดีโอจาก iPhone  เข้าไปเก็บไว้ที่นั่นได้ จากนั้นสามารถลบไฟล์ออกจาก iPhone สุดท้ายเราก็จะได้เนื้อที่กลับมาใช้งานอีกครั้ง

12. ล้างเครื่องลง iOS ใหม่เมื่อจำเป็น

สิ่งที่ผู้ใช้ iOS ไม่ค่อยชอบทำกันคือ “การล้างเครื่อง” เพราะมันยุ่งยาก ต้องมีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยว แถมยังต้องสำรองข้อมูลต่างๆ เอาไว้ด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า iOS หากใช้งานนานๆ เช่น ตั้งแต่ iOS 7 อัปเดตมา 8 9 10 โดยที่ไม่เคยทำการล้างเครื่องให้สะอาดหมดจดเลย  ส่งผลให้ไฟล์ขยะมีเต็มอยู่ในระบบและทำให้เครื่องรวน เครื่องร้อน ทำงานสะดุด ฯลฯ นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลว่าทำไมต้องล้างเครื่อง “เพราะมันสามารถลบไฟล์ขยะที่เราไม่สามารถกำจัดได้ผ่าน iPhone ซึ่งมันกินเนื้อที่เหล่านั้นไปโดยเปล่าประโยชน์”

สรุป

iphone 16gb

เทคนิคทั้ง 12 ข้อที่นำเสนอมานี้เป็นแนวทางสำหรับท่านใดที่ใช้ iPhone ความจุน้อยๆ ซึ่งอยากใช้ให้คุ้มค่าสามารถทำตามได้เลย ส่วนใครจะเอาไปปรับใช้กับความจุอื่นๆ ก็ไม่ว่ากันครับ

อ่านแล้วยังสงสัยข้อไหนสามารถทิ้งคำถามไว้ที่ใต้บทความนี้ได้เลย

และหากเห็นว่าบทความนี้ “เป็นประโยชน์” สามารถแบ่งปันเรื่องราวดีๆไปยังหน้า Facebook, Twitter ของทุกๆ ท่านด้วยนะครับผ่านปุ่ม LIKE & SHARE ด้านล่างเลยครับ

โดยทีมงาน iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน