in

ทำความรู้จักวีดีโอความละเอียด 4K จากกล้อง iPhone 6s, 6s Plus

iphone-6s-plus-rose-gold-gallery-11

หลายคนยังคงไม่เข้าใจว่าความละเอียด 4K ที่พูดๆ กันในโลกออนไลน์หรือในกลุ่มเพื่อนนั้นมันหมายความว่ายังไง ผมจะไม่อธิบายเชิงลึกว่าหลักการทำงานเป็นอย่างไรใช้เทคโนโลยีอะไร แต่จะอธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่า 4K นั้นมันคืออะไรกันแน่ และทำความรู้จักกับไฟล์วีดีโอ 4K ที่ได้จากกล้องของ iPhone 6s กันครับ

ภาพยนต์ทั่วไปที่ความละเอียดนั้นความละเอียดจะอยู่ระดับ Full HD ที่ 1080P โดยเราจะเห็นทีวีหลายๆ รุ่นนั้นรองรับ FHD กันไปเต็มเมืองนั่นแหละครับ หากเรานำแผ่นหนัง VCD มาเปิดแสดงในทีวีประเภทนี้ ก็ยังรับชมได้แต่ว่าภาพจะแตกและไม่สวย แต่หากนำแผ่น Blu-ray มาเปิดภาพยนต์ดูจะพบว่า ชัด สวยงามและลงตัว

ภาพข้างล่างแสดงขนาดของวีดีโอต่างๆ พร้อมชื่อเรียก

4K-Resolution-Comparison-e1358543249874

เข้าใจง่ายๆ

วีดีโอ 4K ขนาดความกว้างxยาว ของวีดีโอนั้นมากกว่า FHD 1080p อยู่ 2 เท่า แต่จำนวนพิกเซลนั้นมากกว่า 4 เท่า ส่งผลให้ภาพที่ได้นั้นชัดและใหญ่กว่า เมื่อไปเปิดใส่ทีวีจอใหญ่และความละเอียดสูงรับดับ UHD ภาพมันจะไม่แตก (ในทางกลับกันหากเอาภาพยนต์ FHD 1080P ไปเปิดในทีวีจอ 4K UHD ภาพที่ออกมาจะแตกและไม่ชัดเท่าที่ควรนั่นเอง)

4K จำเป็นไหมในปัจจุบัน

ยังไม่จำเป็นสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไปและยังไม่คุ้มค่ากับการหาซื้อทีวีที่รองรับ 4K มาใช้งาน แต่หากวางแผนเพื่อรองรับอนาคตก็สามารถซื้อมาใช้งานได้

ที่บอกไม่คุ้มค่าเพราะเนื้อหาที่จะนำมาแสดงบนจอ 4K นั้นยังมีไม่มากพอ ทั้งรายการทีวีโดยเฉพาะในไทยนั้นหา FHD ยังยากอยู่เลย ดังนั้นความคุ้มค่าที่ได้จะยังถือว่าไม่คุ้มกับที่จ่ายไป เมื่อมองในท้องตลาดส่วนใหญ่จะอยู่ที่ FHD 1080P ซึ่งถือว่าชัดมากอยู่อยู่แล้ว ดังนั้น 4K ณ ปัจจุบันถือว่าเป็นความจำเป็นสำหรับผู้ใช้บ้างกลุ่มเช่นกลุ่มผู้ผลิตเนื้อหาที่จะป้อนสู่ตลาดเป็นต้น

วีดีโอ 4K ที่ได้จาก iPhone 6s

วีดีโอ 4K ที่ได้จาก iPhone 6s นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 3840 × 2160 px ซึ่งจัดอยู่ในหมวดของ Ultra-high-definition television (UHD) ซึ่งยังน้อยกว่า Full 4K  (FUHD) ที่มีความละเอียดที่ 4096 × 2304 px แต่ UHD นั้นก็ถือว่าเป็น 1 ใน 2  ฟอร์แมตที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอยู่ดี

ประโยชน์จากวีดีโอความละเอียก 4K นั้นคือ เก็บรายละเอียดได้มากกว่ากล้อง FHD 1080P หากนำมาปรับแต่งและลดขนาดแล้ว render ออกมาเป็น 1080P แล้ว ความละเอียดก็ยังถือชัดกว่ากล้อง 1080P อยู่ดี แต่ส่วนใหญ่แล้วหากได้ไฟล์ 4K มาก็จะ render ออกมาเป็น 4K อยู่ดี เพื่อรองรับอนาคตในตัว อย่างผมเองก็อัปโหลดขึ้น Youtube ไปเลยเพราะ Youtube รองรับ 4K อยู่แล้ว

ตัวอย่างไฟล์วีดีโอ 4K ที่ได้จากล้อง iPhone 6s, 6s Plus

หวังว่าจะเข้าใจ 4K กันมากขึ้นนะครับ

ดูๆ แล้วไฟล์ต้นฉบับถือว่าค่อนข้างดีและหากนำไปแต่งต่อในโปรแกรมตัดแต่งวีดีโอก็ยิ่งแจ่มเข้าไปอีก ทั้งนี้หากใครคิดว่าจะใช้ประโยชน์จาก 4K วีดีโอของกล้อง iPhone 6s ก็อย่าลืมซื้อขนาด 64GB ขึ้นไปนะครับ

ปล. ปัจจุบันมีผู้ผลิตเนื้อหาแบบ 8K ออกมาบ้างแล้ว ลองค้นหาดูที่ Youtube ว่า 8K Video แล้วคุณจะรู้ว่ามันชัดแจ่มแมวแค่ไหน แต่คอมคุณจะดูได้ไหมหละเท่านั้นเอง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน