, , , ,

วิธีตั้งค่าความหน่วงของ QuickShape (รูปร่างอัตโนมัติ) ให้เหมาะสมแต่ละงานใน Procreate


Cover Quickshap0

เครื่องมือ QuickShape  คือการสร้างรูปร่างอัตโนมัติที่ช่วยให้เราวาดภาพรูปร่างต่างๆ ได้มุมหรือรูปทรงที่มีความเป๊ะยิ่งขึ้น วันนี้เรามาลองดูการตั้งค่าความหน่วง (ค่า Delay) ของเครื่องมือนี้กันว่าเมื่อเวลาเราวาดรูปทรงต่างๆ แล้ว จะเป็น QuickShape ให้เราได้อัตโนมัติได้มากเพียงใด ไปชมกันเลยค่ะ

วิธีตั้งค่าความหน่วงของ QuickShape (รูปร่างอัตโนมัติ) ให้เหมาะสมแต่ละงานใน Procreate

ขั้นตอนแรก ให้ไปที่เมนู Action >> Prefs >> Gesture controls

01

เลือก QuickShape แล้วไปที่แถบ Delay

โดยค่ามาตรฐานที่ Procreate ตั้งให้เราไว้อยู่ที่ Delay 0.65s การวาดรูปร่างอัตโนมัติ เมื่อเราวาดรูปทรงแล้วเราจะต้องแตะปากกาค้างไว้จนกว่าจะเปลี่ยนเป็นรูปร่างอัตโนมัติให้เรา นั่นหมายความว่าความหน่วงของเวลาเมื่อเราวาดรูปร่างจะแปลงเป็นรูปร่างอัตโนมัติประมาณ 0.65 วินาที

02

ลองปรับค่า Delay เป็นค่าต่ำสุดคือ 0.10s แล้วออกไปทดลองวาดรูปร่างดู

03

ทดลองวาดรูปร่างแล้วในเวลา Delay 0.10s ก็สามารถแปลงเป็นรูปร่างอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็ว และค่อนข้างแม่นยำมากไม่ว่าเราจะวาดรูปร่างไหน

07

กลับเข้าไปตั้งค่า Delay สูงสุด1.50s บ้าง

05

ลองวาดดูแล้ว เมื่อวาดรูปแล้วแตะปากกาค้างไว้นานพอสมควรจึงจะแปลงเป็นรูปร่างอัตโนมัติให้ และรูปร่างที่แปลงนั้นก็อาจจะผิดจากเดิมที่เราวาดไว้มาก

08

การปรับค่า Delay นี้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดของการวาดภาพซึ่งเราจะปรับใช้ให้เหมาะสมกับงานได้ งานไหนที่ต้องใช้มุมหรือรูปทรงเยอะก็อาจจะปรับค่าที่ต่ำ งานไหนที่อาศัยการวาดแบบดิบๆ โดยไม่ต้องใช้รูปร่างอัตโนมัติก็จะปรับค่า Delay สูงๆ ลองไปปรับใช้งานดูนะคะ

ดาวน์โหลด Procreate ได้ที่ App Store

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University