in , ,

วิธีตั้งค่าเปิดโหมดโฟกัส (Focus) อัตโนมัติ บน iPhone ใน iOS 15 เมื่อเริ่มกิจกรรมตามไลฟสไตล์

หลายคนคงจะเคยได้ใช้โหมดโฟกัส (Focus) ใน iOS 15 กันมาบ้างแล้ว ทีมงานจะมาแนะนำการตั้งค่าให้เปิดโหมดนี้แบบอัตโนมัติ พร้อมกับแนะนำไลฟสไตล์ที่อาจจะจำเป็นต้องใช้โหมดโฟกัสกันด้วย มาชมกันเลยค่ะ

วิธีตั้งค่าเปิดโหมดโฟกัส (Focus) อัตโนมัติ บน iPhone ใน iOS 15

สำหรับใครที่เพิ่งจะใช้งานครั้งแรก เรามาชมวิธีเปิดใช้งานโหมดโฟกัสกันก่อน

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > โฟกัส (Focus) > แตะไอคอน + > เพิ่มโหมดโฟกัสที่ต้องการ ตัวอย่างเพิ่มเป็น เวลาเล่นเกม

สามารถเพิ่มแอปที่อนุญาตให้ส่งการแจ้งเตือนระหว่างเปิดโหมดโฟกัสได้ จากนั้นแตะ อนุญาตสำคัญต่อเวลาเท่านั้น > เปิดใช้เวลาเล่นเกมโดยอัตโนมัติ > จากนั้นให้เราตั้งค่า ผู้คนที่สามารถโทรเข้าระหว่างอยู่ในโหมดนี้ได้ และด้านล่าง ให้แตะ เพิ่มกำหนดเวลาหรือการทำงานอัตโนมัติ

การทำงานอัตโนมัติจะมี 3 แบบให้เลือกด้วยกัน ได้แก่ เวลา ตำแหน่งที่ตั้ง และแอป เราสามารถเลือกกำหนดได้ตามการใช้ของเราได้เลย เช่น หากเราต้องการเปิดโหมดโฟกัสเวลาเล่นเกมอัตโนมัติ เวลาที่เปิดแอปเกม เราก็เพิ่มแอปเกมเข้าไปดังรูปตัวอย่ายงด้านล่าง

ดังนั้นเวลาที่เราเชื่อมต่อกับจอยเกมหรือเปิดแอปเกมที่กำหนด โหมดโฟกัสเวลาเล่นเกมก็จะเปิดเองอัตโนมัติ หากเลิกเล่นเกมโหมดนี้ก็จะปิดเองอัตโนมัติ

ซึ่งโหมดโฟกัสนั้นมีให้เลือกโฟกัสหลายแบบเลยทีเดียว แนะนำให้เราตั้งค่าตามไลฟสไตล์ของเรา มาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

แนะนำ 9 ไลฟสไตล์ที่ต้องใช้งานโหมดโฟกัส (Focus)

1. โฟกัสห้ามรบกวน

ห้ามรบกวน (Do not Disturb) สามารถเปิดใช้งานในเวลาที่เราต้องการป้องกันการรบกวนจากการแจ้งเตือนหรือการโทรที่ไม่สำคัญ เช่น ในเวลาที่เรากำลังประชุมอยู่ ในเวลาที่เรียนอยู่ ก็สามารถเปิดใช้งานได้

และถ้าหากต้องการให้เปิดโหมดโฟกัสห้ามรบกวนแบบอัตโนมัติ ก็สามารถตั้งค่าในคำสั่งลัดอัตโนมัติได้เลยว่าจะให้เป็นตอนไหน หรือช่วงเวลาไหน

2. โฟกัสทำสมาธิ

การทำสมาธิ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบใช้เวลาส่วนตัวมานั่งทำสมาธิหรือฝึกหายใจด้วยแอปทำสมาธิบน Apple Watch แน่นอนว่าในขณะที่เรากำลังโฟกัสกับการทำสมาธิ เราคงจะไม่ต้องการการแจ้งเตือนต่าง ๆ บนข้อมือ ก็เปิดใช้การโฟกัสเมื่อทำสมาธิอัตโนมัติได้เลย

3. โฟกัสเวลาขับขี่

หากเราจะต้องขับขี่รถยนต์หรือยานพาหนะอื่น ๆ อยู่เป็นประจำ แนะนำให้เปิดการโฟกัสเวลาขับขี่อัตโนมัติ เมื่อเราก้าวขึ้นรถและขับรถออกไปแล้ว โหมดการโฟกัสเวลาขับขี่ก็จะเปิดอัตโนมัติ

ตั้งค่าสายโทรเข้าที่สำคัญได้ เผื่อเวลาที่บุคคลที่เราต้องการติดต่อตลอดเวลาโทรเข้ามาก็จะสามารถรับได้ แต่การแจ้งเตือนหรือการโทรจากสายอื่น ๆ ที่เราไม่ได้กำหนดให้ติดต่อได้ ก็จะไม่กวนเวลาขับขี่ ทำให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัยมากขึ้น

4. โฟกัสเวลาทำงาน

สำหรับคนที่ห้ามใช้โทรศัพท์ในเวลางานหรือต้องการโฟกัสกับการทำงาน ไม่ต้องการการรบกวนจากการแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ ก็สามารถกำหนดให้เปิดการโฟกัสเวลาทำงานอัตโนมัติได้

อาจจะไม่ต้องเคร่งครัดถึงกับปิดการแจ้งเตือนทุกและ ไม่รับสายโทรทุกสาย แต่อาจจะตั้งค่าให้บุคคลสำคัญโทรเข้าได้ และแอปที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับงานแจ้งเตือนได้ โดยอาจจะหลีกเลี่ยงแอปโซเชียลที่ทำให้สมาธิการทำงานของเราวอกแวก

5. โฟกัสเวลานอนหลับ

เรื่องของการนอนหลับก็สำคัญต่อสุขภาพของเรา โหมดนี้แนะนำสำหรับทุกคนเลยนะคะ เมื่อถึงเวลานอนเราก็ควรจะนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ แนะนำให้ตั้งค่าเปิดใช้งานอัตโนมัติ โดยกำหนดเวลาเข้านอนและเวลาตื่น

เมื่อถึงเวลานอนแล้ว iPhone และ Apple Watch ก็จะหรี่หน้าจอให้มืดลง และงดการแจ้งเตือนจากแอป รวมถึงการโทรเข้าจากสายที่เราไม่ได้กำหนดด้วย ช่วยป้องกันการรบกวนระหว่างนอนหลับได้เป็นอย่างดี

6. โฟกัสเวลาส่วนตัว

สำหรับใครที่จะต้องมีเวลาส่วนตัว เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน ก็สามารถเปิดใช้งานอัตโนมัติได้ โดยกำหนดเวลาและกำหนดแอปที่เราใช้งานสำหรับเวลาส่วนตัว อาจจะตั้งเวลาก่อนเข้านอนก็ได้นะ

อย่างเช่น เวลาส่วนตัวของเราคือการฟังพ็อดแคสต์ เราก็ตั้งค่าเลยว่าถ้าหากมีการเปิดแอปพ็อดแคสต์ในเวลา 21.00 – 22.00 น.เมื่อไหร่ โหมดโฟกัสเวลาส่วนตัวก็จะทำงานทันที ทำให้เราได้สนุกกับเวลาส่วนตัวมากขึ้น

7. โฟกัสเวลาอ่าน

สำหรับหนอนหนังสือที่ไม่อยากให้มีการแจ้งเตือนหรือสายโทรเข้าที่ไม่สำคัญรบกวนระหว่างที่จดจ่ออยู่กับการอ่านหนังสือ ก็สามารถตั้งค่าเปิดโหมดโฟกัสเวลาอ่านได้

โดยอาจจะตั้งค่าการทำงานอัตโนมัติเปิดโหมดโฟกัสเวลาอ่านเมื่อเราเปิดแอปหนังสือนั่นเอง เหมาะกับคนที่ชอบอ่าน E-Book บน iPhone มาก ๆ

8. โฟกัสเวลาเล่นฟิตเนส

ถ้าหากเราแบ่งเวลาไว้ออกกำลังกายและไม่อยากจะให้มีการรบกวนจากการแจ้งเตือนต่าง ๆ ก็สามารถตั้งค่าให้เปิดโหมดโฟกัสเวลาเล่นฟิตเนสอัตโนมัติได้ โดยเมื่อเราเริ่มออกกำลังกายด้วยแอป Workout หรือแอปออกกำลังกายอื่น ๆ โหมดนี้ก็จะเปิดทันที ช่วยโฟกัสในการออกกำลังกายมากขึ้น

9. โฟกัสเวลาเล่นเกม

เกมเมอร์ที่จริงจังกับการเล่นเกม โดยเฉพาะเกมแนว MOBA ก็อาจจะหัวร้อนได้บางครั้งเมื่อมีการแจ้งเตือนหรือสายโทรเข้าที่ไม่สำคัญ (โดยเฉพาะสายสเปม) แสดงขึ้นมาขณะเล่นเกมหรือทำให้เกมหยุดชะงักชั่วคราว

โหมดโฟกัสเวลาเล่นเกมช่วยดับไฟที่หัวได้ เพียงแค่ตั้งค่ากรทำงานอัตโนมัติให้โหมดโฟกัสเวลาเล่นเกมเปิดใช้งาน เมื่อเราเข้าเล่นเกมที่กำหนด หรือถ้าหากเราเล่นเกมด้วยกาต่อจอยเกมโหมดนี้ก็จะเปิดอัตโนมัติเช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการตั้งค่าเปิดโหมดอัตโนมัติและแนะนำโหมดโฟกัสตามไลฟ์สไตล์ น่าจะช่วยให้คนที่ต้องการโฟกัสกิจกรรมประจำวันสามารถทำกิจกรรมได้อย่างราบรื่น ไร้สิ่งกวนใจ และผลลัพธ์จากการโฟกัสจากิจกรรมที่ทำก็น่าจะดีขึ้นด้วยเช่นกัน ลองปรับตั้งค่ากันดูนะคะ

ที่มา idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University