in ,

ล็อคหน้าจอ ป้องกันไม่ให้เข้าแอปอื่น ด้วย Guided Access บน iPhone

สำหรับใครที่ต้องการจำกัดความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้าถึงแอปอื่น ๆ ในเวลาที่เราให้ยืมดูเนื้อหาบนมือถือ หรือผู้ปกครองที่ต้องการให้เด็ก ๆ โฟกัสกับเนื้อหาบนหน้าจอ iPhone ลองใช้ฟีเจอร์​ Guided Access มาช่วยล็อคหน้าจอได้อย่างรวดเร็วกันค่ะ

Guide Access คืออะไร

Guided Access (การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด) เป็นโหมดที่ทำให้ iPhone ใช้งานได้ในแอปเดียว ถ้าเราเปิดใช้งาน Guided Access แล้ว เราจะไม่สามารถเข้าแอปอื่น ๆ ได้ นอกจากแอปที่เรา กำลังเปิดใช้งานอยู่ โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้ด้วยว่าเมื่อใช้งาน Guided Access อยู่จะอนุญาตให้กดปุ่มอะไรได้บ้าง หรืออนุญาตให้เลื่อนสัมผัสหน้าจอได้หรือไม่

ข้อดีก็คือ เวลาที่เราให้ผู้อื่นดูเนื้อหาบนมือถือของเรา แต่ต้องการจำกัดความเป็นส่วนตัวหรือควบคุมไม่ให้ผู้อื่นเข้าแอปอื่น ๆ หรือยุ่งกับการจัดการข้อมูลบนหน้าจอ ก็สามารถเปิด Guided Access และตั้งค่าการควบคุมได้

เหมาะกับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมาก ๆ หรือผู้ปกครองที่ต้องควบคุมการชมเนื้อหาของเด็ก ๆ
เพื่อให้เด็ก ๆ โฟกัสกับสิ่งที่อยู่บนหน้าจอที่เปิดไว้เท่านั้น

ก่อนอื่นเราต้องตั้งค่าเปิดใช้งานฟีเจอร์ Guided Access กันก่อน

วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ Guided Access บน iPhone

ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > แตะ การช่วยการเข้าถึง (Accessibility) > แตะ การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด (Guided Access)

เลื่อนเปิด การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด (Guided Access) > แตะ การตั้งค่ารหัส (Passcode Settings) > เลื่อนเปิด Face ID (หากต้องการตั้งค่ารหัสผ่านให้แตกต่างจากรหัสปลดล็อคเครื่อง ก็สามารถเลือกตั้งรหัสการใช้งานเครื่องตามที่กำหนดได้ เอาไว้สำหรับปิดใช้งานหรือออกจากโหมด Guided Access)

เมื่อเราตั้งค่าเปิดใช้งานฟีเจอร์ Guided Access แล้ว เรามาลองใช้งานกันเลย

วิธีล็อคหน้าจอ Guided Acess ทั้งหน้าจอ ไม่ให้ปัดเลื่อนได้

ไปที่หน้าแอปที่ต้องการ ตัวอย่างด้านล่างนี้ จะเปิดแอปรูปภาพ (Photos) เมื่อเปิดหน้ารูปภาพที่ต้องการแล้วให้กดปุ่มด้านข้าง 3 ครั้ง กดติดต่อกัน > แตะ การใช้งานเครื่องตามที่กำนหด (Guided Access) > แตะ ตัวเลือก (Options)

ตั้งค่าปิด สัมผัส (Touch) เพื่อไม่ให้มีการเลื่อนปัดหน้าจอได้ (หากไม่ต้องการให้ซูมรูปภาพได้ก็อาจจะปิดตัวเลือก ขยับ (Motion) ด้วยก็ได้) จากนั้นแตะ เสร็จสิ้น (Done) > แตะ เริ่ม (Start) > หน้าจอก็จะแสดงค้างไว้เฉพาะเนื้อหาที่เรากำลังเปิดอยู่ ไม่สามารถเลื่อนดูรูปอื่น ๆ ได้

วิธีต่อไป จะเป็นการยกตัวอย่างการใช้ Guided Access ล็อคหน้าจอบางส่วนที่เราไม่อยากให้มีการแตะสัมผัสได้ โดยจะยกตัวอย่างการใช้งานเว็บใน Safari

วิธีล็อคหน้าจอ Guided Acess พื้นที่บางส่วน

เปิดหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่มด้านข้าง 3 ครั้งติดต่อกัน > แตะ การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด (Guided Acess) > ใช้นิ้วมือวาดกรอบส่วนที่ไม่ต้องการให้มีการสัมผัส ดังตัวอย่างจะปิดพื้นที่การเปลี่ยน URL เพื่อไม่ให้เปลี่ยนไปยังหน้าเว็บอื่น

หากเราต้องการให้ผู้ใช้เลื่อนขึ้นหรือลงภายในหน้าเว็บได้ ให้เราแตะที่ตัวเลือก (Options) > เปิด สัมผัส (Touch) หรือตั้งค่าการควบคุมอื่น ๆ ได้ตามต้องการ > แตะ ทำต่อ (Resume) > เราจะเห็นพื้นที่สีเทาแสดงขึ้นมาตามส่วนที่เราวาดไว้ ซึ่งส่วนนี้ผู้ใช้จะไม่สามารถสัมผัสได้ ไม่สามารถเปลี่ยนหน้าเว็บจาก URL ได้

วิธีปิดใช้งาน Guided Access

ถ้าเราต้องการออกจากโหมด Guided Access ก็สามารถกดปุ่มด้านข้าง 3 ครั้ง ติดต่อกัน > กรอกรหัสผ่านเครื่องหรือรหัสที่ตั้งค่าไว้ > แตะ สิ้นสุด (End)

และนี่ก็เป็นวิธีการล็อคหน้าจอด้วย Guided Access ที่ป้องกันการเข้าถึงแอปอื่น ๆ หรือแอปที่เราไม่ได้เปิด เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้น ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University