, ,

เคล็ดลับการจัดกลุ่มรายชื่อ (Contacts) บน iPhone เพื่อค้นหาตามกลุ่มได้ง่ายๆ


How To Grouping Iphone Contacts Easy To Search

ส่วนใหญ่เรามักจะบันทึกรายชื่อ (Contact) เป็นชื่อเล่น ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีชื่อที่ซ้ำๆ กันบ้าง จนทำให้สับสนเวลาจะโทร แต่วันนี้ทีมงานมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการจัดกลุ่มรายชื่อ เพื่อการค้นหาที่ง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ

การแก้ไขปัญหารายชื่อที่มีชื่อซ้ำกันนั้นมีหลายวิธี บางคนใช้วิธีการใส่ชื่อเล่น บางคนก็เพิ่มฉายาหรือข้อความต่อท้ายชื่อจริงหรือนามสกุล เพื่อแยกแยะว่าแต่ละคนเป็นใคร ซึ่งก็ทำให้การเลือกโทรทำได้ง่ายเช่นกัน แต่วิธีดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณค้นหารายชื่อจากลุ่มได้ง่ายยิ่งขึ้น

เคล็ดลับการจัดกลุ่มรายชื่อ (Contacts) บน iPhone เพื่อค้นหาตามกลุ่มได้ง่ายๆ

อันดับแรกให้ทำการตั้งค่าการจัดำดับการเรียงให้เป็น “นามสกุล, ชื่อ” ก่อน ไปที่การตั้งค่า (Settings) > รายชื่อ (Contacts) > ลำดับเรียง (Sort Order) > นามสกุล, ชื่อ (Last, First)

How To Grouping Iphone Contacts Easy To Search 1

จากนั้นก็ตั้งค่าลำดับการแสดงรายชื่อให้เป็น “นามสกุล, ชื่อ” ด้วยเช่นกัน โดยแตะเลือก ลำดับแสดง (Display Order) > นามสกุล, ชื่อ (Last, First)

How To Grouping Iphone Contacts Easy To Search 2

การจัดเรียงและการแสดงก็จะถูกตั้งค่าให้เป็น นามสกุล, ชื่อ (Last, Name)

How To Grouping Iphone Contacts Easy To Search 3

จากนั้นเราก็ไปแก้ไขรายชื่อเพื่อจัดกลุ่มกันเลย โดยไปที่แอปรายชื่อ > เลือกรายชื่อที่ต้องการ > แตะแก้ไข > กรอกชื่อกลุ่ม เช่น ชื่อกลุ่มเพื่อน ที่ทำงาน ครอบครัว ในส่วนของนามสกุล > กรอกชื่อจริงหรือชื่อเล่นในส่วนของชื่อ > แตะ เสร็จสิ้น (Done)

How To Grouping Iphone Contacts Easy To Search 4

เมื่อตั้งชื่อกลุ่มให้กับรายชื่อเรียบร้อยแล้ว เวลาค้นหารายชื่อก็สามารถพิมพ์ชื่อกลุ่มหรือชื่อที่ต้องการติดต่อ เราก็จะเห็นว่ารายชื่อนั้นอยู่ในกลุ่มไหน เวลาเลื่อนดูรายชื่อข้อมูลก็ถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ การติดต่อก็จะถูกต้องและสะดวกมากขึ้น ลองนำไปทำกันดูนะคะ

How To Grouping Iphone Contacts Easy To Search 5

ขอบคุณ iPhone Life

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University