in

วิธีตรวจสอบ MFi (Made for iPhone) ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมหรือสายชาร์จแท้หรือไม่

MFi (Made for iPhone iPod iPad) เป็นมาตรฐานอุปกรณ์เสริมที่กำหนดโดย Apple เพื่อให้ผู้ผลิตทำสินค้าออกมาในทิศทางเดียวกัน และได้มาตรฐานสินค้าคู่ควรกับ iDevices โดยจะเป็นโลโก้ ด้วยขนาดและสีที่กำหนดปรากฎอยู่บนกล่อง เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อได้อย่างสบายใจ ว่าจะใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

Mfi Check

วิธีตรวจสอบ MFi (Made for iPhone) ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมหรือสายชาร์จแท้หรือไม่

MFi-Logo

โดยปกติแล้วโลโก้จะมาพร้อมกัน 3 อุปกรณ์ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าต้องมาครบหมด เพราะอาจเป็นอุปกรณ์ที่รองรับเฉพาะอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งก็ได้ โดยผู้ที่เข้าร่วมโปรแกรม MFi ของทาง Apple สามารถเป็นได้ทั้ง “ผู้ผลิต” และ “ผู้พัฒนา” ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนข้อมูลทางเทคนิคจากบริษัทฯ รวมถึงการทดสอบมาตรฐานต่าง ๆ

อุปกรณ์ทุกชิ้นที่ขาย เมื่อได้ตีโลโก้ดังกล่าว
จำเป็นที่จะต้องเสียส่วนแบ่งให้กับบริษัทฯ

และเนื่องจากมันไม่ฟรีนี่เอง เราจึงไม่เห็นโลโก้นี้อยู่บนอุปกรณ์ No Name ทั่วไป โดยมากก็จะเป็นเรื่องของสาย Lightning, อุปกรณ์ Bluetooth, ฯลฯ ไม่นับรวมพวกเคสหรือฟิล์มกันรอยธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากของดังกล่าว Apple ได้ปล่อยขนาดต้นแบบให้ในเว็บไซต์อยู่แล้ว

MFi Licensed Accessories

สำหรับวิธีตรวจสอบนั้นง่ายมากเพียงแค่ไปที่เว็บไซต์ MFi Licensed Accessories โดยสามารถค้นหาได้จาก

  • Model
  • Brand
  • UPC/EAN

ซึ่งเบื้องต้นผมได้ลองค้นชื่อ “Moshi” ซึ่งเป็นแบรนด์ดังระดับโลก ก็พบทั้งหมด 42 รายการ แบ่งออกมาเป็นรุ่นย่อยแต่ละรุ่น โดยตรงนี้เราสามารถตรวจสอบได้เลยว่าเป็นของแท้หรือไม่ (ถ้าค้นไม่เจอแสดงว่า MFi ปลอม ที่ทำเนียนแปะโลโก้เฉย ๆ)

อีกหนึ่งตัวอย่างจาก iWalk รุ่น Twister ค้นข้อมูล Brand = iWalk เลื่อนดูจะเห็น  Accessory Name = Twister และ Model = CST003IL

iwalk-twister-mfi1

จากนั้นมาดูที่กล่องพบว่าที่ Part No นั้นมีข้อมูล CST003i อยู่ แบบนี้ก็มั่นใจได้ครับว่ามี MFi อย่างแน่นอน

iwalk-twister-mfi2

เพื่อความสบายใจและมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาภายหลัง จึงควรเลือกอุปกรณ์เสริมที่ได้มาตรฐาน MFi (ที่เป็นของแท้) ทุกครั้ง

แต่ส่วนมากที่วางจำหน่ายเป็นแบรนด์ดัง ๆ ระดับโลกก็เป็น MFi แท้ทั้งหมด รวมถึงสินค้าที่วางจำหน่ายใน iStudio ผู้ใช้จึงสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ชัวร์ก็ลองเอาชื่อแบรนด์ไปค้นหาผลิตภัณฑ์ก็ได้เช่นกัน

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500