in , , ,

แบตเตอรี่เก่า แบตเตอรี่ iPhone บวม หรือขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนได้บ้าง

สำหรับใครที่เก็บแบตเตอรี่เก่า ๆ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เสียหายแล้วไว้ที่บ้าน ยังไม่ได้นำไปทิ้ง บางครั้งก็อาจจะไม่มั่นใจว่าทิ้งได้ที่ไหน ทีมงานจะมาแนะนำสิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการทิ้งแบตเตอรี่เก่าและสถานที่ที่สามารถนำไปทิ้งได้ ให้ชมกันค่ะ

ทำไมควรทิ้งแบตเตอรี่เก่า แยกกับขยะทั่วไป

แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงค์ สายชาร์จ หูฟัง ที่เสื่อมสภาพแล้ว จัดว่าเป็นขยะอันตราย เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีส่วนประกอบของงสารอันตราย เช่น นิกเกิล ปรอท แคดเมียม ตะกั่ว เป็นต้น ยิ่งเสื่อมสภาพมากเท่าไหร่ สารพิษก็จะถูกปล่อยออกมาเรื่อย ๆ จนปนเปื้อนในอากาศที่เราหายใจ หรือบางครั้งเราอาจจะไปหยิบจับและสัมผัสกับสิ่งปนเปื้นเหล่านี้ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ดังนั้นหากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างพวก แบตเตอรี่บวม พาวเวอร์แบงค์ แบตที่เสื่อมแล้ว รวมถึงหูฟัง สายชาร์จมือถือต่าง ๆ ของเราที่เสื่อมสภาพ ก็แนะนำว่าให้เราแยกทิ้งอุปกรณ์เหล่านี้ในถังขยะอันตราย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีส้ม สีแดง และถังขยะ E-Waste จาก AIS ซึ่งทีมงานแนะนำในหัวข้อถัดไป

ข้อแนะนำ สำหรับแบตที่บวมหรือเสื่อมสภาพ ให้นำไปไปแช่นํ้าประมาณ 5 ชั่วโมง เพื่อลดประจุพลังงาน จากนั้นก็เช็ดให้แห้ง แล้วห่อกระดาษหรือใส่ถุงเพื่อนำไปทิ้งในถังขยะอันตรายหรือจุดรับทิ้ง

ทิ้งแบตเตอรี่เก่า แบตเตอรี่บวม หรือแบตเตอรี่ที่ไม่ใช้แล้วที่ไหน

1. จุดรับทิ้ง E-Waste จาก AIS

AIS มีจุดรับทิ้ง E-Waste มากกว่า 2,400 จุดทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่ก็จุดทิ้งก็จะอยู่ที่ AIS Shop, ห้างสรรพสินค้า, ไปรษณีย์, มหาวิทยาลัย และจุดสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งถือว่ามีจุดทิ้งเยอะมาก [เช็คจุดทิ้ง E-Waste ได้ที่นี่]

ขยะอิเล็กทรอนิกส์อันตราย E-Waste จะถูกนำไปที่โรงงานรีไซเคิล เพื่อเข้าสู่กระบวนการแยกชิ้นส่วนแบ่งประเภทของวัสดุ และแยกออกไปอัดเป็นก้อน จากนั้นก็ส่งไปจัดการที่โรงงานรับจัดการวัสดุของแต่ละประเภท เพื่อนำไปสร้างมูลค่าใหม่ สำหรับการนำมาผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่อไป

2. ดีแทค ชวนทิ้ง

Dtac เปิดตัวโครงการ “ทิ้งให้ดีมีแต่ได้” เชิญชวนให้ผู้คนทิ้งซากมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เสื่อมสภาพหรือไม่ใช้แล้ว โดยลงทะเบียน > ส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ > รอลุ้นโชค รับมือถือใหม่

3. โครงการ “ประชารัฐร่วมใจ แยกทิ้งขยะอันตราย”

ภาครัฐร่วมเอกชนสร้างจุดแยกทิ้งขยะอันตรายใน กทม. เพื่อนำขยะไปจัดการได้อย่างถูกวิธี [เช็คจุดทิ้งได้ที่นี่] ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในสำนักงานเขตและจุดทิ้งต่าง ๆ ของชุมชนใน กทม.

สำหรับใครที่มีแบตเตอรี่เก่า ๆ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เสื่อมสภาพแล้ว แนะนำว่าให้แยกการทิ้งจากขยะทั่วไปนะคะ และเก็บไว้นำไปทิ้งที่จุดทิ้งขยะอันตรายที่ทีมงานได้แนะนำไว้ข้างต้น หรือเจอถังขยะสีแดงที่ระบุว่าเป็นขยะอันตรายก็สามารถทิ้งได้เช่นกัน

ที่มา AIS, GNews, Dtac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University