in

ที่แรกในไทย FOBO Tire Unboxing – แกะกล่อง FOBO Tire ตัววัดลมยางรถยนต์ระบบ Bluetooth

10809547_1499183393700689_192232615_n

ผมได้โพสรูปให้ชมกันไปแล้วก่อนหน้าหลายๆ คนก็มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเจ้าตัว FOBO Tire ว่ามันคืออะไร ดียังไง ข้างในกล่องมีอะไรให้บ้าง? ฯลฯ

ขอให้ข้อมูลของ FOBO Tire สักนิดว่าคืออะไร

FOBO Tire เป็นอุปกรณ์วัดระดับแรงดันและอุณหภูมิในล้อรถยนต์ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Tire-Pressure Monitoring System หรือเรียกสั้นๆ TPMS

fobo-tire

TPMS ส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งไว้ที่รถยนต์ระดับหรูเพื่อดูว่าความดันในล้อนั้นมีค่าเป็นเท่าไหร่ มากไป น้อยไปหรือว่ผิดปกติหรือเปล่า จากนั้นระบบจะแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ว่ายางเส้นนี้ลมยางอ่อนกว่าปกตินะต้องไปเช็คสักหน่อย

FOBO Tire TPMS เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่ใช้การรับสั่งผ่านสัญญาณ Bluetooth 4.0 ซึ่งสามารถที่จะบอกระดับแรงดันในยางได้แบบทันทีทันใด(Realtime) แม้ ขณะขับรถอยู่

ข้อดีของ FOBO Tire TPMS ที่พอจะเห็นได้มากแค่การวัดแรงดันในยางก็คือ บอกอุณภูมิของยางได้ ถ้าล้อไหนมีสูงมากกว่าปกติก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดยางระเบิดได้, บอกระดับแรงดันลมแบบรีลไทม์ได้ ถ้าขับรถไปเหนียบตะปูเข้าไปหรือหมุดโดดที่เราไม่รู้ตัวลมก็จะซึมออกมาเรื่อยๆ ถ้าบางคนฝืนขับไปต่อแล้วยิ่งขับเร็วรถเข้าโค้งก็จะอันตรายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ไม่ค่อยจะรู้ตัวเลยว่ายางแบนเกินไปหรือเปล่า ฯลฯ

รอบแรกนี้ผมขอพามาแกะกล่องดู FOBO Tire กันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรมาให้บ้าง

ส่วนเรื่องการใช้งานนั้นเดี๋ยวรอวีดีโอถัดไปนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

6 Comments

 1. ถ้าใครซื้อมาใช้จริงในไทย บอกได้ทำเดียว
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  “หาย” ครับพี่น้องครับ ><"

 2. น้ำหนักของอุปกรณ์ที่ใส่เพิ่มเข้าไปบนจุดๆเดียวในแต่ละล้อนั้น(อุปกรณ์ + แบตเตอรี่) ย่อมมีผลกับการขับขี่ในย่านความเร็วขึ้นๆไปนะครับ เพราะเวลาที่เราไปใช้บริการถ่วงล้อ
  ยังต้องอาศัยความสามารถของร้านนั้นๆ ในการเซ็ทให้ล้อแต่ละล้อมีความสมดุลมากที่สุด ว่ากันเป็นกรัมเลย… จะดีกว่ามั้ยหากติดตั้งอุปกรณ์ FOBO Tire เสร็จ
  ให้ทำการถ่วงล้อเพื่อหาสมดุลที่แท้จริงต่อไปครับ

 3. ถ้าขับรถไปบริเวณที่มีน้ำขังหรือน้ำท่วมไม่ถึงครึ่งล้อละครับ มันจะเสียหรือพังมั้ยครับ