in

Find My iPhone ใน iOS 8 เพิ่มลูกเล่น "ส่งตำแหน่งที่อยู่สุดท้ายก่อนแบตหมด"

นอกจาก iCloud Activation Lock ฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มมาใน iOS 7 แล้ว ใน iOS 8 ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ ขึ้นมาอีกหนึ่งอย่างคือ บังคับให้อุปกรณ์ส่งตำแหน่งที่อยู่ครั้งสุกท้ายก่อนแบตเตอรี่หมดด้วย

ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ย่อยที่ถูกเพิ่มขึ้นมาเพื่อ เพิ่มโอกาสในการหาเครื่องหาย ให้มากยิ่งขึ้น กรณีที่เราทำเครื่องหาย แล้วแบตหมด ก่อนที่แบตจะหมด อุปกรณ์จะส่งที่อยู่ครั้งสุดท้ายบน iCloud ให้เจ้าของทราบ

ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถเปิดใช้งานได้ใน iPhone iPod และ iPad โดยเข้าไปใน Settings >> Find My iPhone >> Send Last Location แล้วเลื่อนเป็น On ครับ

อย่างไรก็ตาม แหล่งที่มาไม่ได้ระบุว่าจำเป็นจะต้องต่ออินเทอร์เน็ตไว้หรือ แต่ถ้าตามระบบของ iCloud นั้น จะต้องต่ออินเทอร์เน็ตไว้ตลอดเวลาเพื่อ “ส่งข้มูล”  แล้วถ้าโจรเปิด Airplane Mode ขึ้นมาล่ะ… ก็นั่นน่ะสิครับ แต่สำหรับการระบุตำแหน่ง iPhone เองมี built in GPS ไว้อยู่แล้ว แค่ระบุตำแหน่งเฉยๆ นั้นสามารถทำได้ นั่นหมายความว่า ฟีเจอร์นี้จะเห็นผลเมื่อเครื่องเราหายตอนแบตใกล้หมดจริงๆ ครับ

ขอบคุณ AppleInsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

 1. เอาแบบง่าย ๆ เลยนะ สิ่งที่เกิดกับกับ Ios 8 ดีมาก แต่ทุกวันนี้สิ่งที่คนทั่วๆ ไป เจอคืนเมื่อเครื่องมิอถิอหาย สิ่งที่ทำได้คือทำใจ เพราะอยากที่จะเอาคืน

  เสนอแนะทาง Apple

  1.คนทั่วไปมักไม่ใส่ รหัสผ่านเข้าเครื่อง
  2.ถ้าเครื่องหาย คนที่เจอมันก็จะปิดเครื่อง (หายแล้วไม่ว่าในเครื่องจะมีโปรแกรมอะไร ดึงซิมออก รีสโตว์เครื่องเป้ฯเครื่องใหม่จบล่ะ)

  สื่งที่อยากจะเสนอใน IOS 8

  1.สร้างรหัสผ่านก่อนปิดเครื่อง ไม่ว่าจะปิดอย่างไรก็ปิดไม่ได้ เช่น ถอดแบต ก็ไม่สามารถยกเลิกรหัสได้
  2.สร้างรหัสหรือถามก่อนว่า รหัสผ่านก่อนที่จะรีเครื่องผ่านไอจูนได้ โดยอิงกับอีเมลที่คงค้่าง หรอ ID นั้นๆที่ได้ล็อคอินในเครื่อง
  3.มันจะได้เอาไปทับกระดาษ
  4.และสุดท้ายถ้ามันทำไรไม่ได้ เราก็ใช้ วิธีการส่งข้อความไม่ที่เครื่อง "เอาเครื่องมาคืนเดียวจ่ายเงินให้เป็นค่าตอบแทน" สังคมก็จะบีบให้เป็นคนดีไปเอง

  • เปิด activation lock เอาไว้เท่านี้ก็ปวดหัวมากพอละครับ อยากให้เปิดกันทุกคน
   ส่วนเรื่อง passcode นั้นจำเปนจะต้องตั้งเอาไว้อยู่แล้วครับ