in , ,

iPhone หาย ต้องทำอะไรบ้าง ชมสิ่งที่ต้องทำทุกขั้นตอนที่นี่

สำหรับใครที่ลืม iPhone ทิ้งไว้หรือทำ iPhone หาย มาชมขั้นตอนการค้นหาและสิ่งที่ต้องทำหลังจากเครื่องหายกัน รวมถึงวิธีตั้งค่าเพื่อป้องกัน iPhone สูญหายหรือถูกขโมยกัน

iPhone หาย ต้องทำอะไรบ้าง ชมสิ่งที่ต้องทำทุกขั้นตอนที่นี่

หาก iPhone ของเราสูญหายหรือถูกขโมย เราสามารถค้นหาหรือตรวจสอบก่อนได้ว่าไม่มีใครสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้ การค้นหาเบื้องต้นมีขั้นตอนดังนี้

1. ลองค้นหาด้วยการ Ping จาก Apple Watch

ถ้าหากเราเพิ่งทำ iPhone หาย สิ่งแรกที่เราควรรีบทำก็คือ การ Ping หา iPhone ด้วย Apple Watch ของเรา โดยการปัดหน้าจอขึ้น เพื่อเรียก Control Center แล้วแตะไอคอนโทรศัพท์ พร้อมกับรอฟังเสียงของ iPhone

ถ้าหากเราทำหายในที่มืดหรือที่แสงน้อย ก็แตะค้างไอคอนโทรศัพท์ เพื่อให้ iPhone กระพริบแสงเฟลช ช่วยให้การค้นหาทำได้ง่ายมากขึ้น [ชมวิธี]

2. ค้นหา iPhone ด้วยแอป Find My

ถ้าหากเราคิดว่า iPhone ของเราสูญหายหรือถูกขโมย ลอง Ping แล้วแต่ก็ค้นหาไม่เจอ เราสามารถใช้แอปค้นหาของฉัน (Find My) ช่วยค้นหาได้ โดยใช้อุปกรณ์ Apple อื่น ๆ หรือค้นหาผ่านเว็บ iCloud ช่วยค้นหา iPhone ผ่านแอป Find My แล้วดูตำแหน่งล่าสุดของ iPhone หากพบว่าอยู่ใกล้ ๆ ก็เลือกการส่งเสียงได้เลย [ชมวิธีการค้นหา iPhone หาย อัปเดตปี 2022 อย่างละเอียด]

3. ระบุว่า iPhone สูญหาย

หากเราค้นหา iPhone ไม่เจอด้วย 2 วิธีก่อนหน้าแล้ว แนะนำให้เราใช้โหมดสูญหาย เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้าถึง iPhone หรือใช้ iPhone ได้ และเรายังจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อพบว่ามีการชำระเงินจากอุปกรณ์ของเราโดยบุคคลอื่น

การเปิดโหมดสูญหายทำได้โดย ไปที่แอป Find My แล้วเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการค้นหา > ส่วนของระบุว่าสูญหาย (Lost Mode) ให้เลือก เปิดใช้งาน > ดำเนินการต่อ

กรอกเบอร์โทรศัพท์และข้อความที่ต้องการให้ผู้พบเห็นติดต่อกลับ > เปิดการแจ้งเตือนให้ทราบเมื่อพบ (หากเครื่องไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่เราอยู่) > เปิดใช้งาน

เมื่อคนพบอุปกรณ์ของเรา ก็จะเห็นข้อมูลที่เราแจ้งไป และสามารถติดต่อกลับเพื่อคืนได้ นอกจากนี้ Apple ยังไม่รับซ่อมอุปกรณ์ที่ติดโหมดสูญหายอีกด้วย เพื่อป้องกันการซ่อมเครื่อง iPhone ที่ถูกขโมยมา ดังนั้นถ้าเครื่องเราหายก็ควรเปิดโหมดสูญหายไว้ด้วยนะคะ

4. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ว่า iPhone สูญหาย

หลังจากที่เราเปิดโหมดสูญหายแล้ว เราจะต้องแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าอาจมีคนขโมย iPhone, iPad ของเราหรือแจ้งว่าเราทำเครื่องหาย โดยการแจ้งความนี้ตำรวจอาจขอหมายเลขประจำเครื่อง กรณีเครื่องหายให้ดูหมายเลขประจำเครื่องที่กล่อง iPhone หรือ iPad

5. ยื่นคำร้องการโจรกรรมและการสูญหาย

หาก iPhone ที่สูญหายของเราอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ AppleCare+ ซึ่งมีการครอบคลุมการโจรกรรมและการสูญหาย แนะนำให้ยื่นคำร้องเพื่อขอเปลี่ยน iPhone [ยื่นคำร้องได้ที่นี่]

6. ลบข้อมูลอุปกรณ์จากระยะไกล

หากเรามั่นใจแล้วว่า iPhone หายและจะไม่ได้รับคืนแล้ว แนะนำว่าให้เราลบข้อมูลอุปกรณ์จากระยะไกล เพื่อไม่ให้ใครสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราทั้งหมดบน iPhone ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นเป็นข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ

วิธีการลบข้อมูลระยะไกลทำได้โดย ไปที่แอป Find My แล้วเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการค้นหา > ลบข้อมูลอุปกรณ์นี้

หาก iPhone หรือ iPad ที่หายติดตั้ง iOS 15, iPadOS 15 ขึ้นไป หลังจากที่ลบข้อมูลจากระยะไกลแล้ว เรายังคงสามารถใช้แอป Find My  ค้นหาอุปกรณ์หรือเล่นเสียงบนอุปกรณ์ได้

แต่ถ้าหากเราซื้อ AppleCare+ ที่ครอบคลุมการโจรกรรมและการสูญหาย แนะนำว่าอย่าลบข้อมูล iPhone จนกว่าคำร้องที่ยื่นตามข้อ 5 จะได้รับการอนุมัติ

7. ติดต่อผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์

iPhone หรือ iPad (รุ่นเซลลูลาร์) ที่มีการใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์ ถ้าหากเราทำเครื่องหาย แนะนำว่าให้เรารายงานกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ และขอให้ผู้ให้บริการปิดใช้งานบัญชีของเรา เพื่อป้องกันการโทร การส่งข้อความ หรือใช้ข้อมูลจากเครื่องของเรา

วิธีตั้งค่าป้องกัน iPhone สูญหายหรือถูกขโมย

แต่ก่อนที่เราจะปล่อยให้ iPhone ของเราสูญหายจนไม่สามารถติดตามได้ เราสามารถตั้งค่าเพื่อรับการแจ้งเตือนในกรณีที่เราลืม iPhone ทิ้งไว้ และป้องกันการเข้าถึงข้อมูลในเครื่องจากบุคคลอื่น

1. ใช้งาน Activation Lock

Activation Lock เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ไม่มีใครสามารถเข้าใช้งาน iPhone ของเราได้ และเพิ่มโอกาสในการกู้คืนได้อีกด้วย โดย Activation Lock จะถูกเปิดพร้อมกับการเปิดใช้งาน Find My iPhone มีขั้นตอนดังนี้

ไปที่การตั้งค่า > Apple ID > ค้นหาของฉัน (Find My) > ค้นหา iPhone ของฉัน (Find My iPhone) > เปิด ค้นหา iPhone ของฉัน (Find My iPhone)

เมื่อเปิด ค้นหา iPhone ของฉัน (Find My iPhone) แล้ว ส่วนของ Activation Lock ก็จะถูกเปิดใช้งานด้วย

2. รับการแจ้งเตือนเมื่อเราลืม iPhone

หากเราจับคู่ Apple Watch กับ iPhone ไว้ เมื่อเราทิ้งหรือลืม iPhone เราจะได้รับการแจ้งเตือนบน Apple Watch ทันที ช่วยให้เรารู้ทันตลอดเวลาว่าเราลืม iPhone ไว้ ป้องกันการถูกขโมยได้ เราจะต้องเปิดใช้งานการแจ้งเตือนดังนี้

ไปที่แอป ค้นหาของฉัน (Find My) > เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการ แล้วปัดส่วนรายละเอียดขึ้นมา

ส่วนการแจ้งเตือน ให้แตะ แจ้งเตือนเมื่อลืมทิ้งไว้ (Notify When Left Behind) > เปิดใช้งาน แจ้งเตือนเมื่อลืมทิ้งไว้ (Notify When Left Behind) ถ้าเราไม่ต้องการให้ Apple Watch แจ้งเตือนทุกครั้ง หลังจากที่เราตั้งใจเก็บ iPhone ไว้ที่บ้าน ก็สามารถตั้งค่าแตะเลือก ตำแหน่งใหม่ ได้

สำหรับใครที่ทำ iPhone สูญหายก็ลองทำตามแต่ละขั้นตอนได้เลยนะคะ และแนะนำว่าให้ตั้งค่าป้องกัน iPhone สูญหายตาม 2 วิธีที่กล่าวมาข้างต้นไว้ด้วย เพื่อช่วยให้เราไม่ลืมหรือทิ้ง iPhone ไว้ และช่วยปกป้องการเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องได้อีกด้วย

สิ่งที่อยากฝากและสำคัญมากคือให้ระวังการหลอกเอาข้อมูลหรือ Phishing

หลังจากที่เราทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้ว อาจจะได้รับข้อความว่าพบ iPhone เครื่องที่หายแล้ว พร้อมแนะนำให้ป้อนอีเมลและรหัสผ่าน iCloud “ห้ามหลงเชื่อโดยเด็ดขาด” เนื่องจากข้อความหล่านี้อาจจะเป็นการขโมยบัญชีผู้ใช้จากผู้ไม่ประสงค์ดีหรือผู้ที่ขโมย iPhone เราไป เพื่อปลดล็อคและเข้าถึงข้อมูล iCloud ของเรา

ที่มา iDownloadBlog และ Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University