in

iOS 7 เหตุแห่งความตาย… [วิดีโอ]

ผู้กำกับ Alberto Belli ได้สร้างหนังสั้นขึ้นมาหนึ่งชุดภายใต้ชื่อ Cause of Death หรือ เหตุแห่งความตาย โดยใช้รากฐานของปัญหา บั๊ก ที่เกิดขึ้นใน iOS 7 โดยแสดงตัวอย่างออกมาเป็นเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจริงได้ในชีวิตประจำวัน

คำแนะนำ

หากคุณเป็นคนที่กลัวเรื่องประเภทนี้ แนะนำว่าอย่าดู แต่โดยส่วนตัว ผมดูแล้วก็ไม่จัดว่าโหดเท่าไหร่นัก แต่มันเหมือนเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นในชีวิตจริงมากๆ ใครที่ไม่กล้ารับชมให้อ่านเนื้อเรื่องย่อได้ที่ด้านล่างครับ

แต่งตัวคล้าย Steve Jobs เลย

เนื้อเรื่องโดยย่อ สำหรับใครที่ไม่กล้าชม

  1. ชายหนุ่มที่เสร็จธุระจากการอาบน้ำ ระหว่างที่เขากำลังดูกล้ามของตัวเองก็มีมือของชายที่ยื่นมาทางด้านหลัง แล้วเข้าโจมตีเขา ชายคนนี้หนีออกมาได้ แล้วกำลังจะหยิบ iPhone ขึ้นมาเพื่อแจ้งเหตุร้าย แต่ก็ต้องชะงัดไปเมื่อ iPhone นั้นกำลังบูทตัวเอง
  2. ระหว่างที่คู่หนึ่มสาวกำลังจู๋จี๋กันอยู่ ก็มีชายลึกลับคนเดิมเข้ามาจู่โจมทั้ง 2 โดยฝ่ายหญิงพยามยามเข้ารหัส iPhone แล้วโทรแจ้งเหตุร้าย แต่ไม่ทัน iPhone ดันเตือนแบตใกล้หมดเสียก่อน ทำให้ฝ่ายหญิงโดนทำร้ายไปก่อน โดยฝ่ายชายได้หนีเอาตัวรอดและพยายามแจ้งเหตุด่วน แต่ระหว่างที่กด 91… เครื่องเกิดดับไปเพราะแบตหมด ทำให้โดนไปอีกหนึ่งคน
  3. ระหว่างที่หญิงสาวคนหนึ่งกำลังร้อนรนอยู่ในรถในการหนีชายลึกลับโดยเธอได้พึ่ง Siri ในการหนี โดยถามเส้นทางการเดิมทาง Siri ในระหว่างที่เธอกำลังเชื่อตามที่ Siri แนะนำก็พบกับ ประตูที่ล็อคอยู่ ทำให้เธอต้องถอยรถไป แล้วชายลึกลับคนนั้นก็ตามมาฆ่าเธอทัน
  4. ชายหนุ่มในตอนที่ 1 กำลังพิมพข้อความ (message) ให้แฟนสาวของเธอว่า ให้หนีไป มีคนลึกลับมาฆ่าเขา (killer) แต่ไม่รู้สาเหตุใดแฟนสาวของเธอถึงกลับมา และถูกชายลีกลับคนนั้นฆ่าไปแล้วเรียบร้อย โดยกล้องได้กลับมาซูมที่ iPhone ปรากฏ iPhone ข้อความขึ้นว่า Not Delivered

กรณีน่าศึกษา

หลายๆ คนอาจจะเริ่มมองแล้วว่า iOS 7 นั้นห่วยแตกจริงๆ แต่หากเรามาลองศึกษาดูตามกรณีแล้วก็อาจจะเจอทางแก้ที่ดีกว่าในคลิปนะครับ (มุมมองของผมเอง)

  1. แทนที่เราจะวิ่งไปหยิบ iPhone เพื่อโทรหาใครสักคน เราสามารถวิ่งออกไปหาเพื่อนบ้านเพื่อแจ้งเหตุดังกล่าวแทนได้
  2. เหตุการณ์ที่ 2 นับว่าเป็นเรื่องที่ผมคิดว่าหาทางออกได้ยากจริงๆ เพราะ 1) ทั้ง 2 คนอาจจะเข้ามาในป่าลึกทำให้หนีออกไปได้ยาก 2) เนื่องจากแบตหมดจริงๆ จะติดต่อใครได้ก็คงยาก แต่ปัญหานี้ก็อาจจะเกิดขึ้นกับมือถือทุกยี่ห้อ ไม่ใช่แค่ iPhone (สื่อต้องการจะบอกว่า iPhone แบตหมดไว)
  3. ผมเชื่อว่าคนไทยคงไม่ใช้เวลาในการถาม Siri แน่นอนครับ ถึงเวลานี้ก็ขับหนีตายกันอย่างแน่นอน
  4. ปัญหาดังกล่าวคาดว่าอาจจะเกิดกับตัวระบบที่ดันไม่สามารถอ่านซิม หรือไม่มีสัญญาณ หรืออาจจะไม่ได้เกิดกับตัวระบบ หรืออาจจะเป็นปัญหาจากตัวผู้ให้บริการเองก็เป็นได้

นี่เป็นเพียงมุมมองของผม หลายๆ ท่านอาจจะมีแนวทางที่ดีกว่านี้ ยังไงก็ลองเสนอกันดูนะครับ เอาเข้าจริงๆ แล้วก็เป็นกันได้ทุกระบบ ไม่จำเป็นต้อง iPhone น่ะครับ

ขอบคุณ iClarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

8 Comments