Case Or Film
in ,

iPhone ระหว่างเคสกับ vs. ฟิล์มกันรอย ควรให้ความสำคัญอะไรมากกว่ากัน

บทความนี้จะขอให้ความเห็นและคำแนะนำสำหรับผู้ใช้งาน iPhone นะครับ ช่วงนี้ผมเจอปัญหาเครื่องแตกเครื่องพังบ่อยมากๆ ก็เลยอยากจะให้แนวคิดสำหรับผู้ใช้ iPhone ว่าระหว่างการเลือกซื้อเคสดีๆ เพื่อปกป้อง iPhone กับการเลือกซื้อฟิล์มกันรอยหน้าจอนั้น แบบไหนที่เราควรให้ความสำคัญมากกว่ากัน

iPhone ระหว่างเคสกับ vs. ฟิล์มกันรอย ควรให้ความสำคัญอะไรมากกว่ากัน

ตอบสั้นๆ ก่อนเลยว่า เคสสำคัญกว่าฟิล์มกันรอยมาก

มาขยายความกันหน่อยจะได้เข้าใจและเห็นภาพมากยิ่งขึ้น

ควรให้ความสำคัญในการเลือกเคสมากกว่าฟิล์มกันรอย

Iphone Cracked

ถ้าเปรียบ iPhone เป็นศรีษะของมนุษย์ ดังนั้นเคสก็เหมือนหมวกกันน็อค ซึ่งหากศรีษะได้รับการกระแทกแล้วจะได้รับอาการบาดเจ็บมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของหมวกกันน็อคด้วยเช่นกัน

ผมเห็นหลายๆ คนชอบซื้อเคสราคา 50 บาทหรือว่า 100 บาทมาใช้ซึ่งมันก็สวยนะ มีเอกลักษณ์ดี เท่ดี ความชอบของแต่ละคนอันนั้นไม่ว่ากันครับ แต่สิ่งที่อยากให้คำนึงเพิ่มเติมคือ

Uag Monarch Iphone X รีวิว

  • ความแข็งแรงทนทานที่เคสนั้นสามารถปกต้องให้เราได้นั้นมากน้อยแค่ไหน บางอันบางมาก บางอันใส่แล้วไม่พอดีไม่กระชับทำให้เครื่องขยับ ทำให้ขอบเครื่องเป็นรอยได้ อันนี้ต้องระวังนะ
  • เราเองใช้มือถือระมัดระวังหรือเปล่า ประสบการณ์แต่ละคนน่าจะตอบคำถามนั้นได้ ถ้าไม่ระวังก็ควรที่จะหาอะไรที่ปกป้องได้ดีๆ มาใช้งาน ไม่ใช่ว่าใช้งานไม่ระวังก็ยังไม่ใส่เคสหรือไม่ก็ใช้เคสบางๆ พอเครื่องตกทีจอแตก เครื่องบุบ หลายคนต้องเสียเงินซ่อมอย่างเยอะซึ่งมันไม่คุ้มเลย (ผมก็เคยพลาดทำ iPhone 7 Plus  แตกมาเหมือนกัน)
  • เคสแท้มีไม่ซื้อแต่ไปซื้อของเลียนแบบ มันก็ใช่นะที่หน้าตามันเหมือนกันแต่อย่าลืมว่าวัสดุที่ผลิตนั้นมันคนละเรื่องเลย คุณภาพต่างๆ การรองรับการกันกระแทกนั้นไม่คนละเกรดเลย มันก็เหมือนๆ เราซื้อหมวกกันน็อคปลอมมาใส่พอรถล้มฟาดพื้นหมวกแตกศรีษะเราก็ได้รับการกระแทกแตกเสียหายเป็นธรรมดา

ดังนั้นควรเลือกและพิจารณาดีๆ นะครับ หาเคสที่ดีๆ ใส่ก่อน เอารุ่นที่ขอบเคสสูงกว่าจอหน่อยๆ มันจะไม่ทำให้จอเราติดพื้นนั่นเองครับ เงินเหลือๆ ค่อยไปซื้อฟิล์มกระจกใส่ก็ได้ ตอนนี้ราคาก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายครับ แต่ขอให้เน้นเคสก่อน

ฟิล์มทั่วไปฟิล์มกระจกไม่ใช่ไม่สำคัญ เพียงแค่เป็นรองจากเคสเท่านั้น

Focus Tempered Glass Full Frame Iphone X 0667 2

ผมเคยทดสอบดรอปเทสมาหลายครั้งพบว่าฟิล์มกระจกนั้นจะแตกก่อนกระจกหน้าจอ(ในกรณีที่คุณใช้เคสกันกระแทกที่มีมาตรฐานดีพอ ชมตัวอย่างเคส UAG, Mous) ซึ่งผมไม่ได้บอกนะว่าฟิล์มกันรอยหรือว่าฟิล์มกระจกนั้นไม่ดี ไม่ควรติด

ฟิล์มกันรอยและฟิล์มกระจกมันช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอได้โดยเฉพาะใครที่ชอบคว่ำหน้าจอ iPhone ลงพื้นต่างๆ ช่วยได้เยอะ ผมเคยเจอกับตัวเองคือคว่ำ iPhone 7 Plus ลงบนม้านั่งและโดนเม็ดทรายขูดเป็นรอยเลยเสียดายมากๆ (เครื่องเพิ่งได้มาใหม่ด้วย 555)

นั่นแหละพวกฟิล์มเหล่านั้นมันป้องกันรอยขีดข่วนจากของมีคมได้และกันกระได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ฉะนั้นความสำคัญจึงไปตกอยู่ที่ที่เคสมากกว่าครับ แนะนำอย่างยิ่งสำหรับ iPhone 8, 8 Plus, iPhone X ที่มีกระจกทั้งหน้าหลังถ้าตกแตกมายิ่งหนักเลย ฉะนั้นหาเคสดีๆ มาใช้เถอะนะ เอาไปลงทุนจุดนี้ก่อนค่อยเอาเงินที่เหลือไปซื้อฟิล์มนะครับ

สรุป

เพราะไม่อยากให้ต้องเสียเงินซ่อม iPhone กันเยอะๆ โดยเฉพาะเครื่องที่หน้าจอแตกอย่าง iPhone X คุณต้องควักจ่ายหลักหมื่นเพื่อซ่อมหน้าจอดังนั้นเคสดีๆ หลักพันกลางๆ และฟิล์มกระจกติดคู่กันมันช่วยเซฟค่าใช้จ่ายจุดนีได้เยอะเลย ทุกวันนี้ผมใส่สลับอยู่ 2 ตัวคือ UAG และ Mous บางครั้งเผลอทำ iPhone X หล่นลงพื้นก็ไม่เคยคิดกลัวเลยเพราะทดสอบมากับตัวเองแล้วว่ามันป้องกันได้จริง อ้าว iPhone X หล่นเหรอ? ก็แค่หยิบขึ้นมาใช้งานต่อแค่นั้นจบครับ

รู้แบบนี้แล้วก็ลองพิจารณาเลือกเอานะครับว่าคุณเลือกแบบไหนก่อน…

ข้อมูลเพิ่มเติมเคสกันกระแทกสำหรับ iPhone

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน