in , , ,

วิธีสร้างโปรเจคเตอร์มือถือในราคาไม่กี่สิบบาท

หลายครั้งที่เราไปเที่ยวข้างนอกหรือแม้กระทั่งตั้งวงกับเพื่อน แล้วรู้สึกว่าบรรยากาศมันขาดหายอะไรไปบางอย่าง การนั่งดูบอลออนไลน์ผ่านมือถือเครื่องใครเครื่องมัน มันช่างไม่ได้อรรถรสเอาเสียเลย … วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการสร้างโปรเจคเตอร์มือถือในราคาไม่กี่สิบบาทกัน

สำหรับที่มาแล้วหลักการก็ตามวีดีโอด้านบนเลย เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์ทำสำเร็จขายแล้ว (สวยด้วย) แต่ราคาค่อนข้างแพงไปนิดจนถึงเกือบพัน หาซื้อได้ตาม Ebay หรือเว็บไซต์ออนไลน์ทั่วไป ไม่แน่ใจว่ามาบุญครองมีขายรึเปล่า? สำหรับใช้ขยายจอสมาร์ทโฟนเพื่อเป็นโปรเจคเตอร์

Cardboard-Box-Projector (1)

วิธีสร้างโปรเจคเตอร์มือถือ

หลักการทำงานก็คือใช้ “แว่นขยาย” เป็นตัวขยายภาพและส่องไปยังกำแพงเพื่อขยายขนาด (แค่นี้เอง) ส่วนแสงก็ใช้ความสว่างจากสมาร์ทโฟนของเรา

หากคุณเป็นคนขี้เกียจและไม่มีเวลา … แนะนำให้ไปซื้อเอาครับง่ายดี
หากคุณเป็นคนชอบงานฝีมือและอยากประหยัด … วิธีการทำอยู่ด้านล่างนี้ครับ

งบประมาณทั้งหมดอยู่เพียงไม่กี่สิบบาทเท่านั้น (แถมได้ความภูมิใจด้วย) ว่าแล้วเพื่อเป็นการไม่ให้เสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า *เด็กควรอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองเมื่อใช้ของมีคม

Cardboard-Box-Projector (2)

ขั้นแรกการเตรียมอุปกรณ์

  • กล่องรองเท้าหรือกล่องอะไรก็ได้ที่ใหญ่หน่อย ที่ปิดฝาได้
  • เทปกาว (ถ้าให้ดีอย่าเลือกแบบใส)
  • สมาร์ทโฟน
  • ดินสอหรือปากกา
  • คัตเตอร์
  • คลิปหนีบกระดาษ
  • แว่นขยาย (แนะนำร้านไดโซะหรือที่ไหนก็ได้)

อุปกรณ์ทั้งหมดน่าจะหาซื้อได้ไม่ยาก ยกเว้นแว่นขยายที่อาจหาซื้อลำบากหน่อย ถ้าอยู่ใกล้ห้างก็ลองไปซื้อที่ไดโซะจะได้ 60 บาท แต่ถ้ามีร้านทุกอย่าง 20 บาท จะได้ราคาที่ถูกยิ่งขึ้นไปอีก พยายามเลือกอันที่กำลังขยายเยอะ ๆ หน่อยเป็นอันดี

Cardboard-Box-Projector (3)

ถ้าให้ดีควรเป็นกล่องสีดำดังภาพ หากกล่องคุณมีสีสันสดใสควรทำให้มันดำ (อาจใช้สีหรือกระดาษดำอะไรก็ได้ปิดทับ) เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุด แต่ถ้าไม่ทำก็ได้แค่ประสิทธิภาพอาจลดลงบ้างเท่านั้นเอง

Cardboard-Box-Projector (4)

จากนั้นตัดกล่องตามขนาดแว่นขยายที่ได้วัดไว้ ระวังอย่าเผื่อขอบมากเกินไป เนื่องจากแสงอาจลอดออกมาได้ ทำให้ดูหนังแล้วไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร

Cardboard-Box-Projector (5)

จากนั้นทำการติดแว่นขยายลงไปพร้อมทั้ง ปิดรูรั่วด้วยเทปกาวทึบแสงให้สนิท หากแว่นขยายคุณมีด้ามจับแล้วเกะกะก็อย่าลืมหักมันทิ้งก่อน

Cardboard-Box-Projector (6)

ขั้นตอนนี้ ทำขาตั้งสมาร์ทโฟนด้วยคลิปหนีบกระดาษ พยายามทำแบบหลายองศาเพื่อให้ได้มุมที่ดีที่สุด

Cardboard-Box-Projector (7)

เนื่องจากแว่นขยายจะทำให้ภาพของคุณกลับหัวจึงต้องไป ตั้งค่าในสมาร์ทโฟนของคุณ (หากใช้ Android แนะนำให้ดาวน์โหลด Ultimate Rotation Control) แต่ถ้าเป็น iOS ไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเพียงแค่ไปตั้งค่าที่

  • Settings > General > Accessibility and turn on AssistiveTouch
  • การตั้งค่า > ทั่วไป > ผู้พิการและเปิด AssistiveTouch

หลังจากดูหนังเสร็จก็อย่าลืมปรับค่าคืนตามเดิมครับ

Cardboard-Box-Projector (8)

จากนั้นก็ ปรับระยะโฟกัสของสมาร์ทโฟนของคุณหรืออาจใช้วิธีเลื่อนกล่องโปรเจคเตอร์มือถือ ให้ใกล้หรือห่างจากผนังจากนั้นดูว่าระยะไหนโฟกัสแล้วดีที่สุด

Cardboard-Box-Projector (9)

ปิดโหมดปรับแสงอัตโนมัติ (Auto-Brightness) และทำการเพิ่มความสว่างให้สูงที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการรับชม เพราะเราจะใช้ความสว่างของหน้าจอสมาร์ทโฟนในการฉายครับ

Cardboard-Box-Projector (10)

สุดท้ายนี้ก็หากำแพงโล่ง ๆ ถ้าจะให้ประสิทธิภาพดีที่สุด ควรเป็นจอจากกระดาษหรือพลาสติกสีขาว ที่มีความสามารถในการสะท้อนแสงดีที่สุด (แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร) ปิดไฟในห้องให้มืดก็เป็นที่เรียบร้อย

นอกจากนี้หากใครกลับแบตเตอรี่หมด อาจปรับปรุงเพิ่มด้วยการเจาะช่องสำหรับสายชาร์จ หรือจะเป็นการเสียบแบตเตอรี่สำรองไปด้วยในกล่อง ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวครับ

… ขอให้มีความสุขโปรเจคเตอร์มือถือ ที่คุณสร้างด้วยตัวเองครับ …

ที่มา – content.photojojo

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500