,

แอปที่ใช้ ARKit มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 3 ล้านครั้ง คิดเป็น 62% ของรายได้ใน App Store


Arkit Food Ordering

เทคโนโลยี AR ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก และ ARKit ก็ถือเป็นการพัฒนาก้าวสำคัญของแอปและเกมใน App Store โดยวัดจากยอดดาวน์โหลดที่มีมากกว่า 3 ล้านครั้งจากทั่วโลก ตามรายงานฉบับใหม่ของ Sensor Tower

แอปที่ถูกพัฒนาโดย ARKit สามารถทำยอดดาวน์โหลดได้มากกว่า 3 ล้านครั้งจากทั่วโลก คิดเป็น 62% ของรายได้ทั้งหมดใน App Store

จากผลสำรวจของ Sensor Tower พบว่า แอปที่ถูกพัฒนาโดย ARKit กำลังเป็นกระแสที่มาแรงเป็นอย่างมากในเวลานี้ โดยเฉพาะเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยังมีแนวโน้มว่าจะมียอดดาวน์โหลดที่พุ่งสูงขึ้นไปอีกด้วย โดยสื่ออย่าง The Independent ก็ได้สอบถามไปยัง Tim Cook ว่า “อะไรที่ทำให้ ARKit น่าสนใจ?” โดยเจ้าตัวได้ตอบสัมภาษณ์ไปว่า “ARKit จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถมุ่งเน้นการพัฒนาแอปได้อย่างตรงจุด โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับอุปสรรคทางด้านเทคนิคในการนำ AR เข้ามาใช้ในอุปกรณ์บนมือถือ”

ณ ปัจจุบัน AR Games ถือว่าเป็นหมวดหมู่ที่มีการติดตั้งมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง โดยคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 35% จากแอปทั้งหมดทั่วโลก โดยในหมวดหมู่ของ Utilities อยู่ในอันดับ 2 ที่มีสัดส่วนร้อยละ 19% ตามมาด้วยหมวดหมู่ Entertainment ที่มีสัดส่วนร้อยละ 11%, Education 7%, Photo & Video 6%, Lifestyle 5 % และหมวดหมู่อื่น ๆ อีก 8%

Arkit Apps By Category

แอป ARKit แบบเสียเงินซื้อใน 10 อันดับแรก ส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นเกม โดยมีเพียงแอป TapMeasure จากผู้พัฒนา Occipital, Inc. ที่ได้รับอันดับ 1 ในชาร์ตที่เสียค่าใช้จ่าย

Top Arkit Apps

Top Arkit Games

Top Arkit Non Games

และแม้ว่าเกมจะติดอันดับมากที่สุดในชาร์ต แต่ก็ยังคงมีแอปที่ใช้ ARKit เข้ามาช่วยในการออกแบบ วัดค่า หรือตกแต่งภายใน เช่น IKEA Place, AR MeasureKit, Homecraft, Paint Space AR เป็นต้น ซึ่งทำให้เห็นได้ว่า ARKit ไม่ได้มีไว้สำหรับเกมเพียงอย่างเดียว แต่ ARKit ยังสามารถช่วยอำนวยความสะดวกสบายได้ในทุกกิจกรรมรวมไปถึงการนำมาใช้ในการทำงานอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล – TechCrunch

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์, มหาวิทยาลัยพัายัพ