Arkit 3 Cover
in

ARKit 3 อัปเกรดใหม่ใน iOS 13, iPadOS เสมือนว่าทำให้ตัวผู้เล่นเข้าไปอยู่ในเกมนั้น ๆ ได้เลย

AR หรือ Augmented Reality มีอัปเดตใหญ่มาในรุ่น ARKit 3 ซึ่งบนเวทีงาน WWDC 2019 ทาง Apple ได้แสดงตัวอย่างการเล่นเกม Minecraft และมีช่วงหนึ่งขณะเดโม่เกมเวอร์ชันใหม่นี้จะพบว่าผู้เล่นเข้าไปอยู่ในเกมนั่นเลยประหนึ่งว่าเรากำลังเป็นส่วนหนึ่งในเกมนั้น ๆ นั่นคือหนึ่งตัวอย่างที่ได้ประโยชน์จาก ARKit 3 นี้นั่นเองครับ

ARKit 3 อัปเกรดใหม่ใน iOS 13, iPadOS เสมือนว่าทำให้ตัวผู้เล่นเข้าไปอยู่ในเกมนั้น ๆ ได้เลย

หากยังนึกภาพไม่ออกเดี๋ยวลองชมตัวอย่างที่ Apple แสดงบนเวที WWDC 2019 กันก่อน

People Fit In Minecraft Arkit 3

จากภาพบนผู้หญิงเสื้อขาวคือผู้ที่กำลังเล่นเกม Minecraft ซึ่งในเวอร์ชันใหม่ที่ยังไม่ได้ปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดกัน และนั้นแสดงให้เห็นว่าผู้เล่นสามารถเป็นส่วนหนึ่งของเกมได้ (ให้ดูที่หน้าจอ iPad) จะเห็นว่าเหมือนเธอคนนั้นกำลังยืนอยู่ในสถานที่ที่สร้างในเกมนั้นเลย ดูพรีวิวเกมนี้ที่วิดีโอในลิงก์นี้ที่เวลา 02:02:00 เป็นต้นไป

ฟีเจอร์ดังกล่าวเรียกว่า People Occlusion ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน ARKit 3 ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอป AR ที่ง่ายดายและมีประสิมทธิภาพใช้งานได้สมจริงมากยิ่งขึ้น

People Occlusion In Arkit 3

SwiftStrike เกม AR  แอปที่พัฒนาโดยการใช้ RealityKit, Reality Composer และ ARKit 3

และในรายงานนี้ผมได้มีโอกาสทดสอบเล่นเกมที่ช่ือว่า SwiftStrike ซึ่งเป็น AR Game ที่ใช้ ARKit 3 ในการพัฒนาขึ้นมา โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่น 2 คนทำการผลักลูกโบลิ่งให้ไปชนพินของคู่ต่อสู้ฝั่งตรงข้าม ใครทำได้ก่อนถือว่าเป็นฝ่ายชนะ ตัวเกมจะเป็นอย่างไรลองไปชมคลิปนี้กันครับ

เกี่ยวกับ ARKit 3, RealityKit และ Reality Composer

Reality Composer Realitykit Arkit3

ARKit 3, RealityKit และ Reality Composer เป็นเครื่องมือล้ำสมัยที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ที่ น่าดึงดูดใจได้ง่ายขึ้น ทั้งในแอพสำหรับผู้บริโภคและสำหรับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแอปอย่างเช่น การนำเสนอเฟอนิเจอร์ตกแต่งบ้านให้ผู้ใช้งานได้ลองวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นในพื้นที่จริงเพื่อดูว่าเหมาะสมกับพื้นที่เหล่านั้นหรือไม่เป็นต้น

ARKit 3

ทำให้ผู้คนเป็นศูนย์กลางของ AR Motion Capture ช่วยให้นักพัฒนาสามารถผนวกความเคลื่อนไหวของผู้คนเข้ากับแอพของพวกเขาและด้วย People Occlusion คอนเทนต์ AR จะปรากฏขึ้นอย่างธรรมชาติบริเวณด้านหน้าหรือด้านหลังของบุคคล เพื่อมอบประสบการณ์ AR ที่สมจริงยิ่งขึ้น

และแอพพลิเคชั่นความจริงเสริมที่ ผสานโลกแห่งจินตนาการเข้ากั บโลกจริงได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ ARKit 3 ยังช่วยให้กล้องหน้าสามารถติดตามใบหน้าได้สูงสุดถึงสามใบหน้ารวมถึงสามารถให้การสนับสนุนทั้งกล้องหน้าและหลังได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีเซสชั่นการทำงานร่วมกัน ที่ช่วยให้การเข้าร่วมประสบการณ์ AR แบบแชร์ทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

RealityKit

ได้รับการสร้างขึ้นใหม่ตั้งแต่ต้นเพื่อ AR โดยมาพร้อมการเรนเดอร์ภาพที่ มจริง รวมไปถึงการสร้างแผนภาพสภาพแวดล้อมที่เหลือเชื่อและสนับสนุนเอฟเฟ็กต์กล้องอย่างนอยซ์และการเบลอจากความเคลื่อนไหว ทำให้คอนเทนต์เสมือนมีความสมจริงจนแทบแยกไม่ออก นอกจากนี้ RealityKit ยังมาพร้อมแอนิเมชั่นที่น่าทึ่ง ฟิสิกส์ และสัญญาณเสียงที่สมจริงในด้านตำแหน่ง อีกทั้งนักพัฒนายังสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของ RealityKit ผ่านทาง RealityKit Swift API ใหม่ได้อีกด้วย

Reality Composer

แอพใหม่สุดทรงพลังสำหรับ iOS, iPadOS และ Mac ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมตัวอย่างและสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์แบบ 3D มาก่อน ด้วยอินเทอร์เฟซแบบลากแล้ววงแบบง่ายๆ และไลบรารี่วัตถุ 3 มิติและแอนิเมชั่น คุณภาพสูง Reality Composer ช่วยให้นักพัฒนาสามารถวาง ย้าย และหมุนวัตถุ AR เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ซึ่งสามารถนำไปผนวกรวมเข้ากับแอพใน Xcode หรือส่งออกไปยัง AR Quick Look ได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน