10 Reason Why People Love Play Game On Iphone Ipad Ios Cover
in , ,

10 เหตุผล ทำไมคนถึงชอบเล่นเกมบน iPhone และ iPad พร้อมฟังมุมมองจากนักพัฒนาเกมบน iOS

พูดถึงคำว่า “เกม” ทุกคนคงต้องนึกถึงอะไรสักอย่างที่จะทำให้เราเล่นแล้วมีความสุข สนุกสนาน เพลิดเพลิน อาจจะเบาสมองหรือหนัก ๆ เข้าก็อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้ หากว่าเครื่องที่ใช้ในการเล่มเกมนั้นแรงไม่เท่าคู่ต่อสู้ สำหรับ iPhone รวมไปถึง iPad นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์เล่นเกมยอดฮิตในยุคนี้ เรามาดูกันว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งนี้ทีมงานได้รวบรวมความเห็นของผู้ใช้พร้อมทั้งมีข้อมูลที่น่าสนใจจากฝั่งนักพัฒนามาบอกให้ทราบกันด้วยครับ

10 เหตุผล ทำไมคนถึงชอบเล่นเกมบน iPhone และ iPad พร้อมฟังมุมมองจากนักพัฒนาเกมบน iOS

เหตุผลที่รวบรวมจากผู้ใช้งาน iPhone, iPad ในการเล่นเกมซึ่งได้แชร์ประสบการณ์ให้เราฟังว่า “ทำไมถึงชอบเล่นเกมบน iPhone และ iPad” โดยคำตอบที่ได้นั้นมีหลากหลายข้อ แต่สิ่งที่มีความคล้ายคลึงและเห็นไปในทิศทางเดียวกันนั้นก็มีเยอะเช่นกัน และพร้อมกันนี้ได้ยังมีความเห็นจากนักพัฒนาเกมสำหรับระบบ iOS ซึ่งผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์เพราะอยากรู้ว่าทำไมถึงต้องพัฒนาเกมลง iOS และได้บทสรุปเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

1. iPhone iPad คือที่สุดแห่งความลื่นในการเล่นเกมบนอุปกรณ์พกพา

Invictus Lost Soul On App Store Iphone Xs Max
Invictus: Lost Soul

ผู้ใช้หลายคนตอบมาในลักษณะเดียวกันว่า iPhone, iPad คือ “ที่สุดแห่งความลื่น” สำหรับการเล่นเกมบนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ด้วยเหตุผลหลัก ๆ คือ ระบบสัมผัสที่ยอดเยี่ยม, การประมวลผลที่รวดเร็ว, หน้าจอแสดงผลกราฟิกที่สวยงาม, การเชื่อมต่อเครือข่ายที่ดี, ระบบเสียงแบบสเตอรีโอ, เล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องไม่ค้างไม่ช้า ฯลฯ ด้วยการออกแบบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ iOS ที่เข้ากันอย่างลงตัว เมื่อประกอบรวมกันแล้วทำให้อุปกรณ์ iOS เหล่านี้สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้เล่นเกมที่มีอยู่มากมายไปทั่วโลก

2. มีมากกว่า 2 ล้านเกมให้เลือกดาวน์โหลดจาก App Store เล่นได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ

Cat Quest On Ipad Pro
Cat Quest

ยุคสมัย 4G ครองเมืองผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา “อยากเล่นเกมไหนต้องได้เล่น” นี่จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมาก ๆ สถิติล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 พบว่า มีแอปเกมสำหรับ iOS ให้ดาวน์โหลดกว่า 2.2 ล้านเกม และมีหลายเกมยอดฮิตที่ได้รับความนิยมบนคอมพิวเตอร์พีซีได้ถูกพัฒนาให้มาอยู่บนระบบ iOS ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น จะเล่นเกมที่ไหนเวลาไหนก็ได้ไม่ต้องรอกลับบ้านแล้วค่อยเล่นแบบแต่ก่อน แถมการเล่นบน iPhone, iPad นั้นความเร็วแรงอาจจะสู้พีซีตัวเทพ ๆ ไม่ได้ แต่เชื่อเถอะว่าเครื่องเล็กแค่นี้แต่ความสามารถใหญ่กว่าตัวเครื่องเยอะ!

3. เกมเดียวกันเล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad

ขนาดของหน้าจอมีความสำคัญต่อการเล่นเกมค่อนข้างมาก พบว่าหลายเกมนั้นหากเล่นบน iPad จะทำให้ได้ความสนุกและมีความได้เปรียบมากกว่าการเล่นบน iPhone ดังนั้น แม้จะเป็นเกมเดียวกัน อย่างเช่น PUBG Mobile นั้นการเล่นบน iPad จะทำให้เห็นภาพรวมในเกมที่ดีกว่าพร้อมทั้งการกดบังคับก็ทำได้สะดวกกว่าเล่นบน iPhone เป็นต้น

4. มีอุปกรณ์เสริมหลากหลายแบบไว้ให้เลือกใช้งาน

Gamevice Controller Iphone Ipad 2019
Gamevice Controller via Apple Store Online

แม้ว่าระบบสัมผัสหน้าจอของ iPhone, iPad จะทัชสะดวก ทัชลื่น แตะได้ไม่มีผิดพลาด แต่บางครั้งการควบคุมด้วยอุปกรณ์เสริมก็จะเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นที่ดีมากยิ่งขึ้น มีอุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone, iPad ได้ ยกตัวอย่างเช่น Gamevice Controller เป็นอุปกรร์เสริมที่ผ่านมาตรฐาน MFi (Made For iPhone) จากทาง Apple ซึ่งอุปกรณ์นี้ทาง Apple ได้ทำการพัฒนาร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริม ทำให้มั่นใจว่าอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานการเล่นเกมชิ้นนี้สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone, iPad ได้อย่างไร้ปัญหา

นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย ๆ อุปกรณ์ เช่น Joystick, Apple TV สำหรับรองรับการส่งสัญญาณภาพไปยังหน้าจอทีวี, แท่นชาร์จไร้สายที่สามารถวาง iPhone ไว้บนนั้นพร้อมใช้เป็นที่ตั้งสำหรับการเล่นเกมได้ด้วยก็มีให้เลือกซื้อหามาใช้งานด้วยเช่นกัน

5. จอภาพสวย ภาพสมูท ความถี่ 60Hz เฟรมเรตไม่ตก จอใหญ่เล่นได้สบายตา

Warpods Ios Game Support 60fps
WarPods รองรับเฟรมเรต 60fps

iPhone ได้รับการออกแบบหน้าจอมาเป็นอย่างดีเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานทั่วไปรวมถึงใช้สำหรับการเล่นเกม ฟรีเจอร์หลักของหน้าจอ iPhone ที่เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายชื่นชอบคือ

  • ความถี่ 60 Hz ของหน้าจอ iPhone และความถี่ 120 Hz ของหน้าจอ iPad Pro ทำให้การแสดงผลได้อย่างลื่นไหล เฟรมเรต (Frame rate) ไม่ตกทำให้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่นและไม่สะดุด
  • ความละเอียดสูงทำให้เห็นรายละเอียดของวัตถุชัดเจน ซึ่ง iPhone X, XS, XS Max มาพร้อมหน้าจอ OLED ความคมชัดสูง ส่วน iPhone XR มาพร้อมหน้าจอ Liquid Retina HD (LCD) ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เชื่อได้เลยว่าทุกครั้งที่เล่นเกมและมีภาพสวย ๆ ในฉาก คุณจะฟินกับความสวยงามของภาพบนหน้าจอ iPhone แน่นอน
  • หน้าจอรองรับ HDR และ True Tone ทำให้เห็นรายละเอียดและสีสันสมจริงขอบเขตสีกว้างระดับ P3

6. ซีพียู A Series หน่วยประมวลผลที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วยากที่คู่แข่งจะตามทัน

A12 Bionic Feature
Apple A12 Bionic Chip

ต้องขอบคุณพลังการประมวลผลจากซีพียู A Series ของ Apple ที่ปัจจุบันใน iPhone XS, XS Max และ XR นั้นได้เดินทางมาถึงรุ่น A12 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งพลังการประมวลผลเหล่านี้ได้ถูกคิดมาเป็นอย่างดีในการออกแบบซีพียูเพื่อให้ทำงานร่วมกับระบบ iOS ส่งผลประสิทธิภาพการทำงานรวดเร็วใช้งานราบลื่นซึ่งยากที่สมาร์ตโฟนในตลาดจะเทียบได้ ด้วยการออกแบบมาอย่างดีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า iPhone, iPad สามารถงานหนัก ๆ ได้อย่างรวดเร็วในพริบตา แม้ในเกมที่รายละเอียดเยอะ ๆ บอกได้คำเดียวเลยว่า “ถึงน้องจะโหดแค่ไหน แต่พี่ไหวนะ” 😎

7. App Store มีหมวดแนะนำเกมโดยเฉพาะ ค้นพบเกมใหม่ได้ง่ายมาก ๆ

App Store Ipad Game Section

Apple ได้ให้ความสำคัญกับเกมค่อนข้างมากใน App Store โดยได้ปรับปรุงให้มีแถบ Game แยกออกมาโดยเฉพาะทำให้ผู้ใช้ค้นหาเกมได้ง่ายมากยิ่งขึ้น  ซึ่งในแถบเกมนั้นจะประกอบไปด้วยเกมต่าง ๆ แบ่งแยกตามหมวดหมู่, อันดับความนิยม, เกมที่ถูกเลือกโดยบรรณาธิการ ฯลฯ ส่งผลให้เกมต่าง ๆ นั้นถูกค้นพบและดาวน์โหลดไปใช้งานเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก นอกจากนี้เหล่าบรรณาธิการที่ดูแลเรื่องเกมใน App Store จะคอยเลือกเกมที่น่านสนใจมานำเสนอพร้อมทั้งบอกเรื่องราวของเกมเหล่านั้นทำให้ผู้ใช้เข้าใจที่มาที่ไปของเกมนั้น ๆ มากยิ่งขึ้น

8. iPad แบตอึดเล่นแล้วเครื่องไม่ร้อน

Ipad Mini 5 Review Img 066

หลายคนอาจจะบ่นว่า iPhone มันแรงก็จริงนะแต่ว่าแบตเตอรี่ให้มาน้อยเกิน เล่น PUBG ไม่กี่รอบแบตเตอรี่ก็เหลือน้อยแล้ว ยิ่งอากาศร้อนของบ้านเราก็ยิ่งทำให้เครื่อง iPhone ร้อนไปอีก ดังนั้นเกมเมอร์หลายคนจึงหันมาใช้งาน iPad ในการเล่นเกมแทน ไม่ว่าจะเป็น iPad mini 5 ตัวล่าสุดหรือจะเป็น iPad Air 2019 รวมไปถึง iPad Pro สำหรับเล่นเกม  นอกจากจะได้เปรียบเรื่องจอใหญ่แล้ว iPad ยังมีแบตเตอรี่ที่เยอะ อึดกว่า เล่นได้นานกว่าและเครื่องก็ยังไม่ร้อนอีกด้วย สายเกมเมอร์ตัวจริงอย่าลืมมอง iPad ไว้เป็นทางเลือกสำหรับการเล่นเกมด้วยนะ

9. AR Platform ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเกม AR ให้เลือกดาวน์โหลดเยอะแยะ

Angry Birds Ar Iphone Xs Max
Angry Birds AR

AR หรือ Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีสำหรับการนำเสนอที่ทำให้โลกจริงและโลกเสมือนบนระบบดิจิตอลผนวกรวมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยพลังของ iPhone, iPad บวกกัน ARKit บน iOS ช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอปเสมือนจริงเหล่านี้ขึ้นมาได้ ส่งผลให้ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเรา ๆ ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ในแง่ของเกมกับระบบ AR นั้นสิ่งที่ iPhone, iPad สามารทำได้ก็คือ การใช้อุปกรณ์เหล่านั้นเปิดแอปเกมต่าง ๆ และส่องไปยังพื้นที่อย่างเช่นพื้นโต๊ะจะทำให้วัตถุในเกมลอยหรือตั้งอยู่บนพื้นโต๊ะเหล่านั้น จากนั้นเราสามารถที่จะเดินเข้าไปใกล้ ๆ ประหนึ่งว่าสิ่งนั้นมีอยู่จริง

ตัวอย่างเกม AR ที่อยากแนะนำให้ลองเล่นกันในนี้คือ Angry Birds AR: Isle of Pigs จากเกมที่เราใช้เหล่านกพิโรธในการกำจัด “ทหารหมู” ที่เคยเล่นในระบบ 2D ในเวอร์ชันนี้ถูกพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบ AR ซึ่งบอกได้เลยว่าสนุกและน่าเล่นกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าแน่นอน

ทั้งนี้ด้วยพลังของ iPhone, iPad + iOS และมีแอป AR มากมายจาก App Store ทำให้ทุกวันนี้อุปกรณ์ของ Apple จึงกลายเป็นเครื่องมือและแหล่งสำหรับการใช้งาน AR ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อย

10. นักพัฒนาชอบ iOS เพราะพัฒนาเกมได้ง่าย เครื่องมือมีให้ครบและมีมาตรฐาน

Ios Developer

ปิดท้ายด้วยความเห็นจากนักพัฒนากันบ้าง หลังจากทราบไปแล้วว่าทำไมผู้ใช้จึงชอบเล่นเกมบน iOS ซึ่งมุมมองของนักพัฒนานั้นตอบว่าส่วนที่ชอบสำหรับการพัมนาเกมบน iOS ก็คือ

  • มีเครื่องมือสำหรับการพัฒนาเกมให้เลือกใช้เยอะและมีคุณภาพ ยกตัวอย่างเช่น Metal, ARkit ฯลฯ เหล่านี้ทำให้การสร้างสรรค์ผลงานนั้นทำได้ง่ายขึ้น
  • อุปกรณ์ของ iOS นั้นมีมาตรฐานที่แน่นอนส่งผลให้การพัฒนาแอปออกมาสามารถที่จะใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลายรุ่น
  • อุปกรณ์ Apple นอกจากจะมีมาตรฐานที่ง่ายต่อการพัฒนาแล้ว ประสิทธิภาพของอุปกรณ์เหล่านั้นยังแรงเหลือหลาย ทำให้เกมที่พัฒนาออกมาใช้งานได้อย่างราบลื่น ภาพสวย เสียงเพลงประกอบในเกมนั้นฟังแล้วไพเราะลงตัว
  • ชื่นชอบ App Store เป็นพื้นที่สำหรับการเผยแพร่แอปที่ดีที่สุด ออกแบบสวยงามแถมยังเพิ่มยอดผู้ดาวน์โหลดได้หากว่าแอปนั้นติดอันดับความนิยมก็ยิ่งจะมีโอกาสที่ผู้ใช้งานทั่วโลกได้ดาวน์โหลดไปลองมากยิ่งขึ้นไปอีก

ทั้งหมดที่นำเสนอไปนั้นเป็นความเห็นทั้งจากฝั่งผู้ใช้งานและผู้พัฒนาแอปซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเห็นที่แตกต่างกันอีกไป อย่างที่เรารู้มาว่า “10 ปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น และ 10 ตาเห็นก็ไม่เท่าได้ลองสัมผัสเอง” สิ่งที่ผมได้เขียนไปนั้นจะเป็นจริงอย่างที่บอกไหม ผู้ที่จะตอบได้ชัดเจนมากที่สุดคือ “ตัวคุณเอง” ที่ต้องลองสักครั้งแล้วจะรู้ว่าดียังไง

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

เรียบเรียงโดย แอดมินต้อม iMoD

30 พ.ค. 2562

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน