in , , , ,

App Store แนะนำแอป AR เพื่อการเรียนรู้ และสร้างความบันเทิง

ใน App Store มีแอปมากมายให้เลือกใช้งาน ตอบสนองทุกความสนใจของคนทุกเพศทุกวัย และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับแอปที่มีการนำเทคโนโลยี AR มาพัฒนาต่อยอดเพื่อส่งเสริมการศึกษา มอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในการเรียนรู้ และมอบความบันเทิงผ่านเกมที่เสมือนจริงยิ่งกว่าที่เคย

App Store แนะนำแอป AR เพื่อการเรียนรู้ และสร้างความบันเทิง

1. JigSpace

“เป็นได้ทั้งเครื่องมือการสอนสำหรับอาจารย์ และสื่อเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียน”

โดยเนื้อหาในแอปเน้นการตอบคำถามว่า “สิ่งนี้มันทำงานยังไง?” เช่น ทำไมแบตเตอรี่ถึงสร้างกำลังไฟได้? ระบบการทำงานของกุญแจเป็นยังไง? โดยแต่ละหัวข้อจะมีการตอบคำถามด้วยคำอธิบายถึงที่มาของการสร้างของชิ้นนั้นๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน และแสดงผลออกเป็นภาพเสมือนจริงด้วยระบบ AR ทำให้ผู้เรียนได้เข้าใจอย่างละเอียด

แอป Jicspace ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี ทั้งบน iPhone และ iPad
ดาวน์โหลด: Jicspace on App Store

2. ShadowDraw

ไปหอศิลป์ทีไรก็นึกอยากเป็นศิลปินขึ้นมาทุกที หากอยากเข้าใกล้ฝันได้จริงๆ เราก็อยากแนะนำให้คุณได้รู้จักกับแอปใหม่อย่าง ShadowDraw ที่จะกลายเป็นครูสอนวาดรูป ที่จะสอนให้เราลากทีละเส้นๆ จนได้ภาพวาดที่สวยเหมือนต้นฉบับ

ภายในแอปมีรูปตัวอย่างมากมายให้เราเลือกฝึกวาด อาทิ รูปสัตว์ รูปใบหน้าคน รูปกล้ามเนื้อมนุษย์ เป็นต้น เราสนใจอยากฝึกวาดรูปไหนก็กดที่รูป และกดที่ Start Drawing ได้เลย ระบบก็จะแสดงเส้นสีฟ้าขึ้นมาทีละเส้น ให้เราลากตามทีละเส้นๆ และเมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน (ดูสถานะการวาดจากปุ่มตัวเลขมุมขวาบนจอได้) เราก็จะเห็นภาพวาดที่สวยระดับโปรอยู่ตรงหน้า ซึ่งมันยิ่งเพิ่มความภาคภูมิใจเข้าไปอีก เมื่อเห็นกับตาว่ามันถูกวาดมาจากฝีมือของคุณเอง

ในแอปมีทั้งรูปฝึกวาดฟรีๆ และคอร์สเรียนวาดรูปขั้นสูง เช่น วาดแนวสถาปนิก วาดการ์ตูน ซึ่งสามารถลงทะเบียนเรียนได้ไม่จำกัด ในราคาเดือนละ 249 บาท (แต่หากสมัครสมาชิกรายปีจะถูกกว่า เหลือเพียงปีละ 1,520 บาทเท่านั้น) ทั้งนี้ยังสามารถทดลองลงทะเบียนเรียนฟรี 7 วันอีกด้วย

ดาวน์โหลด: ShadowDraw: Learn How to Draw on App Store

3. Human Anatomy Atlas 2021

ให้ข้อมูลทุกรายละเอียดเกี่ยวกับการศึกษาด้าน “กายวิภาค” ให้ผู้สนใจศึกษาสามารถเรียนรู้การแยกกล้ามเนื้อ เส้นประสาท เส้นเลือดหรือ หรืออวัยวะต่างๆ ของมนุษย์ทีละชิ้นๆ ได้ทั้งยังมีการแสดงผลในรูปแบบของ AR ที่ฉายภาพร่างกายมนุษย์ในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อซูมดูทุกรายละเอียดได้อย่างสมจริง

แอปนี้สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad ในราคา 749 บาท
ดาวน์โหลด: Human Anatomy Atlas 2021 on App Store

4. Night Sky

เปรียบเสมือการยกท้องฟ้าจำลองมาไว้ในมือคุณ สามารถศึกษาเกี่ยวกับการเกาะกลุ่มของดวงดาวเพื่อเรียนรู้ชื่อของพวกมันในรูปแบบของนักษัตร โดยสามารถใช้แอปในรูปแบบ AR เพื่อดูรูปทรงของดวงดาวต่างๆ ในรูปแบบ 3 มิติ รวมถึงศึกษารูปทรงของยานอวกาศนานาชาติได้อีกด้วย

แอป Night Sky ดาวน์โหลดได้ฟรีบน iPhone, iPad, Mac และ Apple TV
ดาวน์โหลด: Night Sky on App Store

5. Doors: Awakening

ให้คุณสนุกกับประตูในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะมันคือ ประตูที่พาคุณไปสู่ทุกหนแห่ง แม้ตัวจะอยู่ที่บ้าน เกมนี้จะให้คุณไขปริศนา เปิดประตูแต่ละบานให้ออกด้วยการใช้ AR ใน iPhone หรือ iPad เพื่อหยิบชิ้นส่วนต่างๆ ไขประตูให้ออกไปยังด่านต่อไป ที่มีเนื้อเรื่องน่าติดตามจนวางไม่ลง

เกม Doors: Awakening สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีทั้งบน iPhone, iPad
ดาวน์โหลด: Doors: Awakening on App Store

6. Minecraft Earth

ออกนอกจอสี่เหลี่ยมกับเกมยอดฮิตที่คุณสามารถสร้างโลกตัวเองได้บนพื้นที่โลกจริงด้วย AR ลองเดินไปรอบๆ บ้าน หยิบจับไอเทมมาประกอบสร้างเป็นบ้าน ปราสาท ได้สมจริงกว่าเดิม

เกม Minecraft Earth สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีทั้งบน iPhone, iPad
ดาวน์โหลด: Minecraft Earth on App Store


ขอขอบคุณ
ทีมงาน iPhoneMod

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Narongrit Laowanichwatthana

ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์, มหาวิทยาลัยพัายัพ