Sleep Trcking Schooltime Apple Watch
in ,

Apple Watch ฟีเจอร์ใหม่ Sleep Tracking และ Schooltime จะให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้

ใกล้วันเปิดตัวทั้ง iPhone 11, Apple Watch Series 5 และ iOS 13 เวอร์ชันเต็มมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีข้อมูลใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเผยออกมามากขึ้นเท่านั้น ล่าสุดสำหรับฝั่งของ Apple Watch มีรายงานว่าจะมีโหมดการทำงานใหม่เข้ามาเพิ่มอีก ได้แก่ การติดตามการนอนหลับ (Sleep Tracking) และ โหมดสำหรับใช้งานในห้องเรียน (Schooltime)

Apple Watch ฟีเจอร์ใหม่ Sleep Tracking และ Schooltime จะให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้

เรามาดูรายละเอียดคร่าว ๆ ของ 2 โหมดใหม่นี้กันครับ

1. Sleep Tracking ติดตามการนอนด้วย Apple Watch

Beddit Sleep Monitor

รายงานจาก Appleinsider ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวเผยว่า Apple อาจจะปล่อยฟีเจอร์ Sleep Tracking ออกมาให้ใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ นั่นคือจะรองรับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป (รุ่นนี้มีเซนเซอร์ที่รองรับ) ในขณะที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะมาพร้อม Apple Watch ในปี 2020 แต่ว่าฟีเจอร์นี้ที่กำลังพัฒนาอยู่คาดว่าจะแล้วเสร็จและเพียงพอกับการใช้งานได้ใน watchOS 6

โหมด Time in Bed Tracking หรือชื่อโค้ดภายในของ Apple ตั้งว่า Burrito ซึ่งโหมดนี้ออกแบบมาเพื่อติดพฤติกรรมของผู้ใช้งานขณะอยู่บนเตียงนอน ข้อมูลจะถูกบันทึกในแต่ละคืนและถูกส่งไปยังแอป Health และแอปใหม่ที่อยู่บน Apple Watch (อาจจะใช้ชื่อว่า Sleep)

ข้อมูลที่จะถูกเก็บนั้นประกอบไปด้วย ข้อมูลการเคลื่อนไหวเช่นการพลิกและขยับตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ และบันทึกเสียงขณะนอนหลับ เช่น เสียงกรน เป็นต้น

ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องสวมนาฬิกาในขณะเข้านอนด้วย ซึ่ง Apple Watch จะแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ชาร์จ Apple Watch ก่อนเพื่อให้มีแบตเตอรี่ที่เพียงพอ

ความพิเศษของฟีเจอร์นี้ใน Apple Watch คือ จะทราบได้ว่าผู้ใช้ตื่นหรือว่าหลับและจะปรับการแจ้งเตือนต่อผู้ใช้ได้อย่างเหมาะสม เช่น ถ้าผู้ใช้หลับลึก (Deep Sleep) แล้ว Apple Watch ก็จะยกเลิกการแจ้งเตือนเหล่านั้นออกไป

Apple พัฒนาฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับมาตั้งแต่ปี 2017 หลังการเข้าซื้อกิจการของ Beddit, นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มอีกว่า Apple ได้ทดสอบฟีเจอร์เหล่านี้เป็นการภายในกับพนักงาน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดตัวโปรเจกต์ดังกล่าวในปี 2020

2. Schooltime Mode โฟกัสเรื่องห้องเรียนเป็นสำคัญ

Schooltime Apple Watch

โหมดนี้ทาง Apple ตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนที่ใช้งาน Apple Watch นั้นโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ในห้องเรียนได้สะดวกขึ้น เช่น การดูตารางเรียนหรือรายวิชาที่กำลังจะมาถึง ฯลฯ เพื่อแยกโหมดนี้ออกจากโหมดทั่วไปของ Apple Watch โดยคาดว่าจะมีหน้าจอ Watch Face แบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อ Schooltime โดยเฉพาะ

การทำงานเชิงลึกทั้งหมดยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดแต่คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมีความคล้ายคลึงกับโหมด Do Not Disturb ที่เปิดใช้อยู่ ณ ตอนนี้ แต่จะโฟกัสไปยังเรื่องในห้องเรียนเป็นหลัก เช่น หากเปิด Schooltime Mode จะทำให้ทั้ง iOS, watchOS ถูกตั้งค่าให้เครื่องเข้า Do Not Disturb และการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นก็จะถูกปิดลง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อผู้ใช้งานจะได้ไม่เสียสมาธิขณะเรียน เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม Appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน