in

รวมสิ่งที่ทราบเกี่ยวกับ Apple Watch Series 6 ก่อนเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้เราคงเคยได้เห็นคาดการณ์และสรุปฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาพร้อม Apple Watch Series 6 กันไปแล้ว และครั้งนี้ทีมงานก็ได้นำข้อมูลสรุปจาก 9to5mac มาให้ชมกันบ้าง มีทั้งดีไซน์และฟีเจอร์ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มาจากข่าวลือและการค้นพบในชุดคำสั่งของ iOS 14 และ watchOS 7

รวมสิ่งที่ทราบเกี่ยวกับ Apple Watch Series 6 ก่อนเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

ดีไซน์ยังคงเดิม

การออกแบบตัวเรือนของ Apple Watch Series 6 มีแนวโน้มว่าจะยังคงใช้ดีไซน์เดิมเหมือนกับ Apple Watch Series 5 และ Series 4 รายงานระบุว่าไม่การเปลี่ยนแปลงสำคัญใด ๆ

แต่สิ่งที่อาจเป็นไปได้ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงตัวเรือนนั้น อาจจะเป็นตัวเรือนสีใหม่ เมื่อเราย้อนกลับไปยังการเปิดตัวของ Apple Watch Series 5 เห็นได้ว่ามีตัวเรือนวัสดุไทเทเนียมเพิ่มเข้ามา และไม่แน่ว่า Apple Watch Series 6 เราอาจจะได้เห็นตัวเรือนสีใหม่ ที่มาพร้อมสายสีใหม่ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่พบใน watchOS 7 เวอร์ชันเบต้า พบว่า Apple ได้ถอดฟีเจอร์ Force Touch ออก ที่ผู้ใช้สามารถกดน้ำหนักลงบนหน้าจอ Apple Watch เพื่อเรียกการกระทำอื่น ๆ ได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้มีมาตั้งแต่ Apple Watch รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน

การยกเลิกฟีเจอร์นี้ในเวอร์ชันเบต้า คาดการณ์ได้ว่า Apple อาจจะให้นักพัฒนาทำการปรับเปลี่ยนการใช้งานแอปก่อนที่ Apple Watch Series 6 เปิดตัว และเป็นไปได้ว่า Apple Watch Series 6 จะไม่ได้ใช้ฮาร์ดแวร์ที่ต้องรองรับฟีเจอร์ Force Touch หมายความว่าตัวเรือนอาจจะบางลง หรือเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้น หรืออาจจะมีเซ็นเซอร์อื่น ๆ เพิ่มเข้ามาก็เป็นได้

ฟีเจอร์ใหม่ด้านสุขภาพ

เรื่องฟีเจอร์ด้านสุขภาพนั้น เราเคยได้ยินข่าวลือกันมามากมายแล้ว โดยเฉพาะฟีเจอร์การวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) ซึ่งมีการพบหักฐานในชุดคำสั่ง iOS 14 จึงคาดว่า Apple น่าจะเพิ่มเข้ามาใน Apple Watch รุ่นใหม่

Apple Watch Series 6 Rumor Touch Id Digital Crown And Spo2 3

หลักการทำงานของฟีเจอร์นี้คือ Apple Watch จะวัดระดับออกซิเจนในเลือดของผู้สวมใส่ เมื่อพบความผิดติ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 80% ซึ่งมีผลต่อระบบการหายใจและหัวใจ (ระดับปกติอยู่ที่ประมาณ 95% – 100%) นาฬิกาก็จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบและรีบไปพบแพทย์ทันที

นอกจากนี้คาดว่า Apple จะพัฒนาความสามารถของการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ให้ดีขึ้น เนื่องจากการวัดในปัจจุบันบน Apple Watch Series 4 และ Series 5 นั้นยังพบข้อจำกัดที่นาฬิกาไม่ตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพลิ้ว กรณีที่หัวใจเต้นเกิน 120 bpm ซึ่ง Apple ก็น่าจะแก้ไขัปญหาทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ด้วย

การติดตามการนอนหลับ

ฟีเจอร์การติดตามการนอนหลับเป็นฟีเจอร์ที่รอคอยกันมานาน และแล้วก็มาพร้อมการเปิดตัวใน watchOS 7 เป็นการติดตามการนอนแบบพื้นฐาน สามารถใช้งานได้กับ Apple Watch Series 3 ขึ้นไป

แต่คาดว่าใน Apple Watch Series 6 อาจจะมาพร้อมกับคุณสมบัติติดตามการนอนหลับขั้นสูง ซึ่งอาจจะมีข้อมูลวิเคราะห์การนอนที่ละเอียดมากขึ้น และติดตามคุณภาพการนอนได้แบบครบถ้วน คาดว่าจะทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ใหม่ที่ใส่มาใน Apple Watch Series 6

และท้ังหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับ Apple Watch Series 6 ที่สรุปมาจากข่าวลือ รวมถึงหลักฐานที่พบในซอฟต์แวร์เวอร์ชันเบต้าของ Apple ยังไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับการยืนยันแต่อย่างใด ซึ่งยังมีข่าวลืออื่น ๆ อีกมากมาย เช่น Touch ID บนปุ่ม Digital Crown, ตรวจจับภาวะแพนิค, วัดความดันโลหิต เป็นต้น ต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple Watch Series 6 จะเปิดตัวในเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคม และเราจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ไปพร้อม ๆ กัน

ขอบคุณ 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University