Summary New Feature Of Apple Watch Series 6 And Watchos 7
in ,

สรุปฟีเจอร์ที่คาดว่าจะมาพร้อม Apple Watch Series 6 ล่าสุดจากเบาะแสและข่าวลือ

Apple Watch รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวปลายปี 2020 นี้ ซึ่งตอนนี้ขอเรียกชื่อเป็น Apple Watch Series 6 กันไปก่อน จากข้อมูลข่าวลือและเบาะแสะใน iOS 14 ทำให้เราได้เห็นฟีเจอร์ของ watchOS 7 และ Apple Watch ใหม่ เรามาดูกันว่า ณ ตอนนี้มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

สรุปฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะมาพร้อม Apple Watch Series 6 เปิดตัวปลายปี 2020

ดีไซน์การออกแบบ

จากรายงานที่ผ่านมาระบุว่าการออกแบบตัวเรือนของ Apple Watch Series 6 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ โดยอาจจะยังคงยีดตามแบบเดิมในรุ่น Series 4 และ Series 5

Apple Watch Buyer Guide 2020 3

แต่ที่ผ่านมา Apple ได้เพิ่มวัสดุใหม่ให้กับ Apple Watch Series 5 นั่นก็คือวัสดุไทเทเนียมนั่นเอง แต่ยังไม่มีข้อมูลสำหรับ Apple Watch Series 6 ว่าจะมีวัสดุใหม่หรือมีสีใหม่มาหรือไม่ แต่ก็เป็นไปได้ว่า Apple อาจจะเพิ่มสีใหม่หรือจับคู่กับพาร์ทเนอร์แบรนด์ใหม่ก็ได้

ฟีเจอร์สุขภาพ การตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด

จากการพบเบาะแสในชุดคำสั่ง iOS 14 คาดว่าปีนี้ Apple Watch Series 6 จะมาพร้อมกับการตรวจวัดระดับออกซินเจนในเลือด (SpO2)

Apple Watch Series 6 Rumor Touch Id Digital Crown And Spo2 3

การทำงานของฟีเจอร์นี้คือจะใช้เซ็นเซอร์บน Apple Watch ตรวจจับระดับออกซิเจนในเลือด หากพบว่าระดับออกซิเจนอยู่ในระดับที่ต่ำผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนให้ผู้สวมใส่ทราบ คล้าย ๆ กับฟีเจอร์แจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ

แต่ยังไม่แน่ชัดว่าการวัดระดับออกซิเจนในเลือดนี้จะจำกัดเฉพาะบน Apple Watch Series 6 หรือไม่หรืออาจจะเปิดใช้งานใน wachOS 7 และสามารถทำงานได้บน Apple Watch Series 4 และ 5 ได้

ฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับ

สำหรับฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับ (Sleep Tracking) เป็นฟีเจอร์อันดับต้น ๆ ที่ผู้ใช้ต้องการให้มีบน Apple Watch มานานหลายปี

จากข้อมูลของ 9tomac เมื่อไม่มานานมานี้ ระบุว่า Apple Watch จะติดตามคุณภาพการนอนของผู้สวมใส่โดยใช้เซ็นเซอร์และอินพุตอื่น ๆ อีกหลายอย่างช่วยในการตรวจจับความเคลื่อนไหว จับเสียง อัตราการเต้นของหัวใจ และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการนอนหลับ และบันทึกลงในแอปสุขภาพ

Apple Watch Series 6 And Watchos 7 New Feature Report From Example Code Ios 14 1

คำถามที่ตามมาและเป็นประเด็นสำคัญก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่จะอยู่ได้นานพอกับการสวมใส่นอนหรือไม่ แต่ก็มีข้อมูลว่า Apple ได้พัฒนาฟีเจอร์การแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ชาร์จนาฬิกาล่วงหน้าก่อนจะถึงเวลานอน

Watchos 7 Concept By Birchtree 2

ข้อมูลจาก Bloomberg รายงานว่าการติดตามการนอนหลับนี้น่าจะทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ใหม่ คาดว่าน่าจะใช้งานได้บน Apple Watch Series 6 รุ่นใหม่ขี้นไป

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่อาจมากพร้อม watchOS 7

นอกจากจะมีฟีเจอร์บน Apple Watch รุ่นใหม่แล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่คาดว่าจะมาพร้อม watchOS 7 อีกด้วยจากเบาะแสที่พบบวกกับการรายงานจากแหล่งข่าวต่าง ๆ ดังนี้

New Apple Watch Face International In Watchos 7 1

  • หน้าปัด Infograph Pro ใหม่ ที่มีมาตรวัดความเร็ว (Tachymeter) สำหรับการคำนวณความเร็วในการเดินทาง
  • หน้าปัด International แสดงผลเต็มหน้าจอเป็นรูปธงชาติหลากหลายประเทศ
  • โหมดสำหรับเด็ก (Kid Mode) ตั้งค่า Apple Watch สำหรับเด็ก ๆ
  • โหมด School Time ที่ปกครองสามารถจัดการแอปและกลไกลหน้าปัดตามช่วงเวลาที่กำหนดได้ โดยเฉพาะจัดการให้เหมาะสมกับเวลาการเรียนของเด็ก

และนี่ก็เป็นฟีเจอร์ที่พบในเบาะแสของชุคำสั่ง iOS 14 รวมถึงจากรายงานข่าวลือต่าง ๆ ที่ทำให้เราได้รับรู้ฟีเจอร์ใน Apple Watch Series 6 และ watchOS 7 ยังไงก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะถูกใส่มาพร้อมกับ Apple Watch Series 6 และ watchOS 7 หรือไม่ และ Apple Watch รุ่นเดิมจะรองรับฟีเจอร์ไหนบ้าง

ขอบคุณ 9to5mac

หมายเหตุ ภาพที่แสดงบางส่วนเป็นภาพจากข่าวลือและแนวคิดจากนักออกแบบเท่านั้น

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University