Apple Watch Series 5 Material Weight Compare
in

มาชมกัน Apple Watch Series 5 ตัวเรือนไหนน้ำหนักเบาที่สุด แต่ละวัสดุมีคุณสมบัติเด่นอย่างไร

Apple Watch Series 5 เปิดตัวในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา มาพร้อม 4 วัสดุ ได้แก่ อะลูมิเนียม สแตนเลสสตีล ไทเทเนียม และเซรามิค เราจะมาชมกันว่าแต่ละวัสดุมีหนักต่างกันเท่าไหร่ และมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

เปรียบเทียบน้ำหนักตัวเรือน Apple Watch Series 5 รุ่นไหนเบาสุด

Apple ได้เพิ่มวัสดุตัวเรือนไทเทเนียมเข้ามาใหม่ ที่มีคุณสมบัติทั้งแข็งแรงและน้ำหนักเบา จะเบากว่าวัสดุอื่นแค่ไหน ทีมงานได้รวบรวมข้อมูลน้ำหนักและเรียงลำดับตามน้ำหนักจากน้อยไปหามาก ทั้งขนาด 40 มม. / ขนาด 44 มม. ดังนี้

  • อะลูมิเนียม : 30.8 กรัม / 36.5 กรัม
  • ไทเทเนียม : 35.1 กรัม / 41.7 กรัม
  • เซรามิค : 39.7 กรัม / 46.7 กรัม
  • สแตนเลสสตีล : 40.6 กรัม / 47.8 กรัม

เห็นได้ว่าตัวเรือนอะลูมิเนียมยังคงมีน้ำหนักที่เบาที่สุด และไทเทนียมก็หนักกว่าอะลูมิเนียมเพียง 5 กรัม ส่วนเซรามิคและสแตนเลสสตีลมีน้ำหนักใกล้เคียงกัน ซึ่งหนักกว่าไทเทเนียมประมาณ 4-5 กรัม

แต่ละวัสดุมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

อะลูมิเนียม

เป็นโลหะที่อ่อนและเบาที่สุดในบรรดาวัสดุ Apple Watch ดังนั้นการสวมใส่ต้องระวังการกระแทกของแข็งหรือตกหล่น ตัวอาจจะมีรอบบุบได้แต่ถ้าใช้งานทั่วไปอย่างระมัดระวัง ก็ไม่มีปัญหา

Apple Watch Series 5 Material Weight Compare 1

ตัวเรือนอะลูมิเนียมจะไม่เป็นเงา การนำมาทำ Apple Watch นั้นมีการเคลือบสี เวลาที่ใช้เป็นระยะเวลานานก็อาจจะมีปัญหาสีลอกจากตัวเครื่อง

ไทเทเนียม

เป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่งสูง ความแข็งแรงตึงและมีความเหนียว ป้องกันการกัดกร่อนได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องใช้ประสิทธิภาพสูง เช่น ประกอบเครื่องบิน ชิ้นส่วนจักรยานหรือสกู๊ตเตอร์ที่ต้องการให้มีน้ำหนักเบา และอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าตัวเรือน Apple Watch วัสดุไทเทเนียมจะมีความแข็งแรง

Apple Watch Series 5 Material Weight Compare 2

นอกจากนี้ตัวเรือนยังมีการเคลือบผิวแบบพิเศษที่ป้องกันการเหลือง รอยนิ้วมือ และการเปลี่ยนสีอื่นๆ

เซรามิค

มีคุณสมบัติเด่นด้านการทนความร้อนสูง แข็งมากแต่เปราะ ถ้าได้รับแรงกระแทกแรงๆ ก็จะแตกละเอียดหรือบิ่น แต่เซรามิคที่นำมาใช้ทำเป็นตัวเรือนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นได้รับปรุงให้ทนต่อการแตกหักด้วยส่วนประกอบทางเคมีที่ก้าวหน้าขึ้น เป็นไปได้ยากที่จะแตก

Apple Watch Series 5 Material Weight Compare 3

ตัวเรือนเซรามิคที่นำมาทำ Apple Watch ยังได้รับการเคลือบสีแบบพิเศษอีกด้วย

สแตนเลสสตีล

มีความแข็งแรงและยืดตัวสูง ทนต่อการกัดกร่อน ตัวเรือนสแตนเลสสตีลจะมีความเงาสวยงาม ผ่านการเคลือบสีแบบพิเศษบนผิวตัวเรือน Apple Watch แต่ยังคงมีน้ำหนักเยอะที่สุดในบรรดา Apple Watch

Apple Watch Series 5 Material Weight Compare 4

เลือกตัวเรือนวัสดุไหนดี

สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่าใส่รุ่นอะลูมิเนียมแล้วจะรักษา Apple Watch ไม่ให้เกิดรอยบุบได้ ตัวเรือนวัสดุไทเทนียมก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่เหมาะกับคนที่ต้องการทั้งความแข็งแรงและน้ำหนักเบา สวมใส่ออกกำลังกายได้สะดวกเลยทีเดียว ราคาก็ใกล้ๆ กับรุ่นสแตนเลสสตีล สูงกว่าประมาณ 3-4 พันบาท

Apple Watch Series 5 Event Img 2

แต่ถ้าใครที่ชอบเงา หรูหรา หรืออยากได้รุ่น Hermes ก็เลือกสแตนเลสสตีลได้เลย เพราะใน Apple Watch Series 5 รุ่น Hermes ยังมีตัวเรือนสแตนเลสสตีลสีดำให้เลือกเป็นครั้งแรกอีกด้วย แต่ต้องยอมรับเรื่องน้ำหนัก และราคาของรุ่น Hermes แต่ถ้าเลือกเป็นสแตนเลสสตีลธรรมดาก็ประมาณสองหมื่นกว่าบาท

Apple Watch Series 5 Event Img 1

ส่วนใครความหรูแต่เรียบง่าย ไม่เน้นน้ำหนักเบา ก็จัดรุ่นเซรามิคได้เลย ซึ่ง Apple Watch Series 5 มีเพียงสีขาวสีเดียวเท่านั้น แต่ราคาก็โหดพอตัว เริ่มต้นประมาณ 4 หมื่นกว่าบาท

แต่ถ้าใครชอบความเบาสุด เน้นความประหยัด หรืออยากได้รุ่น Nike+ ตัวเรือนอะลูมิเนียมก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ต้องดูแลดีๆ นะ

ขอบคุณ 9to5mac

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University