, ,

รวม 5 ฟีเจอร์เกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบน Apple Watch


Apple Watch Scurity Privacy Feature

หลายคนอาจจะมองว่า Apple Watch เป็น Smart Watch ที่เน้นในด้านการออกกำลังกายและสุขภาพ แต่ถ้าติดตามข่าวกันมา เราจะรู้ได้เลยว่า Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยชีวิตผู้ใช้หลายรายอีกด้วย นอกจากนี้ Apple Watch ยังมีฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับทางด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เรามาชมกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

รวม 5 ฟีเจอร์เกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบน Apple Watch

1. ตามหา Apple Watch ที่หายไป

เราสามารถเปิดใช้แอปค้นหา iPhone ของฉัน (Find My iPhone) ค้นหา Apple Watch ที่สูญหายได้ และทำการล็อคการเข้าใช้เครื่องก่อนที่ขโมยจะลบข้อมูลบน Apple Watch ของเรา โดยเปิดโหมดสูญหาย

Apple Watch Scurity Privacy Feature 1

แต่กรณีที่เราทำหายในบ้านหรือวาง Apple Watch ไว้แล้วลืมที่ เราก็สามารถใช้แอปค้นหา iPhone ของฉันค้นหา Apple Watch และใช้คำสั่งส่งเสียงดัง เพื่อตามหา Apple Watch ว่าอยู่ที่ไหน

2. ปลดล็อคด้วยรหัสผ่าน

เช่นเดียวกันกับ iPhone ที่ผู้ใช้สามารถตั้งรหัสผ่านปลดล็อคเครื่องได้ เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลภายใน Apple Watch จากผู้อื่นที่ไม่ได้อนุญาตหรือเวลาที่เครื่องหาย ขโมยก็ไม่สามารถเข้าถึงเครื่องของเราได้

Apple Watch Scurity Privacy Feature 2

ปกติแล้ว เครื่องจะให้เราตั้งค่ารหัสปลดล็อค 4 หลัก แต่ถ้าหากเราคิดว่า 4 หลักยังไม่เพียงพอต่อความปลอดภัยก็สามารถตั้งค่ารหัสผ่านได้มากถึง 10 หลักเลยทีเดียว ชมวิธีที่นี่

3. ลบข้อมูลอัตโนมัติ

และถ้าหากต้องเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นจากการโจรกรรม Apple Watch และเข้าถึงข้อมูล เราก็สามารถตั้งค่าให้ลบข้อมูลอัตโนมัติได้ หากมีการกรอกรหัสผ่านบน Apple Watch ผิดจำนวน 10 ครั้ง ตั้งค่าได้ที่แอป Watch บน iPhone > รหัส > เปิด ลบข้อมูล

Apple Watch Scurity Privacy Feature 5

4. SOS ฉุกเฉิน

ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉิน (Emergency SOS) เป็นฟีเจอร์ที่เคยช่วยชีวิตคนมาแล้ว เวลาที่ประสบอุบัติเหตุและเราไม่สามารถใช้ iPhone ในการโทรเรียกหรือติดต่อกู้ภัยได้ เราสามารถใช้ Apple Watch ที่ใส่อยู่บนข้อมูลกดเรียกตำรวจได้ เพียงแค่กดปุ่ม Digital Crown ค้างไว้ Apple Watch ก็จะเรียกเบอร์โทรฉุกเฉินทันที

Apple Watch Scurity Privacy Feature 3

ข้อควรระวังคือ เวลาที่เราออกกำลังกายหรือเผลอไปโดยปุ่ม Digital Crown แล้วกดค้างไว้ ก็อาจจะทำให้ Apple Watch ของเราโทรหาตำรวจโดยไม่ได้ตั้งใจ

5. การแจ้งเตือนแบบส่วนตัว

ฟีเจอร์สุดท้ายเป็นฟีเจอร์ที่ตั้งค่าการแสดงผลการแจ้งเตือนให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยปกติแล้ว เวลาที่มีแจ้งเตือนเข้ามาบน Apple Watch เราก็จะเห็นเนื้อหารายละเอียดของการแจ้งเตือนนั้นๆ

Apple Watch Scurity Privacy Feature 4

แต่ถ้าอยากเพิ่มความเป็นส่วตัว อย่างเช่น เวลาที่กำลังประชุม เวลาที่อยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ แล้วเราไม่อยากให้เห็นว่ารายละเอียดการแจ้งเตือนมีอะไรบ้าง ก็สามารถตั้งค่าได้ โดยไปที่แอป Watch บน iPhone > การแจ้งเตือน > เปิด ความเป็นส่วนตัวของการแจ้งเตือน เพื่อให้การแจ้งเตือนแสดงผลเพียงแค่การแจ้งเตือนจากแอปไหน แต่ไม่แสดงรายละเอียดของการแจ้งเตือน

5 ฟีเจอร์เกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบน Apple Watch เป็นฟีเจอร์ที่มีมานานแล้วบน watchOS ซึ่งทีมงานก็นำมาสรุปไว้ให้อ่านกัน เผื่อคนที่ยังไม่เคยทราบมาก่อนหรือคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ Apple Watch จะได้รับทราบข้อมูลและเข้าใจคุณสมบัติของ Apple Watch เพิ่มเติม

และในวันที่ 12 กันยายน 2018 นี้ Apple ก็อาจจะเปิดตัว Apple Watch Series 4 ปี 2018 รุ่นใหม่ สำหรับใครที่เล็งไว้อยู่ ก็รอติดตามชมงาน Apple Spacial Event ไปพร้อมกับทีมงาน iPhoneMod ที่ LIVE สดผ่าน Facebook Fanpage : iPhonemod.net ได้เลย

ขอบคุณ igeeksblog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University