Apple Says Its Raised Over 200 Million To Help Red Fight Aids
in

Apple ระดมทุนมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์สนับสนุนโครงการ (RED) เพื่อต่อสู้โรคเอดส์

Apple เผยว่าโครงการ (RED) ระดมทุนได้มากกว่า 600 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนกองทุนโลกเพื่อต่อสู้โรคเอดส์ วัณโรค และมาลาเรีย โดยกว่า 200 ล้านดอลลาร์มาจากการร่วมมือกับ Apple

โครงการ (RED) กับการช่วยเหลือผู้ป่วย HIV ในเคนยา

Apple ได้เล่าเรื่องราวการทำงานของ Dotty Nyambok ในประเทศเคนยา เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วย HIV, ทุนของโครงการ (RED) และการจ่ายยา ARVs ให้ผู้ป่วยที่รู้ว่าติดเชื้อ HIV (ประมาณ 15 ล้านคน) ช่วยให้ในเคนยานั้นมีผู้ติดเชื้อ HIV รายใหม่ ลดลงมากถึง 52% ตั้งแต่ปี 2543, และในปีที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ติดเชื้อ HIV เพียง 4.8% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด

เราสามารถช่วย Apple ในการระดมทุนโครงการ (RED) ได้ โดยเลือกซื้อสินค้าชุด (PRODUCT)RED ได้ที่นี่

Product Red

ส่วนเรื่องราวของ Dotty และข้อมูลโครงการ (RED) น่าสนใจขนาดไหน ไปอ่านกันได้เลย

ข้อมูลทั้งหมดนี้อ้างอิงจาก Apple Newsroom

ผู้ดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้งโรคเอดส์ในแอฟริกา

Red And Global Fund Clinic Overview 11292018

Dotty Nyambok เป็นที่ปรึกษาด้านเชื้อเอชไอวีซึ่งปฏิบัติงานที่สถานพยาบาล Embakasi ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เธอเพิ่งดูแลผู้ป่วยได้เพียงครึ่งเดียวจากรายชื่อทั้งหมดขณะที่เด็กสาวสองคนเดินเข้ามาในกระโจม

เด็กสาววัย 18 ปี ที่ชื่อ Helima แวะมาที่นี่เพราะสงสัยว่าอาจติดเชื้อเอชไอวีจากแฟนหนุ่ม โดยมี Winny มาให้กำลังใจเพื่อนของเธอ

Dotty เริ่มปฏิบัติตามกระบวนการที่คุ้นเคย แกะเข็มปลอดเชื้อแล้วแทงไปที่นิ้วมือของ Helima เพื่อหยดเลือดลงบนแผ่นทดสอบ จากนั้นก็ตั้งนาฬิกาจับเวลาเพื่อนับถอยหลัง 15:00, 14:59, 14:58…

ขณะรอผล Dotty สอบถาม Helima ว่าหากผลเลือดออกมาเป็นบวก เธอจะทำอย่างไร ซึ่งเด็กสาวก็ตอบอย่างตึงเครียดว่า เธอขอไม่อยู่บนโลกนี้อีกต่อไป

Red And Global Fund Nairobi Testing 11292018 Red And Global Fund Nairobi Blood Testing 11292018

Dotty ไม่รอช้าที่จะเล่าเรื่องราวของตัวเธอเอง ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เธอมักเปิดเผยเมื่อสัมผัสได้ว่าอีกฝ่ายหมดกำลังใจและต้องการคนที่เข้าใจและความหวัง

“ฉันก็มีเชื้อเอชไอวีเหมือนกัน” Dotty กล่าว “ฉะนั้นถึงเธอจะมีเชื้อเอชไอวี ก็ยังใช้ชีวิตต่อไปได้ ก็แค่กินยาเท่านั้นเอง”

เด็กสาวทั้งสองแสดงท่าทีประหลาดใจและยิ้มตอบอย่างเขินอายภายในกระโจมที่ Embakasi ซึ่งเป็นสถานพยาบาลที่ดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่ได้รับการสนับสนุนจาก Apple (RED) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

โครงการ (RED) ก่อตั้งขึ้นโดย Bono และ Bobby Shriver ซึ่งระดมทุนได้มากกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนกองทุนโลกเพื่อต่อสู้โรคเอดส์ วัณโรค และมาลาเรีย โดยกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐมาจากการร่วมมือกับ Apple ซึ่งเป็นผู้บริจาคระดับองค์กรรายใหญ่ที่สุด

ปีที่ผ่านมาประเทศเคนยามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่กว่า 53,000 คน โดยอัตราการติดเชื้อของหญิงสาวสูงกว่าชายหนุ่มราวสองเท่า ซึ่งแม้ดูเหมือนจะเป็นตัวเลขที่อยู่ในระดับสูง แต่ก็ดีขึ้นกว่าเมื่อหลายปีก่อนอย่างมาก

Red And Global Fund Nairobi Children 11292018

ในปี พ.ศ. 2543 ประเทศเคนยามีประชากรวัยผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อเอชไอวีสูงถึง 9.3 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันเนื่องจากมียาไม่เพียงพอต่อความต้องการในการใช้ องค์การอนามัยโลกได้กำหนดแนวทางการใช้ยาต้านรีโทรไวรัส (ARVs) โดยให้ใช้เฉพาะกับผู้ป่วยที่มีเม็ดเลือดขาว CD4 อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์อย่างมาก ซึ่งเม็ดเลือดขาวดังกล่าวเป็นตัวชี้วัดระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นั่นหมายถึงผู้ป่วยต้องมีอาการรุนแรงอย่างมากจึงจะได้รับการจ่ายยา ARVs และก็อาจสายเกินไปสำหรับผู้ป่วยหลายคน

5:27, 5:26, 5:25…

ใบหน้าที่เคร่งเครียดดังกล่าวเป็นสิ่งที่ Dotty เคยทำมาก่อนเมื่อเธอรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ขณะอายุ 19 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2550 โดยขณะเข้าตรวจดูแลก่อนคลอด แพทย์ได้แจ้ง Dotty ว่าเธอติดเชื้อเอชไอวี และให้เธอไปรับการรักษาที่คลินิกซึ่งอยู่ห่างออกไปสองชั่วโมง โดยไร้ซึ่งการให้คำปรึกษา ไร้ความเห็นใจ และไร้การติดตามอาการใดๆ

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เธอบอบช้ำทางจิตใจและไม่กล้าเผชิญหน้ากับความจริง เธอไม่กล้าบอกใครและไม่ได้เข้ารับการรักษาใดๆ

ลูกชายของ Dotty เสียชีวิตในอ้อมกอดของเธอด้วยอายุเพียงหกสัปดาห์ เธอใช้กล่องใส่น้ำมันปรุงอาหารขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้เพื่อฝังเด็กทารกน้อย

สองสามเดือนหลังจากนั้น Dotty ได้แวะไปที่สถานพยาบาล Embakasi

Red And Global Health Center Sign

ที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานพยาบาลหลายพันแห่งในประเทศเคนยาและอีกเจ็ดประเทศในแถบแอฟริกาซึ่งอยู่ใต้ทะเลทรายสะฮารา โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนโลกในปี พ.ศ. 2545

กองทุนโลกช่วยพลิกสถานการณ์ด้านการดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวีในแอฟริกา โดยจ่ายยา ARVs แก่ผู้ติดเชื้อเกือบ 15 ล้านคนในทันทีที่ทราบผลเลือดว่าเป็นบวก นั่นทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ในประเทศเคนยาลดลงกว่า 52 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา และในปีที่ผ่านมามีจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพียง 4.8 เปอร์เซ็นต์ของประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด

“ฉันตัดสินใจมาเป็นที่ปรึกษาเพราะไม่อยากให้ใครต้องเผชิญกับสิ่งที่ฉันเคยพบมาก่อน”

ในปี พ.ศ. 2552 ทาง Embakasi ได้เปิดคลินิกการบริบาลพร้อมมูล (CCC) ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพื่อแจกจ่ายยา ARVs ซึ่งได้รับการสนับสนุนส่วนใหญ่จากกองทุนโลก

“กองทุนโลกและ (RED) สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อชีวิตผู้ติดเชื้อเอชไอวี” Robina Anene Muli ผู้ดูแลสถานพยาบาล Embakasi กล่าว “โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการสนับสนุนชุดตรวจเชื้อ ยา ARVs และยาอื่นๆ ซึ่งคิดเป็นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของอุปกรณ์การแพทย์และเงินทุนสนับสนุนที่เราได้รับทั้งหมด”

Red And Global Fund Hiv Testing Facts 11292018

3:13, 3:12, 3:11…

ขณะที่เธอปฏิบัติงานที่ Embakasi ในปีแรก Dotty ได้รู้จักกับ Mentor Mothers ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ให้ความรู้และเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี แต่สามารถให้กำเนิดเด็กที่ปลอดเชื้อเอชไอวีได้หลังจากได้รับยา ARVs โดยมีการจัดตั้งกลุ่มดังกล่าวขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการขยายงานของ CCC และได้รับการสนับสนุนจากกองทุนโลก

หลังเข้ารับการรักษาเพียงไม่กี่เดือน Dotty ก็พบว่าเธอตั้งครรภ์อีกครั้ง

วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เธอให้กำเนิดเด็กทารกที่แข็งแรงคนหนึ่ง “ทำให้ฉันมีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปในขณะนั้น” เธอกล่าว “ต้องขอบคุณ Morgan เด็กคนนี้ช่วยชีวิตฉันเอาไว้”

ขณะที่ Morgan อายุได้หกเดือน Dotty ก็สมัครเข้าร่วมกลุ่ม Mentor Mother ที่ Embakasi

“ฉันตัดสินใจมาเป็นที่ปรึกษาเพราะไม่อยากให้ใครต้องเผชิญกับสิ่งที่ฉันเคยพบมาก่อน” Dotty กล่าว “เป้าหมายของฉันคือการแสดงความเข้าอกเข้าใจ และฉันตรวจผลเลือดด้วยความรักและความเห็นใจ”

Red And Global Fund Nairobi Dotty Morgan 11292018

กลุ่มผู้ให้ความรู้ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีอย่าง Dotty ในสถานพยาบาลหลายแห่งช่วยเปลี่ยนการใช้ชีวิตอยู่กับเชื้อเอชไอวีของผู้คนจำนวนมาก

“กลุ่มผู้ให้ความรู้เป็นผู้มีส่วนสำคัญในความสำเร็จของแผนการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี” Luisa Engel หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายสร้างความเปลี่ยนแปลงของ (RED) กล่าว “หน้าที่ของพวกเขาคือการให้ข้อมูลที่ช่วยรักษาชีวิตของผู้คนซึ่งกำลังต้องการสิ่งดังกล่าวอย่างเป็นที่สุด และทำหน้าที่เป็นแรงใจสำคัญเพื่อต่อสู้กับความท้อใจ”

เมื่อสามปีที่แล้ว Dotty ได้เริ่มบทบาทใหม่ที่ Embakasi ในฐานะที่ปรึกษาด้านการตรวจเชื้อเอชไอวี บางครั้งเธอตรวจเชื้อเอชไอวีของตนเองต่อหน้าผู้ป่วยเพื่อยืนยันว่าเธอเป็นผู้ติดเชื้อ และบอกให้อีกฝ่ายรู้ว่าพวกเขาสามารถมีชีวิตที่สมบูรณ์และสดใสได้เช่นกัน

Red And Global Fund Clinic Education 11292018

“ฉันอยากเห็นผู้คนมีมุมมองที่เปลี่ยนไปต่อการติดเชื้อเอชไอวี” Dotty กล่าว “และนั่นคือสิ่งที่ฉันอยากเห็นในยามที่ฉันเปิดเผยว่าฉันก็เป็นผู้ติดเชื้อเช่นกัน”

:03, :02, :01…

ย้อนกลับมาภายในกระโจมของ Dotty ในที่สุดก็ได้ผลตรวจของ Helima โดยเธอวางแผ่นทดสอบทาบกับตัวอย่างที่แสดงผลเลือดบวกและลบ

“ไหนลองดูและบอกฉันว่าผลออกมาเป็นอย่างไร” Dotty กล่าว

“ผลลบ” Helima ตอบ และความตึงเครียดก่อนหน้านี้ก็ผ่อนคลายลงในทันที หลังให้คำแนะนำวิธีป้องกันตนเองเสร็จ Dotty ก็อำลาเด็กสาวทั้งคู่อย่างอบอุ่น

Red And Global Fund Test Results 11292018

ขณะที่ Dotty เดินกลับบ้านในค่ำคืนนั้น เธอซื้อเนื้อกลับไปปรุงบนกระทะเป็นอาหารเย็นในอะพาร์ตเมนต์ขนาดหนึ่งห้องซึ่งเธอและ Morgan วัยเก้าขวบได้พักอาศัยอยู่ด้วยกัน

หลังมื้อค่ำวันนั้น เวลา 19:58 น. โทรศัพท์ของ Dotty ก็ส่งเสียงเตือน ซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้เธอเริ่มทำสิ่งที่ครอบครัวนี้ปฏิบัติทุกคืนมาตลอดระยะเวลาสองปี นับตั้งแต่ Morgan โตพอที่จะเข้าใจอาการป่วยของมารดา

Morgan เดินไปที่ตู้ขนาดเล็ก หยิบขวดยาออกมา แล้วค่อยๆ เขย่าออกมาหนึ่งเม็ด จากนั้นก็ยื่นยา ARVs ให้แม่ของเขา ซึ่งหลังจากรับยามาก็ดื่มน้ำตามทันที

นี่คือแนวหน้าของสงครามต่อสู้กับโรคเอดส์ในแอฟริกา และนี่คือวิถีแห่งชัยชนะ ค่อยๆ แสดงความรัก ค่อยๆ มอบความเห็นใจ

Red And Global Fund Medication 11292018

ที่มา – Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy