in ,

เผยสิทธิบัตรของ Apple เกี่ยวกับระบบนำทางด้วย AR ที่ได้จากการซื้อบริษัท Flyby Media

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ซื้อกิจการบริษัท Flyby Media เป็น Startup ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ผนวกกับเทคโนโลยีระบบเสมือนจริง AR เข้าไปด้วย ล่าสุดได้มีการเผย สิทธิบัตรของ Apple เกี่ยวกับระบบนำทางด้วย AR คาดว่า Apple นำเทคโนโลยีนี้มาจาก Flyby Media และจะปรับใช้ในผลิตภันฑ์ต่างๆ ของ Apple ในอนาคต

สิทธิบัตรนี้ถูกเปิดเผยโดย U.S. Patent and Trademark Office มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Visual-based inertial navigation (ระบบนำทางจากจุดเริ่มต้นด้วยระบบเสมือนจริง)

17977-15998-160823-Visual-l

Visual-based inertial navigation

หลักการทำงานคร่าวๆ ของระบบนี้ คือ อุปกรณ์จะรับข้อมูลภาพจากการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือวัดความเร็ว (accelerometer) และเครื่องมือวัดมุม (gyroscope) และผ่าน Sensors ตัวอื่น จากนั้นระบบจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลภาพจากความเร็วและมุมที่ได้มา ทำให้ทราบตำแหน่งของวัตถุและรูปภาพแบบ Real-time โดยไม่ต้องพึ่ง GPS

แต่เทคโนโลยีนี้อาจทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากต้องใช้เวลาและทรัพยากรในการประมวลผลมากสมควรทำให้อุปกรณ์ที่จะมีเทคโนโลยีนี้ต้องมีคุณสมบัติและทรัพยากรที่สูงมาก

Sliding window inverse filter (SWF)

17977-16000-160823-Visual-4-l

Apple พยายามแก้ไขปัญหาข้างต้นโดยการใช้เทคโนโลยี Sliding window inverse filter (SWF) เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ประมวลผลการรับ-ส่งข้อมูลให้เร็วที่สุด โดยทำการประมวลผลข้อมูลภาพที่ได้รับจากกล้องแล้วนำมาประมวลผลทีละส่วนจากนั้นก็แสดงผลข้อมูลนั้นทันทีในแต่ละวินาที

ตัวอย่าง SWF ในการใช้งานจริง จะใช้เพื่อระบุตำแหน่ง การประมาณการเส้นทาง นำเส้นทาง แสดงป้ายกำกับเส้นทางในแผนที่แบบดิจิตอล (Digital Map) หรือจะใช้ระบุตำแหน่งของวัตถุในร้านค้าผ่านระบบ AR ได้ การทำงานจะคล้ายๆ กับคลิปวีดีโอด้านล่างนี้

พูดง่ายๆ คือ หากลูกค้าเข้ามาใน Apple Retail Store แล้วต้องการค้นหาสินค้าตัวไหน ก็สามารถดูผ่านแผนที่ 3 มิติ ในหน้าจอมือถือได้เลย ระบบจะแสดงเส้นทางและตำแหน่งที่จะไปถึงสินค้าตัวนั้นผ่าน AR แบบ Real-time รวมไปถึงสามารถนำทางให้ลูกค้ากลับมายังจุดเริ่มต้นได้หากเส้นทางในร้านกว้างหรือมีความซับซ้อน เป็นต้น

AR อาจเป็นเทคโนโลยีหลักของ Apple ในอนาคต

Tim-Cook-One-More-Thing-001

ทั้งหมดนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า Apple จะนำ SWF มาใช้ในผลิตภันฑ์ของตัวเองหรือไม่ แต่ จากบทสัมภาษณ์ของ Tim Cook ก็บอกว่า Apple เองก็กำลังทำงานเกี่ยวกับ AR อย่างหนัก เพื่อต้องการเน้นให้ระบบเสมือนเป็นเทคโนโลยีสำคัญในอนาคต ดังนั้จึงเป็นสัญญาณที่ดีว่า Apple เริ่มดำเนินการกับระบบเสมือนจริงและเทคโนโลยี AR มากขึ้นกว่าเดิม

ขอบคุณ – appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy