รีวิว Apple Magic Mouse 2 Keyboard Space Gray
in ,

รีวิว Apple Magic Mouse และ Keyboard พร้อมปุ่มตัวเลขไทยสีเทาสเปซเกรย์

เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว Apple เปิดขายอุปกรณ์เสริม Mac สี Space Gray แยกกับ iMac Pro แล้วซึ่งประกอบไปด้วย Magic Mouse 2, Magic Keyboard พร้อมด้วย Magic Trackpad 2 รอบนี้ผมได้สั่งตัวคีย์บอร์ดและเมาส์มาแล้วจะขอนำมารีวิวบอกเล่าให้ชมกันพร้อมไปแล้วดูกัน

รีวิว Apple Magic Mouse และ Keyboard พร้อมปุ่มตัวเลขไทยสีเทาสเปซเกรย์

อุปกรณ์รีวิวในรอบนี้

สาเหตุที่ซื้อ 2 อุปกรณ์นี้มาใช้งานเพราะว่ามี Magic Mouse 2 สีขาวแล้วและก็มี Magic Keyboard รุ่นเก่า(ที่ยังใช้ถ่าน AA) ที่มาพร้อม iMac 27″ Late 2014 ครับ ก็เลยอยากอัปเกรดมาใช้ตัวนี้เพราะไม่มีงบซื้อ iMac Pro นั่นเอง ฮ่าๆๆ

เอาหละไปชมกันครับว่าในกล่องมีอะไรบ้าง

แกะกล่อง Apple Magic Mouse 2 และ Magic Keyboard พร้อมปุ่มตัวเลข สีเทาสเปซเกรย์

เริ่มกันที่เมาส์

 • Magic Mouse รุ่นที่ 2 จำนวน 1 ตัว
 • สาย Lightning สีดำความยาว 1 เมตร สำหรับการชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์มีภาษาไทย

Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 17 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 21 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 27 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 28

Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 35

อุปกรณ์ที่มาพร้อม Magic Keyboard พร้อมปุ่มตัวเลขไทย

 • Magic Keyboard พร้อมปุ่มตัวเลข จำนวน 1 ตัว
 • สาย Lightning สีดำความยาว 1 เมตร สำหรับการชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์มีภาษาไทย

Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 1 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 4 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 9 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 11 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 13 Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 16

การเชื่อมต่อ

ทั้ง 2 อุปกรณ์จะเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth ให้ทำการเปิดอุปกรณ์เมาส์ปุ่มเปิดจะอยู่ด้านล่าง ส่วนคีย์บอร์ดปุ่มเปิดจะอยู่ด้านมุมบนขวา จากนั้นเข้าไปที่ System Preferences> Bluetooth ระบบจะสแกนพบอุปกรณ์ทั้ง 2 ให้กด Connect เพิ่มเริ่มการเชื่อมต่อ ที่เหลือก็ Disconnect อุปกรณ์ตัวเก่าออกได้เลย

ความรู้สึกหลังการใช้งาน

สำหรับเมาส์นั้นหากใครไม่เคยใช้งาน Magic Mouse ของ Apple มาก่อนนะ ผมจะบอกให้ว่าเมาส์ตัวนี้จะทำงานแบบ Guesture หรือระบบสัมผัสได้ ซึ่งมากกว่าแต่การกดเหมือนเมาส์อื่นๆ ทั่วไปครับ การควบคุมเมาส์ก็เช่น

 • ใช้ 1 นิ้วสัมผัสแล้วเลื่อนขึ้นลง เพื่อเลื่อนหน้าต่างของแอป เช่น หน้าเว็บหรือหน้าเอกสาร
 • แม้เมาส์ตัวนี้จะไม่มีปุ่มแยกซ้ายขวาแต่เราสามารถตั้งค่าให้คลิกขวาได้ เลือกที่ Secondary Click (ในการตั้งค่าเมาส์ System Preferences> Mouse> Point & Click)
 • ซูมเข้าออกได้ โดยการใช้ 1 นิ้ว แตะ 2 ครั้งติดกัน (ไม่ใช่การคลิก) ฟีเจอร์นี้ต้องเปิด Smart Zoom ก่อนที่เดียวกับการเปิดคลิกขวาด้านบน
 • ใช้ 1 นิ้วตวัดเพื่อสลับหน้าต่างระหว่างเพจได้
 • ใช้ 2 นิ้วตวัดเพื่อสลับหน้าต่างของแอปหรือระหว่าง desktop ได้เลย
 • เรียก ​Mission Control โดยการใช้ 2 นิ้ว แตะ 2 ครั้งติดกัน (ไม่ใช่การคลิก)

Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 46

โดยภาพรวมแล้วตัวเมาส์ฟีเจอร์ภายในไม่ได้เปลี่ยนอะไรส่วนรูปลักษณ์ภายนอกพร้อมการกดปุ่มก็ยังเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสีใหม่เท่านั้น หากใครยังไม่ทราบเกี่ยวกับ Magic Mouse 2 นั้นมีการเปลี่ยนระบบไฟโดยหันมาใช้ระบบการชาร์จด้วยสาย Lightning แทนที่การใช้ถ่าน AA ใน Magic Mouse รุ่นแรก

เรื่องแบตเตอรี่ของเมาส์บอกเลยว่าทนทานชาร์จครั้งเดียวใช้งานแบบไม่เคยปิดสวิตช์เลยก็ใช้งานได้นานจนลืมว่าชาร์จครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แน่นอนว่าผู้ใช้ iMac, Mac Pro, Mac mini ต้องใช้งานเมาส์อยู่แล้ว ส่วน MacBook นั้นจะเป็นอุปกรณ์เสริมมีไว้สำหรับผู้ที่ที่ใช้งาน Trackpad ยังไม่คล่องหรือต้องการใช้งานแอปที่ต้องความเป๊ะในการใช้เมาส์ชี้อย่าง Photoshop เป็นต้น

Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 6

มาในฝั่งของคีย์บอร์ดบ้าง ถือเป็นครั้งแรกที่ผมได้ใช้งานคีบอร์ดที่มาพร้อมตัวเลขแบบนี้ก่อนหน้านี้ผมใช้คีบอร์ดไร้สายของ iMac 27″ ปี 2014 ซึ่งตัวนั้นจะไม่มีปุ่มคีบอร์ดตัวเลขมาให้ด้วย

ความแตกต่างคือ มุมของแป้นพิมพ์จะไม่เงยเท่ารุ่นก่อนหน้านี้, ปุ่มจะต่ำลงแต่จะไม่แบนเท่า butterfly keyboard บน MacBook Pro, การพิมพ์เงียบขึ้นกว่ารุ่นเก่า, แป้นพิมพ์เด้งตอบสนองต่อการพิมพ์ค่อนข้างดี, ตัวบอดี้ของคีย์บอร์ดนั้นผลิตจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียวทั้งเซต ภายในมีแบตเตอรี่ในตัวชาร์จไฟด้วยสาย Lightning ประหยัดไฟ ชาร์จทีนึงใช้งานได้ยาวๆ

Magic Mouse And Keyboard Space Gray Review 15

ที่ปุ่มจะมีการเปลี่ยนแปลงคือคำว่า caplock, shift, tab, enter return, delete ฯลฯ จะหายไปและถูกแทนที่ด้วยสัญลักษณ์, ปุ่ม fn ถูกตัดออกไปด้วยครับ

ความสะดวกในเรื่องปุ่มตัวเลขนั้นผมเองไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่แต่ว่ามันน่าจะเหมาะกับงานเอกสาร คนทำบัญชี กรอกข้อมูลลงตารางส่วนนี้จะได้ประโยชน์มากที่สุด

โดยรวามปรับทับใจเรื่องการออกแบบครับดู minimal ตามสไตล์ของ Apple วัสดุที่ผลิตก็ใช้โลหะให้ความแข็งแรงทนทานดี การมาพร้อมระบบชาร์จในตัวก็ช่วยให้ไม่ต้องวิ่งไปซื้อแท่นถ่านชาร์จไร้สายมาใช้งาน ส่วนการตอบสนองต่อการพิมพ์ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน สำหรับใครที่มองคีย์บอร์ดและเมาส์รุ่นนี้สีนี้ไว้เมื่อท่านได้อ่านรีวิวนี้แล้วก็หวังว่าจะช่วยตัดสินใจในการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานได้นะครับ

สั่งซื้อได้ที่ไหน

ช่องทางก็ Apple Store Online จะสั่งผ่านหน้าเว็บหรือสั่งจากแอป Apple Store ก็ได้ นอกจากนั้นสามารถดูที่ร้านตัวแทนจำหน่ายอย่าง Studio 7 และอื่นๆ ได้เช่นกันครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน