Airpods Pro Need To Known
in

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับ AirPods Pro มีสีเดียว ใช้คู่กับ iOS 13.2 ขึ้นไป ควบคุมด้วยการบีบ และอื่น ๆ

Apple เปิดตัว AirPods Pro ใหม่พร้อมราคา 9,490 บาท มาพร้อมคุณสมบัติใหม่มากมาย แต่ก็มีข้อมูลหลายจุดที่ผู้ซื้ออย่างเราควรทราบก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับ AirPods Pro

Screen Shot 2562 10 29 At 15.59.37

มีขายรุ่นเดียว

AirPods Pro เปิดขายเพียงรุ่นเดียว สีเดียว คือสีขาว พร้อมกล่องชาร์จรองรับชาร์จไร้สาย Qi ในราคา 9,490 บาท

Screen Shot 2562 10 28 At 23.10.47

ใช้กับ iPhone ที่มี iOS 13.2 ขึ้นไป

แน่นอนว่า AirPods Pro เป็นสินค้ารุ่นใหม่ ดังนั้นต้องทำงานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ โดย AirPods Pro จะสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Apple ได้ดังนี้

 • iPhone รุ่นที่ใช้ iOS 13.2 หรือใหม่กว่า
 • iPad รุ่นที่ใช้ iPadOS 13.2 หรือใหม่กว่า
 • Apple Watch ที่ใช้ watchOS 6.1 หรือใหม่กว่า
 • Mac ที่ใช้ macOS Catalina 10.15.1 หรือใหม่กว่า
 • Apple TV ที่ใช้ tvOS 13.2 หรือใหม่กว่า

ใช้การบีบหูฟังแทนการแตะ

ในการควบคุมการใช้งาน AirPods Pro จะแตกต่างจาก AirPods โดยผู้ใช้ต้องใช้การ “บีบ” ที่ก้านหูฟังเพื่อสั่งการใช้งานต่าง ๆ เช่น บีบหนึ่งครั้งเพื่อเล่นหรือหยุดเพลง เป็นต้น

Airpods Pro Img 1Airpods Pro Img 3

กันเหงื่อ IPX4

AirPods Pro ถูกออกแบบมาให้เป็นหูฟัง In-Ear และมีคุณสมบัติกันนำ้กันเหงื่อแบบ IPX4 ซึ่งกันเหงื่อได้ระดับหนึ่งเหมาะสำหรับกีฬาและการออกกำลังกายที่ไม่ใช่ทางน้ำ เช่น เดิน วิ่ง เป็นต้น ซึ่ง AirPods 2 ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำเหมือนรุ่นนี้

มีจุกหูฟังซิลิโคนให้ 3 ขนาด

Apple เคลมในหน้าข้อมูลสินค้าว่าหูฟัง AirPods Pro เหมาะกับหูผู้ใช้ทุกขนาด ซึ่งหมายถึง Apple ได้ใส่จุกหูฟังซิลิโคนมาในกล่องด้วยถึง 3 ขนาด แต่ก็เป็นปกติของหูฟัง In-Ear ที่ต้องใส่มาให้

Airpods Pro Img 5

รองรับชาร์จไร้สาย Qi, มีสาย Lightning to USB-C มาให้

จุดที่น่าสนใจของรุ่นนี้คือมีสาย Lightning to USB-C มาให้ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มีพอร์ต USB-C เช่น อะแดปเตอร์ 18W, MacBook ที่มีพอร์ต USB-C หรือ iPad Pro ก็ได้ รองรับชาร์จไร้สาย Qi สามารถนำไปวางบนแท่นชาร์จไร้สาย Qi ได้เลย

การแชร์เสียงใช้ได้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ

อีกจุดหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันคือฟีเจอร์การแชร์เสียงให้หูฟังรุ่นอื่น (AirPods และ Beats บางรุ่น) ของ AirPods Pro จะใช้ได้ก้บอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ได้เท่านั้น ได้แก่

 • iPhone 8 หรือใหม่กว่า
 • iPad Pro ทุกรุ่น
 • iPad Air รุ่นที่ 3 หรือใหม่กว่า
 • iPad mini รุ่นที่ 5 หรือใหม่กว่า
 • iPad รุ่นที่ 5 หรือใหม่กว่า
 • Apple Watch Series 1 หรือใหม่กว่า
 • Apple TV 4K, Apple TV HD
 • Mac ที่รองรับ macOS Catalina
 • iPod touch (รุ่นที่ 7)

Airpods Pro Img 4

ใช้เป็นหูฟัง Bluetooth กับอุปกรณ์อื่นได้

หากต้องการนำ AirPods Pro เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ของ Apple เช่น คอมพิวเตอร์, Windows, Android ก็สามารถทำได้ แต่หลาย ๆ คุณสมบัติอาจใช้งานไม่ได้ ซึ่ง Apple เองก็ไม่ได้ระบุว่าฟังก์ชันอะไรจะใช้ไม่ได้บ้าง แต่อย่างน้อยก็น่าจะเป็น การฟังสด, แชร์เสียง, ปรับ EQ เป็นต้น

ฟังได้นานน้อยกว่า AirPods 2 ประมาณครึ่งชั่วโมงหากเปิดโหมดตัดเสียงรบกวน

เนื่องด้วย AirPods Pro เป็นหูฟัง In-Ear มีคุณสมบัติตัดเสียงรบกวน ทำให้ AirPods Pro มีเวลาใช้งานต่อเนื่องต่อการชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ที่ 4.5 ชั่วโมง ซึ่งน้อยกว่า AirPods ที่ฟังได้ 5 ชั่วโมง

Airpods Pro Img 2

แต่เวลาใช้งานนั้นแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นคือ 0.5 ชั่วโมง หรือราว ๆ 30 นาที และถ้าหากผู้ใช้ไม่เปิดโหมดตัดเสียงรบกวนใน AirPods Pro ก็จะมีเวลาใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้งราว ๆ 5 ชั่วโมง ซึ่งเท่ากับ AirPods

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลบางส่วนที่ทราบจากข้อมูลสินค้าของ Apple เท่านั้น ซึ่ง AirPods Pro น่าจะมีสิ่งอื่น ๆ ให้พูดถึงมากกว่านี้ หากเรามีโอกาสได้เครื่องมารีวิวก็จะแนะนำเพิ่มเติมภายหลัง

ข้อมูลเพิ่มเติม – AirPods Pro

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy