9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone
in ,

9 เคล็ดลับการตั้งค่าและใช้งาน Apple Music ที่ควรรู้ ช่วยให้การฟังเพลงสนุกมากขึ้น

สำหรับใครที่ใช้แอป Apple Music ในการฟังเพลง เรามาชม 9 เคล็ดลับที่มีทั้งการตั้งค่าและการใช้งานที่ควรรู้ซึ่งอาจจะช่วยให้การฟังเพลงของเราสนุกมากขึ้น

9 เคล็ดลับการตั้งค่าและใช้งาน Apple Music ที่ควรรู้ ช่วยให้การฟังเพลงสนุกมากขึ้น

1. ดูเนื้อเพลงแบบเต็ม

ใน iOS 13 ได้เพิ่มการแสดงเนื้อเพลงหรือเนื้อร้องแบบเรียลไทม์ที่แสดงไปพร้อมกับการเล่นเพลง แต่เราก็สามารถดูเนื้อเพลงทั้งหมดแบบเต็มเพลงได้

โดยไปที่แอป Apple Music และเปิดหน้าจอเพลงที่กำลังเล่น > แตะไอคอน สามจุด > ดูเนื้อเพลงทั้งหมด (View Full Lyrics)

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 1

2. สตรีมเพลงแบบคุณภาพสูง

เวลาที่เราใช้ข้อมูลเซลลูลาร์ 4G หรือ 3G ในการสตรีมเพลงบน Apple Music ระบบจะตั้งค่าปิดการสตรีมเพลงแบบคุณภาพสูงเป็นค่าเริ่มต้น แต่สำหรับใครที่ใช้แพ็กเกจเน็ตแบบไม่จำกัด ก็สามารถเปิดการตั้งค่านี้เพื่อฟังเพลงที่มีคุณภาพสูงได้

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เพลง (Music) > ข้อมูลเซลลูลาร์ (Cellular Data) > เปิด การสตรีมแบบคุณภาพสูง (High Quality Streaming)

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 2

แต่สำหรับใครที่ใช้แพ็กเกจเน็ตแบบจำกัดจำนวน GB แนะนำให้ปิดการสตรีมเพลงคุณภาพสูง เนื่องจากการเปิดไว้อาจจะทำให้เน็ตหมดไว

3. ดาวน์โหลดเพลงในเพลย์ลิสต์อัตโนมัติ

หากเราต้องการดาวน์โหลดเพลงที่ชื่นชอบมาเก็บไว้ฟังในเครื่องแบบออฟไลน์ โดยที่ไม่ต้องทำการกดดาวน์โหลดทีละอัลบั้ม เราสามารถตั้งค่าให้ Apple Music ดาวน์โหลดเพลงที่เราเพิ่มไปยังคลัง (Library) ได้อัตโนมัติ เวลาที่เราเพิ่มเพลงในคลัง เพลงนั้นก็จะถูกดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องเพื่อฟังแบบออฟไลน์ได้

ตั้งค่าที่ การตั้งค่า (Settings) > เพลง (Music) > เปิด รายการดาวน์โหลดอัตโนมัติ (Automatic Downloads)

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 3

4. ปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล

การตั้งค่าปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล Apple Music จะช่วยคืนพื้นที่ iPhone เมื่อมีการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ในเครื่องเหลือน้อย เช่น เวลาที่เราจะอัปเดต iOS ใหม่ แล้วพื้นที่ในการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ไม่เพียงพอ หากเราตั้งค่าปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไว้ เครื่องก็จะลบเพลงเก่า ๆ ออก เพื่อคืนพื้นที่ให้เครื่องสามารถทำงานที่จำเป็นได้

ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > เพลง (Music) > ปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Optimize Storage) > เปิด ปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Optimize Storage)9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 4

หากต้องการจำกัดขนาดพื้นที่จัดเก็บสำหรับการดาวน์โหลดเพลงด้วย ก็สามารถเลือกตัวเลือกขนาดพื้นที่จัดเก็บขั้นต่ำด้านล่างได้เลย เพื่อป้องกันการดาวน์โหลดเพลงจำนวนมาก

5. ค้นหาเพลงด้วยเนื้อเพลง

เราสามารถค้นหาเพลงจากเนื้อเพลงใน Apple Music ตั้งแต่ iOS 12 เป็นต้นมา การค้นหาจากชื่อเพลงนั้นจะช่วยให้คนที่ชอบลืมชื่อเพลงค้นหาเพลงเจอได้ง่ายขึ้น เพียงแค่พิมพ์เนื้อเพลงบางส่วนในช่องค้นหา เราก็จะเจอเพลงที่ต้องการฟัง

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 5

6. ค้นหาเพลงอื่นจากศิลปินที่ชอบ

นอกจากนี้เรายังสามารถค้นหาเพลงอื่น ๆ จากศิลปินที่ชอบได้อีกด้วย โดยพิมพ์ชื่นศิลปินหรือนักร้องที่ช่องค้นหา เพลงของศิลปินคนนั้นก็จะแสดงทั้งหมด สามารถเลือกเพลงที่ต้องการฟังได้เลย

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 6

7. เล่นเพลงบน Apple TV หรือ HomePod

หากเรามีอุปกรณ์ Apple TV หรือ HomePod เราสามารถใช้งานฟีเจอร์ AirPlay ในการสั่งเล่นเพลงจาก iPhone ไปยังอุปกรณ์เหล่านี้ได้ เพื่อการรับฟังเพลงบนลำโพงที่เสียงดีกว่า ได้อรรถรถมากกว่า

Apple TV หรือ HomePod จะต้องเชื่อมต่อเครือขายอินเตอร์เน็ตเดียวกันกับ iPhone จากนั้นเราก็เลือกไอคอน AirPlay บนหน้าจอ Now Playing และเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการได้เลย

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 8

หากมีลำโพงบลูทูธก็สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับ iPhone และเลือกเปิดเพลงฟังได้เช่นกัน

8. ตั้งเสียงปลุกจากเพลงใน Apple Music

ถ้าเราเบื่อเสียงนาฬิกาปลุกแบบเดิม ๆ แล้ว ลองเปลี่ยนเป็นเพลงใน Apple Music ดูบ้าง เผื่อว่าจะช่วยให้การตื่นนอนในตอนเช้านั้นสดใสมากขึ้นด้วยเพลงที่ชื่นชอบ เพียงตั้งค่าให้เสียงปลุกเป็นเพลงจาก Apple Music

ไปที่ แอปนาฬิกา (Clock) > แตะแท็บ นาฬิกาปลุก (Alarm) แล้วแตะ แก้ไข (Edit) ด้านบน > เลือกเวลา > แตะ เสียง (Sound)

How To Set Apple Music Song As Alarm 4

แตะ เลือกเพลง (Pick a song) หรือถ้ามีเพลง Tone Store ที่ซื้อจาก iTunes ก็สามารถแตะเลืกดาวน์โหลดเสียงที่ซื้อได้ > แตะเลือกไลบรารี่ที่ต้องการ > แตะเลือกเพลงที่ชื่นชอบ

How To Set Apple Music Song As Alarm 2

9. ปรับ Equalizer ในแบบที่ชอบ

เราสามารถตั้งค่าปรับเปลี่ยน Equalizer (EQ) ได้ตามใจชอบหลากหลายแนว อยากให้เสียงเพลงออกมาแนวไหนก็ปรับได้ ไม่ว่าจะเน้นเบส, R&B, Jazz และอื่น ๆ ก็สามารถปรับให้เสียงสมดุลได้ตามแบบที่ต้องการ

ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > เพลง (Music) > EQ > เลือก EQ ในแบบที่ต้องการ

9 Tips And Trick For Apple Music In Iphone 7

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับสำหรับการตั้งค่าและใช้งาน Apple Music ที่อาจจะช่วยให้การฟังเพลงสนุกมากขึ้น บางคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่าบางฟีเจอร์นั้นสามารถทำได้ ลองตั้งค่าตามความเหมาะสมในการใช้งานของตนเองดูนะคะ

ขอบคุณ idropnews

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University