in , ,

7 เหตุผลที่ควรซื้อ iPhone 7 มากกว่า iPhone 6s

Apple ปรับราคา iPhone 6s พร้อมกับความจุใหม่ ส่งผลให้ผู้ที่อยากได้ iPhone 6s ได้ใช้ในความจุเพิ่มขึ้นกับราคาเท่ากับความจุเดิมก่อนหน้านี้ ทำให้หลายคนเริ่มลังเลว่า จะซื้อ iPhone 7 รุ่นใหม่ไปเลย หรือซื้อ iPhone 6s ที่ราคาย่อมเยาดี

เรามีบทวิเคราะห์ 7 เหตุผลที่ควรซื้อ iPhone 7 มากกว่า iPhone 6s มาให้ประกอบการตัดสินใจ มีอะไรบ้างไปชมกันเลย

1. เพิ่มเงินอีกนิดก็ได้ iPhone 7 แล้ว

Apple ปรับราคา iPhone 6s พร้อมกับความจุเริ่มต้นใหม่ที่ 32GB ราคา 22,500 บาท และ iPhone 6s Plus ความจุ 32GB เริ่มต้นที่ 26,500 บาท แต่ถ้า เพิ่มเงินอีกประมาณ 4 พันบาท ก็จะได้ใช้ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เปิดจองวันนี้ (9/9/59) ของแทบไม่พอ

iPhone7-Price

iPhone 7 ที่เปิดตัวราคาประมาณ 26,500 บาท และ iPhone 7 Plus ราคาประมาณ 31,000  บาท ถือว่าราคาไม่กระโดดจากรุ่นเดิมสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มมา

2. สีดำเรียบหรูดูแพง

วันเปิดจอง เหมือนที่คาดกันไว้ว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สีดำเงา Jet Black และสีดำ Black ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้หลายคนจองไม่ทันกันเลยทีเดียว เชื่อหรือไม่ว่าเพียง 5 นาที 2 สีใหม่นั้นถูกจองไปเกือบหมดทุกสาขาโดยเฉพาะสี Jet Black ยิ่งหมดเร็วสุดๆ

iPhone7Black-1

สีดำของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เป็นสีที่สวยงามมาก เข้ากับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี ดูเรียบหรู มีระดับ โดยเฉพาะสีดำ Jet Black ที่เป็นสีดำของ iPhone 3G, 3GS และไม่มีสีนี้เลยมาจนถึงรุ่นนี้ ทำให้หลายคนจึงต้องการ iPhone สีนี้

3. กันฝุ่นได้ 100% กันน้ำได้ 1 เมตร

ก่อนหน้านี้ iPhone หลายๆ รุ่น อาจจะกันน้ำกันฝุ่นได้บ้างเล็กน้อย และ Apple ก็ไม่ได้เน้นนำเสนอคุณสมบัตินี้ในการเปิดตัว iPhone รุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ แต่ Apple นำเสนอคุณสมบัตินี้เป็นหลัก ใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus  รายละเอียดเผยว่า มาพร้อมกับ คุณสมบัติกันฝุ่นกันน้ำแบบ IP67 คือ กันฝุ่นได้ 100% และกันน้ำได้ในระดับความลึก 1 เมตร

iPhone7Black-Waterproof

นั่นหมายถึงผู้ใช้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สามารถใช้ตัวเครื่องในการเล่นสงกรานต์ได้  ถือตอนวิ่งได้  ตากฝนได้บางส่วน และถ้าตกน้ำในระดับ 1 เมตรแล้วหยิบขึ้นมา ก็ไม่จำเป็นต้องเอาไปแช่ที่ถังข้าวสารอีกต่อไป(จริงๆ แล้วการจับ iPhone เปียกน้ำแข่ข้าวสารนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่งเพราะอาจจะทำให้เครื่องเสียมากกว่าเดิม) โดยคุณสมบัตินี้ Apple เปิดตัวครั้งแรกกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งใน iPhone 6s ไม่มีคุณสมบัตินี้ระบุไว้

4. กล้องหลังใหม่ คุณภาพสูงที่สุด

ถึงแม้ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus จะมีกล้องหลังความละเอียด 12MP, F/2.2 ซึ่งถ่ายภาพได้ดีอยู่แล้ว  แต่ใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็สร้างความฮือฮากันพอสมควรเรื่องการปรับปรุงกล้องหลังให้ดีกว่าเดิม เป็น Smartphone ของ Apple ที่มีกล้องหลังดีที่สุด คมชัดที่สุด

iPhone7-Camera

iPhone 7 มาพร้อมกับกล้องหลังขนาดใหญ่กว่าเดิม มีระบบกันภาพสั่น มี LED Flash 4 ตัว ความละเอียดอยู่ที่ 12MP, F/1.8 และ OIS Standard

iphone 7 plus camera

ส่วน iPhone 7 Plus มีกล้องหลัง 2 ตัว ที่มีคุณสมบัติเยอะแยะมากมาย กล้องหลัง 2 ตัวทำให้ iPhone 7 Plus สามารถถ่ายภาพได้คมชัดขึ้น ละเอียดขึ้น ถ่ายได้ดีในที่แสงน้อย และที่น่าสนใจ คือ สามารถถ่ายภาพโดยใช้เทคนิคของกล้องคุณภาพสูงได้ เช่น ภาพหน้าชัดหลังเบลอ ภาพโบเก้ เป็นต้น

5. ลำโพงเสียง Surround

การตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกไป ไม่ได้ทำให่ Apple เพิ่มลำโพงขึ้นมาอีก 1 ข้างขึ้นมา แต่ด้วยลำโพงที่เพิ่มเข้ามาอีก 1 ตัวของ iPhone 7, iPhone 7 Plus นั้น Apple สามารถเพิ่มคุณสมบัติเสียงลำโพงแบบ Surround ให้ดัง คมชัด และกังวาน กว่า iPhone 6s  และ iPhone 6s Plus 

iPhone7-Stereo

ลำโพงที่ดีขึ้นมาพร้อมเสียงแบบสเตอรีโอ จะช่วยเพิ่มอรรถรส สำหรับผู้ที่ชอบฟังเสียงเพลง หรือฟังเสียงวิดีโอ ผ่านลำโพงตัวเครื่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องระดับเสียงและคุณภาพเสียงอีกต่อไป

6. แบตเตอรี่ยาวนานกว่าเดิม

Apple เพิ่มความจุแบตเตอรี่ของ iPhone 7 ให้มีขนาดความจุ 1960 mAh มากกว่า iPhone 6s ที่มีความจุ 1715 mAh และ iPhone 7 Plus มีขนาดความจุ 2910 mAh มากกว่า iPhone 6s Plus ที่มีความจุ 2750 mAh

iPhone7-Battery

การเพิ่มความจุแบตเตอรี่ทำให้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ใช้งานได้ยาวนานกว่ารุ่นเดิม 1-2 ชั่วโมง หรืออาจจะมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ยิ่งหากเปิดคู่กับโหมดประหยัดพลังงานแล้วยิ่งจะทำให้ iPhone 7, iPhone 7 Plus นั้นใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องพึ่งแบตสำรองกันเลยทีเดียว

7. iPhone ที่แรงที่สุด

iPhone 7  และ iPhone 7 Plus ใช้ชิป A10 ใช้ CPU แบบ 4 หัว (Quad-core)  มีความเร็วในการประมวลผลสูงกว่า iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ถึง 40% และการประมวลผลด้านกราฟฟิก GPU เร็วมากกว่ารุ่น iPhone 6s ถึง 60%  รวมไปถึง RAM ของ iPhone 7 ที่มีขนาด 2GB และ iPhone 7 Plus มีขนาด 3GB

iPhone7Handson

ทำให้ใช้งาน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้เร็วกว่ารุ่นเดิม ประมวลผลรวดเร็ว เล่นเกมที่มีความต้องการการประมวลผลหนักๆ ได้ ดูวิดีโอ ถ่ายรูปภาพ อ่านอีเมล สลับการใช้งานแอปได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด

สรุปภาพรวม iPhone 7 ดีกว่า iPhone 6s ส่วนใดบ้าง

  • กล้องหลังดีกว่า, OIS Standard, มี LED Flash 4 ตัว
  • แบตเตอรี่ใช้ได้นานกว่ารุ่นเดิมถึง 2 ชั่วโมง
  • หน้าจอสว่างขึ้นสดใสขึ้นกว่ารุ่นเดิม
  • มีลำโพง 2 ข้าง มาพร้อมระบบเสียง Surround
  • กันฝุ่นได้ 100% กันน้ำได้ 1 เมตร ดีกว่ารุ่นเดิม
  • รูปลักษณ์ภายนอกดูสะอาดตา และมาพร้อมสีใหม่
  • ปุ่ม Home สามารถใช้งานได้ดีกว่าเดิม รองรับ 3D Touch
  • แรงกว่ารุ่นเดิมถึง 40%
  • ความจุสูงสุดที่ 256GB มากที่สุดในบรรดา iPhone

ดูเปรียบเทียบ iPhone 7 vs. iPhone 6s และ iPhone 7 Plus vs. iPhone 6s Plus

แต่ถึงอย่างไรผู้ซื้อควรใช้วิจารณญาณ งบประมาณ และประโยชน์สูงสุดที่จะได้จากการใช้ iPhone ในแต่ละรุ่น เพราะแต่ละคนมีความต้องการ และการใช้งานไม่เหมือนกัน

ด้วยความปราถนาดีจากทีมงาน iPhoneMod

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy