Best-iPhone-Buying-2016-2017-Cover-3
in , , ,

บทวิเคราะห์ iPhone รุ่นไหนเหมาะกับใคร ความเห็นโดยทีมงาน (อัปเดตปี 2016-2017)

iPhone ของ Apple มีหลายรุ่นหลายราคา บางครั้งหลังจากที่ iPhone เปิดตัวใหม่ ก็มีหลายปัจจัยที่ผู้ซื้อต้องการศึกษาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นราคา สเปค และความเหมาะสมการใช้งานว่าควรจะอัปเดตหรือไม่ ดังนั้น ทีมงาน iPhoneMod จึงจัดทำบทวิเคราะห์ iPhone รุ่นไหนเหมาะกับใคร (ปี 2016 – 2017) มาเป็นข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้การตัดสินใจซื้อสะดวกมากขึ้นครับ

iPhone ที่ Apple ยังเปิดจำหน่ายอยู่ (กุมภาพันธ์ 2017)

ก่อนอื่นเรามาดูรายการ iPhone ของ Apple กันก่อนว่า รุ่นที่ Apple ยังเปิดจำหน่ายมีรุ่นอะไรบ้าง (ปี 2016 – 2017)

iPhone รุ่นที่ Apple ยังเปิดจำหน่ายผ่าน Apple Store ทั้งหน้าร้านและออนไลน์อยู่ ณ ตอนนี้ (กุมภาพันธ์ 2017) ได้แก่ iPhone SE, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus โดยรุ่นก่อนหน้านั้น Apple ยกเลิกการจำหน่ายไปแล้ว แต่ในไทยอาจจะหาซื้อบางรุ่นได้อยู่ตามค่ายมือถือและร้านค้าชั้นนำต่างๆ

iPhone รุ่นไหนเหมาะกับใคร

เรามีบทวิเคราะห์ iPhone รุ่นที่ Apple ยังเปิดจำหน่ายอยู่ ว่าเหมาะสมกับใคร ควรที่จะอัปเดตหรือซื้อตอนนี้เลยหรือไม่  (กุมภาพันธ์ 2017) ไปชมบทวิเคราะห์จากทีมงานกันเลย

iPhone SE

ข้อมูลทั่วไป

iPhone SE ขนาด 4 นิ้ว ถึงแม้จะเป็น iPhone ที่มีการออกแบบไม่ได้แตกต่างจาก iPhone 5s รุ่นเก่า แต่สเปกด้านในตัวเครื่องจัดหนักจัดเต็มเกือบใกล้เคียงกับ iPhone 6s รุ่นเรือธงประจำปี 2015 เลยทีเดียว

iPhone SE เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคมปี 2016 ด้วยราคาเปิดตัวที่ถือว่าไม่สูงมาก แต่มีคุณสมบัติเด่นอย่างการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ใช้ชิปประมวลผล A9 และ RAM 2GB ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่

ใครเหมาะสมที่จะซื้อ iPhone SE

: ผู้ใช้ที่ชื่นชอบ iPhone เครื่องเล็กสเปกแรง

แน่นอนว่าผู้ใช้ iPhone หน้าจอ 4 นิ้ว เหมาะสมมากที่จะอัปเดตมาใช้ iPhone SE เนื่องจากได้ตัวเครื่องที่มีการออกแบบเหมือนรุ่นเดิม (iPhone 5 – iPhone 5s) แต่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงจากรุ่นเดิมเป็นอย่างมากและตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา Apple ปรับปรุงขนาด iPhone ใหม่อย่าง iPhone 6 ที่มีขนาด 4.7 นิ้ว และ iPhone 6 Plus ที่มีขนาด 5.5 นิ้ว โดยทั้งสองรุ่นมีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้น ดังนั้น iPhone SE ขนาด 4 นิ้ว จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ iPhone ขนาดเล็ก พกพาสะดวกและมีประสิทธิภาพสูง

ควรซื้อตอนนี้หรือไม่ (กุมภาพันธ์ 2017)

ทางทีมงานแนะนำว่าควรชะลอการตัดสินใจไปก่อน เนื่องจากมีข่าวลือว่า Apple วางแผนเปิดตัว iPhone SE รุ่นใหม่ปี 2017 ที่คาดว่าจะเป็นรุ่นอัปเดตความจุและคุณสมบัติภายในบางส่วนเดือนมีนาคม 2017 นี้ และถ้าหาก Apple เปิดตัวจริง ผู้ซื้ออาจจะได้ใช้ iPhone SE รุ่นใหม่ที่มีความจุมากขึ้น หรือไม่ก็สามารถหาซื้อ iPhone SE รุ่นเดิมในราคาที่ถูกลงนั่นเอง

iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

ข้อมูลทั่วไป

ถึงแม้ว่า iPhone 6s และ iPhone 6s Plus จะเปิดตัวก่อน iPhone SE และมีราคาที่สูงกว่า แต่ใน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus นั้น มีคุณสมบัติเด่นอย่าง 3D Touch, การถ่ายภาพ Live Photo

หน้าจอใหญ่ของ iPhone 6s Plus ถือว่าสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับ iPad เลยทีเดียว และยังมีแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน จึงถือว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ Apple ปรับปรุงมาจาก iPhone 6 Plus

ใครเหมาะสมที่จะซื้อ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

: ผู้ใช้ iPhone จอเล็กที่อยากขยับมาใช้จอใหญ่

สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone จอเล็กอย่าง iPhone 4s, 5, 5s ที่ต้องการขยับมาใช้ iPhone จอใหญ่แต่ยังไม่มีงบประมาณในการอัปเกรดเป็น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รวมทั้งยังต้องการช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ทำให้ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากและคุ้มค่าที่จะอัปเกรด

ควรซื้อตอนนี้หรือไม่ (กุมภาพันธ์ 2017)

หากผู้ใช้ต้องการซื้อ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เพื่อใช้งาน ณ ตอนนี้ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย เนื่องจากโปรโมชั่นส่วนลดตามค่ายมือถือต่างๆ มีให้เลือกอย่างมากมาย และด้วยคุณสมบัติโดยรวมก็ยังถือว่าใช้งานได้ดีอยู่ ประสิทธิภาพโดยรวมก็ยังใกล้เคียงกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นล่าสุด

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

ข้อมูลทั่วไป

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นล่าสุดของ Apple ประจำปี 2016 เป็นรุ่นที่เปิดตัวได้อย่างยิ่งใหญ่มากพอสมควรด้วยคุณสมบัติโดดเด่นอย่างการกันน้ำกันฝุ่นได้ดีในมาตรฐาน IP67 และมาพร้อมสีใหม่ที่ Apple ไม่ได้ใช้มานานอย่างสีดำเงา Jet Black และ สีดำด้าน Black

นอกจากนั้น iPhone 7 Plus รุ่นใหญ่ ยังมาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัวที่ทำงานได้ดีมาก สามารถถ่ายภาพ/วิดีโอได้ในความละเอียดสูง รวมไปถึงยังมีโหมด Portrait (หน้าชัดหลังเบลอ) ที่เป็นจุดเด่นของ iPhone 7 Plus และทำให้ iPhone 7 Plus เป็น iPhone รุ่นที่ขายดีที่สุดและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ใครเหมาะสมที่จะซื้อ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

: ผู้ใช้ iPhone จอเล็กที่อยากขยับมาใช้จอใหญ่

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้ iPhone จอเล็ก (iPhone 4 – SE) ต้องเข้าใจว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้ตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออกไป ถ้าสามารถยอมรับจุดนี้ได้ และมีงบประมาณเพียงพอ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก เนื่องจากเป็นรุ่นล่าสุดที่มีอยู่ ณ ตอนนี้

: ผู้ใช้ iPhone ที่อยากอัปเกรดสเปค

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีการอัปเกรดคุณสมบัติจาก iPhone 6s และ iPhone 6s Plus รวมไปถึงรุ่นเก่าที่มีขนาดเดียวกันอย่าง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มากพอสมควร หากผู้ซื้อต้องการคุณสมบัติกันน้ำ, กล้องหลัง 2 ตัวใน iPhone 7 Plus, ประสิทธิภาพตัวเครื่องที่ปรับปรุงดีขึ้นพอสมควรและสีใหม่อย่างสีดำ ก็ถือว่าการอัปเกรดมารุ่นล่าสุดคุ้มค่าอยู่

ควรซื้อตอนนี้หรือไม่ (กุมภาพันธ์ 2017)

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานแนะนำผู้ใช้ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ว่า หากต้องการอัปเกรดไปใช้ iPhone ที่มีคุณสมบัติสูงกว่า แนะนำว่าให้รอยาวไปถึงเดือนกันยายน 2017 เลย เนื่องจากมีข่าวว่า Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่น ดังนั้นควรอดใจรอสักพักเพื่อจะได้ใช้ iPhone ที่มีคุณสมบัติสูงกว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

แต่ถ้าผู้ใช้ iPhone รุ่นจอเล็กและ iPhone 6 และ 6 Plus ที่ต้องการอัปเกรดก็สามารถหาซื้อได้เลย แต่ถ้าหากงบประมาณในการซื้อ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ณ ตอนนี้ยังไม่เพียงพอ ทีมงานแนะนำว่าให้รอสักระยะเพื่อให้ค่ายมือถือจัดโปรโมชั่นต่างๆ หรือจะรอช้อนซื้อหลังจากงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ปี 2017 ก็ได้

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นการวิเคราะห์จากทีมงาน ปัจจัยประกอบการตัดสินใจซื้อของแต่ละคนแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ, ความจำเป็นในการใช้งาน, สภาพ Smartphone ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมไปถึงช่วงเวลาและโอกาสอีกด้วย

ทีมงานหวังว่าผู้ที่จะซื้อ iPhone ควรพิจารณาข้อมูลให้ถี่ถ้วน เลือกซื้อ iPhone จากผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่นำเสนอนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ iPhone เครื่องใหม่ ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณสำหรับการติดตตาม ชื่นชอบก็กด Like & Share เป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy